Đà Nẵng: Nới lỏng một số qui định về phòng chống dịch kể từ ngày 5.9

BVR&MT – Ngày 3-9, UBND Tp Đà Nẵng đã ban hành văn bản số 2905/QĐ –UBND trong đó ban hành cụ thể về những quy định mới trong công tác phòng, chống dịch để người dân nắm rõ và thực hiện.

Việc xét nghiệm Covid 19 nhiều lần cho các hộ gia đình thuộc phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Tp Đà Nẵng, nhằm tách ca mắc Covid-19 trong cộng đồng đã góp phần đưa phường Nại Hiên Đông (khu vực phong tỏa, cách ly y tế) thành một trong 10 xã phường trong 14 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng tại Đà Nẵng.

Theo văn bản, từ 8 giờ 00 phút ngày 05/9/2021 cho đến khi có thông báo mới, Thành phố Đà Nẵng tiếp tục áp dụng các biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố theo tinh thần Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 30/7/2021 của Chủ tịch UBND thành phố theo từng cấp độ nguy cơ.

Đà Nẵng chia ra làm ba vùng theo mức độ nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Vùng đỏ: Những địa bàn có mức độ nguy cơ rất cao. Vùng vàng: Những địa bàn có mức độ nguy cơ và nguy cơ cao.Vùng xanh: Những địa bàn có mức độ nguy cơ thấp.

Đối với vùng đỏ: Tiếp tục áp dụng biện pháp theo quy định tại Quyết định số 3986/QĐ-BYT ngày 16/9/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế, Công điện số 1168/CĐ- BYT ngày 07/8/2021 của Bộ Y tế về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Đối với vùng vàng (bao gồm cả vùng/điểm xanh ở các khu dân cư tại các phường, xã vùng vàng): Áp dụng các biện pháp theo tinh thần Chỉ thị số 05/CT- UBND ngày 30/7/2021 của Chủ tịch UBND thành phố; tiếp tục yêu cầu người dân không được ra khỏi nhà. Người dân chỉ được phép ra khỏi nhà khi tham gia các hoạt động với các điều kiện, biện pháp như sau: Phải có Giấy đi đường QRCode kèm theo giấy tờ tùy thân. Thực hiện nghiêm quy định 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách (tối thiểu 02 mét) – Không tập trung – Khai báo y tế); không tập trung quá 02 người tại nơi công cộng. Đeo tấm che mặt trong suốt khi tham gia hoạt động giao tiếp trực tiếp. Thực hiện di chuyển theo nguyên tắc “1 cung đường – 2 điểm đi/đến và ngược lại”.

Các hoạt động được phép thực hiện trong vùng vàng:

Người dân được phép đến mua hàng trực tiếp tại các cửa hàng tạp hóa, quầy thuốc/nhà thuốc trong phạm vi cùng thôn/tổ dân phố. Trường hợp cần thiết đi ra khỏi phạm vi thôn/tổ dân phố để mua hàng tại các cửa hàng tạp hóa, quầy thuốc/nhà thuốc thì phải có Giấy đi đường do UBND phường, xã cấp (01 người/01 hộ gia đình với tần suất 05 ngày/lần).

Các cửa hàng tạp hóa, quầy thuốc/nhà thuốc phải đảm bảo có dây giăng, vạch kẻ để phân luồng ra/vào, giãn cách giữa những người mua, bán hàng. Hoạt động của các công ty thương mại đầu mối; trung tâm thương mại; siêu thị; chuỗi cửa hàng tiện lợi (chuỗi siêu thị mini); các điểm bán hàng tại khu dân cư, điểm bán hàng tại một số chợ do cơ quan có thẩm quyền tổ chức: Không được bán hàng trực tiếp cho người dân; chỉ được bán hàng thông qua các tổ chức, cá nhân được phép hoạt động giao nhận, cung ứng hàng hóa cho người dân.

