Đà Nẵng: Phụ nữ bảo vệ môi trường với phong trào “Chống rác thải nhựa”

BVR&MT – Ngày 26/12, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra Hội nghị Tổng kết công tác hoạt động Hội Liên hiệp phụ nữ (HLHPN) và phong trào phụ nữ thành phố Đà Nẵng năm 2019.

Đến tham dự hội nghị có bà Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội LHPN thành phố Đà Nẵng, ông Trần Việt Dũng, Phó Chủ tịch thường trực UBMTTQ VN TP Đà Nẵng cùng đông đảo các hội viên hội liên hiệp phụ nữ thành phố Đà Nẵng.

Nhiều cá nhân, tổ chức đóng góp tích cực với phong trào hoạt động của Hội phụ nữ đã được nhận bằng khen của HLHPN Việt Nam và UBND TP Đà Nẵng.

Năm 2019 với chủ đề “An toàn cho phụ nữ & trẻ em” và “Chống rác thải nhựa”, Hội LHPN Thành phố Đà Nẵng đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền với thông điệp như: “Phụ nữ Đà Nẵng nói KHÔNG với rác thải nhựa vì thành phố xanh – sạch – đẹp”; Triển khai 7 nhóm nội dung và giải pháp về “Chống rác thải nhựa”; Tổ chức thành công hội thi “Phụ nữ Đà Nẵng – Sống xanh, hành động xanh” và ngày hội “Sức sống mới từ rác thải”; Tổ chức tuyên truyền tại 721 điểm với 44.016 người tham gia với nội dung “Chống rác thải nhựa” gắn với “Tác hại của túi nilon, hướng tới sử dụng túi thân thiện môi trường”.

Mô hình điểm lắp đặt “Thùng thu gom rác thải nhựa” đã được Hội LHPN thành phố Đà Nẵng tham mưu với UBND thành phố và được đồng ý chủ trương thực hiện. Đến nay, Hội LHPN thành phố Đà Nẵng đã vận động doanh nghiệp hỗ trợ, tiến hành bàn giao 40 thùng cho các quận, huyện lắp đặt trên các tuyến đường biển, khu di tích lịch sử, công viên, khu chung cư, trường học… có đông du khách, người dân. Ngoài việc nâng cao nhận thức cho người dân về chống rác thải nhựa, mô hình này cũng đã tạo điều kiện cho các Chi hội thu gom và bán rác thải nhựa gây quỹ 33.765.000đ để hỗ trợ cho 222 trường hợp các gia đình phụ nữ khó khăn.

Ngoài ra, nhiều mô hình về bảo vệ môi trường được các cấp Hội phụ nữ duy trì hiệu quả như: ”Phân loại rác thải tại hộ gia đình”; “Đường xanh hè phố sạch”; “Mỗi hố rác 1 cây xanh”; “Thùng rác môi trường”…

Hưởng ứng phong trào “Ngày chủ nhật Xanh – Sạch – Đẹp” các cấp Hội phụ nữ đã vận động 28.000 lượt chị em ra quân dọn vệ sinh tại các kiệt đường, ngõ hẻm, các khu vực trọng điểm, bãi biển và tại một số khu di tích lịch sử trên địa bàn thành phố; Thực hiện việc phân loại rác thải tại nguồn, thu gom xử lý các chất thải sinh hoạt, rác thải; Trồng và chăm sóc hơn 6.000 cây xanh. Hội phụ nữ thành phố đã củng cố 717 CLB, nhóm Sống xanh với 8000 thành viên tham gia.

Hoạt động kinh doanh gắn với bảo vệ môi trường được Hội phụ nữ thành phố Đà Nẵng nhận thức ngày càng sâu sắc. Nhiều sản phẩm của phụ nữ Đà Nẵng sản xuất không chỉ có giá trị về chất lượng mà còn có hiệu quả về bảo vệ môi trường. Một số nữ doanh nhân tiêu biểu, các tổ chức NGO đã có những việc làm cụ thể trong việc ủng hộ Hội phụ nữ thành phố thực hiện chương trình “Chống rác thải nhựa” như Tổ chức Tầm nhìn thế giới… hỗ trợ thùng thu gom rác thải nhựa.

CTV Hồng Sơn