Đà Nẵng: Sôi nổi ngày hội “Kinh tế xanh – Sáng tạo số” tại quận Hải Châu

BVR&MT – Sáng ngày 21/5, tại công viên đường Nguyễn Trác – Nguyễn Súy thuộc phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng đã diễn ra ngày hội “Kinh tế xanh – Sáng tạo số”.

Đến tham dự ngày hội có ông Võ Thành Trung, Phó Bí thư quận Hải Châu, bà Phan Thị Thắng Lợi, Phó Chủ tịch UBND quận Hải Châu, lãnh đạo phường Hòa Thuận Tây cùng đông đảo người dân địa phương và các em học học sinh.

Quy trình hướng dẫn dùng men vi sinh để xử lý “rác bếp” được giới thiệu và hướng dẫn cho người dân địa phương đến tham quan tại ngày hội.

Tại ngày hội, ông Võ Lê Anh, Chủ tịch UBND phường Hòa Thuận Tây, cho biết: Trong xu thế hội nhập toàn cầu sâu rộng, Việt Nam nói chung, thành phố Đà Nẵng và quận Hải Châu nói riêng đang đứng trước nhiều cơ hội, thách thức trong công cuộc chuyển đổi số, phát triển kinh tế xanh nhằm hướng tới sự phát triển bền vững. Việc ứng dụng rộng rãi công nghệ số sẽ mang tới cơ hội nâng cao năng suất lao động, tiếp cận kiến thức mới, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực thi các sáng kiến đổi mới. Tăng trưởng xanh hướng tới sự thịnh vượng về kinh tế, bền vững về môi trường cho toàn xã hội. Sự kết hợp này muốn thành công phải dựa trên nhiều yếu tố: cả về Chính trị, Kinh tế, Xã hội, Công nghệ, Môi trường và Luật pháp. Chính vì thế, Ngày hội “Kinh tế xanh – Sáng tạo số”  phường Hòa Thuận Tây năm 2024 nhằm mục tiêu lấy con người làm trung tâm, là chủ thể và là động lực của sự phát triển kinh tế – xã hội. Ngày hội sẽ mở ra không gian hội tụ của những ý tưởng sáng tạo, các giải pháp thú vị và những nỗ lực trong việc xây dựng một cộng đồng sống xanh và bền vững, tất cả vì một phường Hòa Thuận Tây ngày càng giàu đẹp, an bình, văn minh và hiện đại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra.

Trong khuôn khổ ngày hội có rất nhiều gian hàng được trưng bày: Gian hàng “Phiên Chợ Việt” với các quầy hàng được tập hợp từ các hộ sản xuất, chế biến, kinh doanh ở khu dân cư cũng như các doanh nghiệp trên địa bàn phường do các tổ chức thành viên mặt trận và 46 Ban CTMT thuộc 4 khu vực dân cư tham gia. Đây không chỉ là nơi để trao đổi hàng hóa mà còn là nơi thăng hoa của văn hóa Việt. Tại các gian hàng Phiên chợ Việt, mọi người được thưởng thức những sản phẩm đặc trưng của địa phương, từ những món đặc sản đến những sản phẩm thủ công truyền thống. Phiên chợ Việt không chỉ là nơi mua sắm, mà còn là nơi giao lưu, trò chuyện và thắt chặt tình đồng hương.

Gian hàng Phiên chợ Việt giới thiệu sản phẩm hàng Việt Nam, gồm những mặt hàng như là các sản phẩm làm quà cho khách du lịch, các sản phẩm là đặc sản của TP. Đà Nẵng như hải sản (tôm, cá, mực…) được đóng gói.

Gian hàng “Giảm Rác Thải – Tăng Sống Xanh”: Với mục tiêu giảm thiểu rác thải và khuyến khích lối sống bền vững, bao gồm các hoạt động thu đổi rác tái chế dầu ăn đã qua sử dụng, trải nghiệm các Mô hình giảm rác thải thực phẩm (làm xà phòng tái chế, ủ phân vi sinh từ “rác bếp”, làm nước rửa chén từ rau củ, …), trưng bày và bán các sản phẩm thân thiện môi trường, gần gũi thiên nhiên. Tại khu vực này còn có điểm thu mua rác tái chế; Tại đây, người dân địa phương sẽ được BTC ngày hội mua lại các loại rác tái chế (giấy, vỏ chai nhựa…).

Gian hàng “Chuyển Đổi Số”, tại gian hàng này người dân sẽ được hỗ trợ tiếp cận một cách dễ dàng với dịch vụ công trực tuyến, được hướng dẫn cài đặt và sử dụng thành thạo các dịch vụ tiện ích như cài đặt tài khoản ngân hàng để giao dịch, thanh toán không sử dụng tiền mặt; cài đặt phần mềm VSSID để thuận lợi trong việc tra cứu, cập nhật các thông tin về bảo hiểm, sử dụng thẻ điện tử trong việc khám chữa bệnh. Bên cạnh đó, người dân sẽ được hướng dẫn cài đặt chữ ký số điện tử, thuận lợi hơn trong thực hiện thủ tục hành chính và các giao dịch trên môi trường điện tử.

Người dân tại địa phương mang rác thải tái chế đến điểm thu đổi rác tái chế tại ngày hội. Tại đây lượng rác thải được cân khối lượng và được BTC mua lại cho người dân.

Gian hàng “Sách và Văn Hóa Đọc”, với những ấn phẩm bổ ích đến từ các Nhà xuất bản đóng chân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, qua đây Ban Tổ chức muốn đưa văn hóa đọc phổ biến rộng rãi hơn, khẳng định vai trò và tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; góp phần khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi; hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức; xây dựng xã hội học tập.

Bên cạnh đó, tại Ngày hội “Kinh tế xanh – Sáng tạo số” còn diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi như: Phần thi Rung chuông vàng, Cuộc thi ảnh online “Khoảnh Khắc Ngày Hội” đồng thời có sự tham gia của các sàn thương mại điện tử, đây không chỉ là nơi trải nghiệm mà còn là địa điểm để giao lưu, đồng hành của các doanh nghiệp và người dân.

Hồng Sơn