Đà Nẵng: Ô nhiễm môi trường từ dòng kênh Phần Lăng

BVR&MT – Nếu tình cờ đi ngang qua tuyến đường Nguyễn Đình Tựu, Nguyễn Phước Thái, Cần Giuộc, Nguyễn Công Hãng… thuộc phường An Khê, quận Thanh Khê thành phố Đà Nẵng chắc chắn bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi gặp phải mùi hôi thối nồng nặc bốc lên từ tuyến kênh Phần Lăng.

Kênh Phần Lăng, phường An Khê, quận Thanh Khê Đà Nẵng đang bị ô nhiễm nặng nề khiến người dân vô cùng bức xúc.

Đã nhiều năm qua, tuyến kênh Phần Lăng thuộc phường An Khê, quận Thanh Khê là điểm nóng về môi trường của thành phố Đà Nẵng. Nước kênh có màu đục ngầu, trên bờ mặt kênh những váng bùn, vết dầu mỡ, bèo, rác đọng thành vệt lớn… đã tạo nên cảnh tượng đầy nhếch nhác, gây ô nhiễm nghiêm trọng đến môi trường sống cho những người dân địa phương thuộc phường An Khê và những người dân qua lại trên những tuyến đường chạy dọc tuyến kênh này.

Bùn, rác thải, váng dầu… đọng từng lớp đen, dày đặc trên mặt kênh.

Phản ánh với phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường Cô Bích Thủy, chủ quán cà phê Suri tại đường Cần Giuộc sát với bờ kênh cho biết: nước kênh không những đen xì mà còn bốc mùi hôi thối nghiêm trọng và đọng nhiều sình lầy, rác thải. Đặc biệt, mùa nắng nóng như hiện nay kênh thường bốc mùi hôi hám khiến người dân không thể chịu được. Mặc dù chính quyền địa phương và thành phố Đà Nẵng đã có nhiều đợt ra quân dọn dẹp, thế nhưng vẫn chưa thể chấm dứt hẳn tình trạng ô nhiễm của con kênh này.

Ông Trần Văn Đi, Tổ trưởng tổ 55 phường An Khê nói: Hiện nay vấn đề đổ rác thải trộm bừa bãi tại ô đất trống gần con kênh thời gian sau Tết đã làm cho khu vực này tràn ngập rác thải hôi thối khiến người dân địa phương rất bức xúc. Hôm trước, chính quyền địa phương có bắt được một, hai vụ đổ trộm rác thải nhưng không biết họ xử lý thế nào? Sau đó công nhân vệ sinh môi trường đã xuống dọn bớt nhưng bãi rác vẫn còn tồn đọng khá nhiều, ngoài ra nạn đổ trộm rác thải vẫn chưa chấm dứt.

Người dân phản ánh với Phóng viên về vấn đề đổ trộm rác thải ở bãi đất trống.

Về tuyến kênh Phần Lăng chảy qua khu vực địa phương ông Đi cho biết: Tuyến kênh là nơi hợp lưu nhiều dòng chảy trong đó có tuyến chính chảy ra từ sân bay Đà Nẵng và các tuyến cống trên con đường Trường Chinh đổ về. Con kênh hiện đang ô nhiễm và bốc mùi hôi ngày càng nồng nặc. Mặc dù chính quyền địa phương quận Thanh Khê đã có chủ trương xây dựng lại hệ thống mương thoát nước. Nhưng nghe đâu vì lý do gì đó chưa rõ nên dự án đã dừng lại từ hai năm nay.

Tuyến kênh là nơi hợp lưu nhiều dòng chảy.

Tuyến kênh Phần Lăng chảy qua phường An Khê, quận Thanh Khê, là một tuyến kênh đẹp, nằm ở trung tâm thành phố Đà Nẵng. Mặc dù chính quyền địa phương đã tìm nhiều giải pháp để giải quyết sự ô nhiễm của tuyến kênh này. Tuy nhiên tình trạng ô nhiễm đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm khiến người dân tại địa phương bức xúc. Chính vì vậy người dân địa phương nơi có dòng kênh Phần Lăng chảy qua thuộc phường An Khê, quận Thanh Khê, Đà Nẵng mong muốn chính quyền địa phương quận Thanh Khê cũng như thành phố Đà Nẵng nhanh chóng chấm dứt tình trạng ô nhiễm môi trường tại con kênh này, trả lại màu xanh trong lành, một môi trường trong sạch cho cuộc sống của người dân ở hai bên kênh.

Hồng Sơn