Đà Nẵng: Nhiều hoạt động được tổ chức nhân Ngày Môi trường thế giới

BVR&MT – Nhân Ngày Môi trường thế giới 5/6 và cũng là tháng hành động về môi trường, tại thành phố Đà Nẵng đã tổ chức nhiều hoạt động với nội dung bảo vệ môi trường. Đây cũng là dịp thành phố Đà Nẵng triển khai phân loại rác thải tại nguồn ở các địa phương trong Thành phố.

Xem thêm: Vấn đề hôm nay: Phải biến rác thải trở thành tài nguyên
Phát động cuộc thi: Viết về “Bảo vệ Rừng và Môi trường” lần thứ 3 năm 2019

Sáng ngày 2/6 tại sân vận động xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng đã diễn ra buổi lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6/2019 với chủ đề ”Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta”.

Đại diện Phòng TNMT huyện Hòa Vang phát biểu tại buổi lễ phát động.

Đến tham dự buổi lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới có ông Tô Văn Hùng -Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng, ông Đặng Phú Hành – Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang cùng nhiều tổ chức, đoàn thể thuộc huyện Hòa Vang như: Hội Cựu chiến binh, Hội Liên hiệp phụ nữ, Đoàn Thanh niên…

Sau buổi lễ phát động là hoạt động tổ chức trồng cây trong sân thể thao xã Hòa Nhơn.

Sau buổi lễ phát động là các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6 như: Tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường, nhặt bao bì ni lông, cắt cỏ, thu gom rác thải, phát quang cỏ dại, dọn giá hạ, xà bần tại các lô đất trống, trồng cây xanh tại sân thể thao Xã…

Địa bàn xã Hòa Nhơn huyện Hòa Vang thuộc vùng nông thôn ngoại thành Đà Nẵng với nhiều khu vực còn tình trạng rác thải bị vứt bỏ bừa bãi dẫn đến sự mất mỹ quan đô thị cũng như tình trạng ô nhiễm môi trường tại địa phương. Chính vì vậy, việc nâng cao ý thức của người dân trong việc bỏ rác đúng nơi quy định và việc thu gom, xử lý rác thải tại địa phương nhằm giữ gìn cảnh quan và môi trường xanh sạch là điều rất cần thiết với sự chung tay của người dân và sự quan tâm của chính quyền địa phương.

Ông Nguyễn Duy Minh, Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng phát biểu tại buổi lễ.

Cũng trong buổi sáng ngày 2/6, Thành đoàn Đà Nẵng đã tổ chức lễ phát động thanh niên, học sinh, sinh viên tình nguyện hè với ngày hội “Thanh niên Đà Nẵng nói không với rác thải nhựa“ năm 2019. Ngày Hội được tổ chức với các nội dung thiết thực và ý nghĩa như: Chương trình đổi rác lấy quà; Thi sáng tác pano tuyên truyền “Thanh niên Đà Nẵng nói không với rác thải nhựa”; Cuộc thi duyên dáng thời trang tái chế; Trưng bày các sản phẩm tái chế từ rác và vật liệu phế thải; Các trò chơi tại ngày Hội… Qua đó nhằm tuyên truyền tới đoàn viên thanh niên và người dân nhằm nâng cao ý thức phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn, bảo vệ môi trường từ nguồn rác thải nhựa.

Nhiều hoạt động triển lãm các sản phẩm làm từ vật liệu tái chế, đổi rác lấy quà…

Nhằm tuyên truyền tốt công tác phân loại rác tại nguồn, giảm sử dụng túi ni lông và chống rác thải nhựa, sáng ngày 4/6, tại hội trường trung tâm hành chính quận Sơn Trà đã diễn ra hội thi Cựu chiến binh Sơn Trà với công tác tuyên truyền phân loại rác, giảm sử dụng túi ni lông và chống rác thải nhựa. Cuộc thi nhằm hướng đến công tác bảo vệ môi trường tại địa phương, nâng cao nhận thức của người dân trong việc phân loại rác thải.

Theo Ban tổ chức cuộc thi: Cuộc thi Cựu chiến binh Sơn Trà với công tác tuyên truyền phân loại rác, giảm sử dụng túi ni lông và chống rác thải nhựa với nòng cốt là các hội viên Câu lạc bộ Môi trường tại các phường thuộc quận Sơn Trà như: Mân Thái, Nại Hiên Đông, An Hải Đông, An Hải Tây, Thọ Quang, Phước Mỹ…

Hội thi “Cựu chiến binh Sơn Trà với công tác tuyên truyền phân loại rác, giảm sử dụng túi ni lông và chống rác thải nhựa” diễn ra với nhiều tiểu phẩm hay.

Cuộc thi hướng đến việc tuyên truyền và thực hiện nhiệm vụ phân loại chất thải rắn sinh hoạt từ năm 2019 đến năm 2025 tại thành phố Đà Nẵng với nhóm 1: Quận Hải Châu từ tháng 4/2019, nhóm 2: Quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Thanh Khê vào tháng 5/2019; nhóm 3: Quận Cẩm Lệ, quận Liên Chiểu, huyện Hòa Vang vào tháng 6/2019.

Với nhiều tiểu phẩm được xây dựng trên các loại hình kịch nói kết hợp với diễn xướng dân gian như hát dân ca, hò ví dặm với nội dung: Phân loại rác thải tại nguồn, chung tay ngăn chặn ô nhiễm môi trường, bỏ rác đúng nơi quy định, chung tay bảo vệ môi trường… cuộc thi đã phần nào chuyển tải được thông điệp về tình yêu cuộc sống, thiên nhiên, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường, bảo vệ đại dương, chống ô nhiễm rác thải nhựa, ngăn chặn các hành vi gây ô nhiễm môi trường, nâng cao ý thức người dân trong việc phân loại rác và bỏ rác đúng nơi quy định.

Hội thi “Cựu chiến binh Sơn Trà với công tác tuyên truyền phân loại rác, giảm sử dụng túi ni lông và chống rác thải nhựa” là những câu chuyện thực tế từ cuộc sống được chuyển thể sống động tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân bắt nguồn từ những hội viên Câu lạc bộ Môi trường của quận Sơn Trà trong việc bảo vệ môi trường và phân loại rác thải.

Hồng Sơn