Đà Nẵng: Phát động tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2019

BVR&MT – Sáng ngày 5/5, tại Trung tâm hành chính quận Liên Chiểu đã diễn ra buổi Lễ phát động tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2019.

Đến tham dự buổi lễ có ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục an toàn lao động, ông Lê Trung Chinh, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cùng đông đảo cán bộ, công nhân ở các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Trung Chinh, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: Trong những năm gần đây, số lượng doanh nghiệp trên địa bàn thành phố ngày càng phát triển, việc quan tâm chỉ đạo thường xuyên do vậy tình hình tai nạn lao động có chiều hướng giảm, đặc biệt là số tai nạn chết người. Theo báo cáo của các doanh nghiệp, trong năm 2018 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã xảy ra 57 vụ tai nạn lao động làm 13 người chết và 15 người bị thương nặng; Thiệt hại ước tính gần 2,4 tỷ đồng. Và từ đầu năm 2019 đến nay có một vụ tai nạn lao động làm chết 01 người.

Qua tổng hợp phân tích nguyên nhân số vụ tai nạn lao động chết người cho thấy đa số là doanh nghiệp vừa và nhỏ, những ngành nghề và lĩnh vực xảy ra tai nạn lao động nghiêm trọng vẫn tập trung vào những lãnh vực và ngành nghề lao động giản đơn trong xây dựng, gia công cơ khí, lắp ráp vận hành máy và thiết bị sản xuất, sự cố dẫn đến tai nạn chủ yếu là do điện giật, ngã cao, va đập, do vật rơi và đổ sập.

Tuy nhiên, vẫn còn một số doanh nghiệp chưa thật sự quan tâm và đầu tư cho công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ); không tổ chức huấn luyện ATVSLĐ đầy đủ cho người lao động; chưa xây dựng quy trình, biện pháp an toàn; chưa rà soát, đánh giá các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ tại nơi làm việc. Không trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân hoặc có trang bị nhưng chưa đầy đủ.

Việc chấp hành các quy định về ATLĐ của người lao động chưa nghiêm, vi phạm quy trình và biện pháp an toàn, bất cẩn trong khi làm việc và trong khi sử dụng điện, thiết bị hàn điện… dẫn đến những vụ tai nạn nghiêm trọng.

Cũng trong buổi lễ này, Cục An toàn lao động thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã ký quyết định số 113, tặng giấy khen cho 16 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác an toàn – vệ sinh lao động năm 2018.

Các tập thể, cá nhân điển hình trong công tác bảo đảm an toàn vệ sinh năm 2018.

Bảy cá nhân tiêu biểu được nhận giấy khen của Cục An toàn lao động thuộc Bộ lao động thương binh và xã hội gồm có: Ông Võ Hòa, Phó Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Điện lực Đà Nẵng; Ông Trần Nguyễn Nhật Minh, Trưởng phòng Quản lý An toàn – Môi trường, Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam – Đà Nẵng; Ông Thái Đức Độ, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy công trường số 17 trực thuộc Công ty Cổ phần Vinaconex 25; Ông Hoàng Văn Thiệu, Phó Giám đốc, Công ty Cổ phần Dịch vụ Cáp treo Bà Nà; Bà Nguyễn Thị Phương, Phó Giám đốc Xí nghiệp In tổng hợp, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết và Dịch vụ in Đà Nẵng; Ông Đỗ Thái Hồng, Phó Tổng Giám đốc, Công ty TNHH Sản xuất nguyên liệu giấy Việt – Nhật; Ông Đoàn Quốc Hùng, Phó trưởng ban quản lý Chợ Cồn, Công ty Quản lý Hội chợ triển lãm và các chợ Đà Nẵng.

Phát biểu buổi lễ, ông Võ Hòa, Phó Giám đốc, Công ty TNHH Một thành viên Điện lực Đà Nẵng là một trong bảy cá nhân điển hình được Cục An toàn lao động – Bộ LĐTBXH khen tặng cho biết: Hôm nay tôi rất vinh dự thay mặt cho hơn 900 người lao động của Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng và hơn 20.000 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng chia sẻ và hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2019.

Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng trực thuộc Tổng Công ty Điện lực miền Trung. Hiện nay, Công ty có 25 đơn vị trực thuộc, bao gồm: 06 Điện lực, 03 đội, 01 Xí nghiệp và 15 phòng nghiệp vụ với 906 lao động. Công ty đang quản lý vận hành 09 trạm biến áp 110Kv, hơn 3.100 trạm biến áp dân dụng, 104 km đường dây 110Kv và gần 3.000 km đường dây trung hạ áp; Phụ vụ cấp điện liên tục ổn định cho hơn 320.000 khách hàng trên địa bàn thành phố. Với khối lượng quản lý lớn và mục tiêu bảo đảm cung cấp điện ổn định, liên tục và an toàn nhằm phục vụ phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng, đời sống nhân dân; Để hoàn thành tốt các tiêu chí kinh doanh đòi hỏi công tác an toàn lao động phải được đặt lên hàng đầu, bởi lý do con người là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp và toàn xã hội.

Ý thức được điều đó, trong những năm qua Công ty Điện lực Đà Nẵng đã không ngừng củng cố, hoàn thiện bộ máy làm công tác ATVSLĐ phù hợp với điều kiện sản xuất kinh doanh Công ty. Hằng năm, Công ty đều xây dựng kế hoạch ATVSLĐ một cách chi tiết, đầy đủ, sử dụng tốt, phát huy hiệu quả, bảo vệ người lao động. Công tác chăm sóc sức khỏe, cải thiện điều kiện làm việc không ngừng được tăng cường nhằm đảm bảo môi trường làm việc ổn định, an toàn, giúp người lao động an tâm sản xuất.

Để hạn chế đến mức thấp nhất nhưng rủi ro có thể xảy ra, Công ty Điện lực Đà Nẵng yêu cầu Lãnh đạo các đơn vị, công nhân lao động phải tổ chức thực hiện công tác tự kiểm tra. Theo đó, cùng với việc tuân thủ nghiêm ngặt quy trình an toàn điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam ban hành; mỗi công nhân lao động Công ty ý thức tự kiểm tra trang thiết bị trước khi ra hiện trường. Qua tự kiểm tra, Công ty đã kịp thời chấn chỉnh và xử lý vi phạm, khắc phục các rủi ro, nguy cơ mất an toàn.

Đông đảo cán bộ, viên chức, người lao động tại các doanh nghiệp đến tham dự buổi lễ phát động.

Nhằm nâng cao ý thức tự bảo vệ mình của người lao động, Công ty Điện lực Đà Nẵng cho phép công nhân lao động được từ chối làm việc nếu nhận thấy nơi làm việc không bảo đảm an toàn. Cùng với đó, công tác đào tạo, huấn luyện an toàn được Công ty đặc biệt chú trọng nhằm nâng cao ý thức, kỹ năng cho người lao động.

Không những chú trọng các biện pháp đảm bảo an toàn lao động, Công ty còn phát động các phong trào thi đua sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và thực tế đã góp phần cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo an toàn trong lao động và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của đơn vị.

Qua nỗ lực thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn trong lao động, trong những năm vừa qua, Công ty Điện lực Đà Nẵng không để xảy ra tai nạn lao động nghiêm trọng. Công ty vinh dự được Bộ Lao động – thương binh xã hội, Cục an toàn vệ sinh lao động, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Trung trao tặng nhiều cờ thi đua, bằng khen, giấy khen về thành tích xuất sắc trong công tác ATVSLĐ.

Hồng Sơn