Hoạt động của các cửa hàng, công ty cung ứng thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao phục vụ khám, chữa bệnh và phòng, chống dịch; cơ sở dịch vụ khám, chữa bệnh; cơ sở cách ly y tế tập trung; các điểm tiêm chủng; cơ sở xét nghiệm.

Hoạt động của các cửa hàng, doanh nghiệp cấp gas, cấp điện, cấp nước, xăng dầu; bưu chính; viễn thông; phát hành báo chí; cảng hàng không; nhà ga đường sắt; trạm quản lý đường bộ: Bố trí tối đa 30% số người làm việc.

Hoạt động của ngân hàng: Bố trí tối đa 40% số người làm việc.

Hoạt động của cảng biển: Bố trí tối đa 50% số người làm việc; trường hợp đảm bảo thực hiện điều kiện “3 tại chỗ” (làm việc, ăn uống, nghỉ ngơi tại chỗ), bố trí tối đa 70% số người làm việc.

Hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ bổ trợ doanh nghiệp (đăng kiểm; kiểm toán; đăng ký giao dịch bảo đảm; bảo hiểm; bảo vệ chuyên nghiệp): Bố trí tối đa 30% số người làm việc.

Hoạt động của dịch vụ bổ trợ tư pháp (công chứng; luật sư; đấu giá; thừa phát lại; trọng tài thương mại; tư vấn pháp luật; quản lý, thanh lý tài sản; tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc): Bố trí tối đa 30% số người làm việc nhưng không quá 05 người.

Đối với hoạt động của các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất: khu công nghệ cao và các khu công nghiệp: Bố trí tối đa 50% số người làm việc; trường hợp đảm bảo điều kiện thực hiện “3 tại chỗ”, bố trí tối đa 70% số người làm việc.

Ngoài khu công nghệ cao và các khu công nghiệp: Bố trí tối đa 30% số người làm việc; trường hợp đảm bảo điều kiện thực hiện “3 tại chỗ”, bố trí tối đa 50% số người làm việc.
Hoạt động vệ sinh môi trường; chăm sóc cây xanh đô thị; xử lý sự cố, bảo trì, duy tu, sữa chữa hệ thống: điện, điện chiếu sáng, cấp thoát nước, thông tin, viễn thông, cầu và đường bộ.

Hoạt động của các cửa hàng, doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng và dịch vụ kỹ thuật, sửa chữa điện, nước dân sinh: Bố trí tối đa 30% số người làm việc.

Hoạt động của những người giao nhận hàng hóa thuộc các đơn vị cung ứng hàng hóa và những người giao hàng công nghệ (gọi chung là shipper): Phải thường xuyên mặc trang phục bảo hộ của ngành y tế, đeo khẩu trang y tế đạt chuẩn, tấm che mặt trong suốt, găng tay và khử khuẩn tay bằng nước sát khuẩn khi tham gia hoạt động; đã được tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin phòng COVID-19.

Hoạt động tác nghiệp báo chí: Tối đa 06 người/đơn vị phát thanh, truyền hình; tối đa 02 người/báo in, báo điện tử; 01 người/tạp chí.

Hoạt động của cơ quan, công sở nhà nước: Bố trí tối đa 30% số người làm
việc (trừ lực lượng trực tiếp phòng, chống dịch như công an, quân đội, y tế, ban chỉ
đạo phòng, chống dịch các cấp). Tiếp tục dừng việc tiếp công dân trực tiếp tại tổ một cửa Trung tâm hành chính thành phố và quận, huyện, phường, xã (nhưng vẫn bảo đảm giải quyết, xử lý công việc của công dân và doanh nghiệp); đẩy mạnh việc giải quyết hồ sơ qua dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4.

