Đà Nẵng: Nới lỏng một số hoạt động ở vùng Xanh, vùng Vàng

BVR&MT – UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành Quyết định số 2985/QĐ-UBND điều chỉnh, bổ sung và nới lỏng các hoạt động mà người dân được phép tham gia theo quy định tại Quyết định số 2905/QĐ-UBND ngày 3-9-2021 của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng.

Người dân ở vùng xanh thành phố Đà Nẵng được phép mua, bán mang về.

Theo đó, kể từ 8 giờ 00 phút ngày 16-9-2021 cho đến khi có thông báo mới, người dân ở vùng Xanh, vùng Vàng được phép tham gia các hoạt động. Cụ thể như sau:

Người dân vùng vàng được đi mua hàng 5 ngày/lần

Đối với vùng vàng (bao gồm cả vùng/điểm xanh ở các khu dân cư tại các phường, xã vùng vàng): tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội; người dân được ra khỏi nhà để tham gia các hoạt động theo quy định tại Quyết định số 2905/QĐ-UBND và các hoạt động được bổ sung, điều chỉnh, gồm:

Hoạt động các điểm bán hàng lương thực, thực phẩm và hàng thiết yếu do cơ quan có thẩm quyền cho phép: mỗi hộ gia đình chỉ được 1 người đi mua hàng trực tiếp, với tần suất 5 ngày/lần và có Giấy đi mua hàng QRCode.

Hoạt động các cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng; dịch vụ kỹ thuật, sửa chữa điện, nước dân sinh; cơ sở phát hành xuất bản phẩm, văn phòng phẩm, cửa hàng máy vi tính; cửa hàng kinh doanh thức ăn chăn nuôi, giống cây trồng và vật tư nông nghiệp: được bố trí tối đa 50% số người làm việc. Người dân được đến các cửa hàng này trong phạm vi cùng thôn/tổ dân phố; trường hợp cần thiết đi ra khỏi phạm vi thôn/tổ dân phố thì phải có Giấy đi đường do UBND phường, xã cấp.

Hoạt động cửa hàng dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa xe gắn máy, xe ô tô: được bố trí tối đa số người làm việc; chỉ được phục vụ cho những người tham gia các hoạt động theo quy định tại Quyết định số 2905/QĐ-UBND và Quyết định số 2985/QĐ-UBND.

Hoạt động bưu chính; viễn thông; báo chí và phát hành báo chí: được bố trí tối đa số người làm việc.

Hoạt động ngân hàng; cảng biển; cảng hàng không; nhà ga đường sắt; trạm quản lý đường bộ: được bố trí tối đa 70% số người làm việc.

Hoạt động các cửa hàng, doanh nghiệp cấp gas, điện, nước, xăng dầu: được bố trí tối đa 50% số người làm việc.

Hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ bổ trợ doanh nghiệp (chứng khoán; đăng kiểm; kiểm toán; đăng ký giao dịch bào đảm; bảo hiểm; bảo vệ chuyên nghiệp); dịch vụ bổ trợ tư pháp (công chứng; luật sư; đấu giá; thừa phát lại; trọng tài thương mại; tư vấn pháp luật; thanh lý tài sản; tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc): được bố trí tối đa 50% số người làm việc.

Hoạt động của các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất trong khu công nghệ cao và các khu công nghiệp có dưới 100 lao động được bố trí tối đa số người làm việc. Nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất có từ 100 lao động trở lên được bố trí tối đa 70% số người làm việc (nếu 70% số người làm việc này chưa đến 100 người thì được bố trí tối đa 100 người). Trường hợp đủ điều kiện thực hiện phương án “3 tại chỗ” (làm việc, ăn, uống, nghỉ ngơi tại chỗ) thì được bố trí số người làm việc theo phương án.

Hoạt động của các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất ngoài khu công nghệ cao và các khu công nghiệp có dưới 100 lao động được bố trí 70% số người làm việc. Nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất có từ 100 lao động trở lên được bố trí tối đa 50% số người làm việc (nếu 50% số người làm việc này chưa đến 70 người thì được bố trí tối đa 70 người). Trường hợp đủ điều kiện thực hiện phương án “3 tại chỗ” thì được bố trí số người làm việc theo phương án.

Hoạt động của cơ quan, công sở nhà nước: được bố trí tối đa 70% số người làm việc (trừ lực lượng trực tiếp phòng, chống dịch như công an, quân đội, y tế, ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp); trường hợp cơ quan, công sở có 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID- 19 thì được bố trí tối đa số người làm việc.

Hoạt động thi công của các công trình xây dựng trên địa bàn thành phố: được bố trí tối đa số người làm việc; trường hợp có lao động ngoại tỉnh thì phải thực hiện đảm bảo 3 tại chỗ.

Người dân vùng xanh được đi chợ 3 ngày/lần, được tập thể dục trong khoảng thời gian qui định vào buổi sáng và chiều.

Đối với vùng xanh (thiết lập theo quy mô cấp phường, xã trở lên khi 14 ngày liên tục không có ca bệnh nhiễm COVID-19 trong cộng đồng) và liên vùng xanh (nhiều vùng xanh cấp phường, quận liền kề nhau): người dân được ra khỏi nhà để tham gia các hoạt động như vùng vàng tại Quyết định này và các hoạt động được bổ sung, điều chỉnh, gồm:

Hoạt động siêu thị; chuỗi cửa hàng tiện lợi (chuỗi siêu thị mini), chợ truyền thống: được bán hàng trực tiếp cho người dân trong phạm vi vùng xanh và liên vùng xanh. Mỗi hộ gia đình chỉ được 1 người lựa chọn đi siêu thị hoặc đi chợ, với tần suất 3 ngày/lần và phải có Giấy mua hàng QRCode theo quy định.

Hoạt động của các cửa hàng: kinh doanh vật liệu xây dựng; dịch vụ kỹ thuật, sửa chữa điện, nước dân sinh; cơ sở phát hành xuất bản phẩm, văn phòng phẩm, cửa hàng máy vi tính; cửa hàng kinh doanh thức ăn chăn nuôi, giống cây trồng và vật tư nông nghiệp: mỗi hộ gia đình chỉ được một người được đi mua hàng, sử dụng dịch vụ trực tiếp trong phạm vi vùng xanh và liên vùng xanh.

Các hình thức thể dục, thể thao tại nơi công cộng trong phạm vi vùng xanh, khoảng thời gian từ 5 giờ sáng đến 7 giờ sáng và từ 17 giờ chiều đến 19 giờ tối; giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét với người khác.

Các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được bán mang về; nhận đặt hàng và bán hàng qua mạng; không được phục vụ khách ăn, uống tại chỗ.

Tính đến ngày 14-9, toàn thành phố đã có 28 xã, phường/5 quận, huyện không có ca mắc trong cộng đồng 14 ngày liên tiếp và hiện không có khu phong tỏa (vùng xanh). Đặc biệt, quận Ngũ Hành Sơn chính thức trở thành vùng xanh với 4/4 phường xanh. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để thành phố quyết định chủ trương mở một số hoạt động từ ngày 16-9-2021.

UBND thành phố Đà Nẵng giao các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, phường, xã và các đơn vị liên quan tiếp tục tổ chức thực hiện các nhiệm vụ đã được phân công tại Quyết định số 2905/QĐ-UBND; đồng thời, tiếp nhận đăng ký, phê duyệt, cấp Giấy đi đường QRCode cho các tổ chức, cá nhân theo thẩm quyền.

“Việc mở ra một số hoạt động là cần thiết, tuy nhiên các địa phương phải đảm bảo tuân thủ nghiêm túc các yêu cầu về phòng, chống dịch. Nếu không đảm bảo được sẽ phải dừng”, Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND Tp Đà Nẵng nhấn mạnh.

Hồng Sơn