Quyết định cũng nêu rõ, tiếp tục dừng các hoạt động hội họp chưa thật sự cấp thiết; trong trường hợp phải tổ chức các cuộc họp, sự kiện thì phải bảo đảm giãn cách 02 mét và tập trung không quá 20 người trong 01 phòng, ngoại trừ các cuộc họp, sự kiện quan trọng được cấp có thẩm quyền cho phép. Thủ trưởng cơ quan, đơn vị thực hiện sắp xếp, bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà và tham gia các công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

Hoạt động vận chuyển giao nhận hàng hóa thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất, xuất nhập khẩu do Sở Giao thông vận tải hướng dẫn. Hoạt động nông, lâm, ngư nghiệp: Hoạt động dịch vụ của hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp; thu hoạch nông, thủy sản; thủy lợi. Hoạt động công trình xây dựng nhà ở dân sinh cấp thiết do Chủ tịch UBND quận, huyện xem xét, quyết định đối với từng trường hợp cụ thể.Công trình động lực, trọng điểm, cấp bách do Chủ tịch UBND thành phố hoặc Chủ tịch UBND quận, huyện xem xét, quyết định đối với từng trường hợp cụ thể theo phân cấp quản lý.

Các hoạt động khẩn cấp: Phòng, chống thiên tai; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; hoạt động tang lễ và dịch vụ tang lễ ( Không để đám tang quá 48 tiếng, chỉ tổ chức nghi lễ trong phạm vi gia đình, không quá 20 người; không tổ chức các đoàn viếng; Chỉ được sử dụng phương tiện ô tô để đưa tang, trường hợp đoàn xe đưa tang ra khỏi thành phố phải có xác nhận của chính quyền địa phương (phường, xã).

Đối với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp dừng hoạt động trong thời gian thực hiện Quyết định này phải bố trí nhân viên trực đảm bảo an ninh, an toàn, phòng, chống cháy nổ; đồng thời được bố trí tối đa 03 người/đơn vị trong 01 ngày cụ thể/01 tuần để xử lý công việc cần thiết liên quan. Các hoạt động quan trọng và cấp thiết khác do Chủ tịch UBND thành phố
hoặc Chủ tịch UBND quận, huyện xem xét, quyết định theo thẩm quyền. Đối với vùng xanh (thiết lập theo quy mô cấp phường, xã khi 14 ngày liên tục không có ca bệnh nhiễm COVID-19 trong cộng đồng).

Các hoạt động mà người dân được phép tham gia trong vùng xanh với các điều kiện, biện pháp như sau:

Người dân được đi chợ truyền thống với tần suất 05 ngày/lần; mỗi hộ gia đình chỉ được 01 người đi chợ và phải có Giấy đi chợ QRCode hợp lệ theo quy định. Hoạt động tại chợ phải có vách ngăn giữa người bán, người mua và tuân thủ hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế tại Công văn số 5858/BYT-MT ngày 21/7/2021.

Người dân được tập thể dục đi bộ ngoài trời và tham gia các hình thức thể dục khác tại nơi công cộng trong phạm vi vùng xanh, khoảng thời gian từ 05 giờ sáng đến 07 giờ sáng; giữ khoảng cách tối thiểu 02 mét với người khác.

Các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được nhận đặt hàng và bán hàng qua mạng; đảm bảo có dây giăng, vạch kẻ để phân luồng, giãn cách giữa những người mua hàng; giao hàng tận nơi cho khách hàng. Không được phục vụ khách tại chỗ.

Hiện có 12 xã, phường trên địa bàn thành phố Đà Nẵng không ghi nhận ca mắc cộng đồng trong vòng 14 ngày và không có khu phong tỏa. Tập trung ở 5 quận, huyện, gồm Hải Châu (phường Nam Dương, Phước Ninh); quận Sơn Trà (phường An Hải Bắc, Mân Thái); huyện Hòa Vang (xã Hòa Bắc, Hòa Khương, Hòa Tiến, Hòa Phú, Hòa Liên, Hòa Nhơn); quận Ngũ Hành Sơn (phường Hòa Quý) và quận Liên Chiểu (phường Hòa Hiệp Bắc).

Hồng Sơn