Đà Nẵng: Nghề làm nước mắm Nam Ô được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

BVR&MT – Ngày 4/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra buổi lễ đón nhận Bằng chứng nhận “Nghề làm nước mắm Nam Ô, quận Liên Chiểu” được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Đến tham dự buổi lễ có ông Trần Văn Miên, Phó Chủ tịch UBND Tp Đà Nẵng, ông Nguyễn Đăng Huy, Chủ tịch UBND Quận Liên Chiểu cùng đông đảo các hộ gia đình, các doanh nghiệp và người dân đang hoạt động sản xuất và kinh doanh trong lĩnh vực nước mắm ở làng Nam Ô, quận Liên Chiểu.

Ông Trần Văn Miên (bìa phải) trao tặng Bằng chứng nhận “Nghề làm nước mắm Nam Ô, quận Liên Chiểu” được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của Bộ VHTT&DL.

Nghề làm nước mắm Nam Ô có từ lâu, danh xưng tiếng vang của nghề làm nước nước mắm Nam Ô nổi tiếng từ xưa đến nay. Trải qua bao thế hệ, đến nay người dân làng Nam Ô vẫn giữ gìn những kinh nghiệm dân gian, những bí quyết về kỹ thuật làm nước mắm của mình. Nước mắm Nam Ô có vị ngọt và hương thơm đặc trưng riêng, đựng trong chén bát, khi rửa tay vẫn còn thơm mùi hương thoang thoảng của nước mắm. Cho nên bà con Nam Ô vẫn ví von “Nước mắm dính đĩa có nghĩa với người” để chỉ một sản phẩm có truyền thống lâu đời, gắn bó và luôn hiện diện trong bữa ăn hàng ngày của mỗi người dân.

Phát biểu tại buổi lễ đón nhận Bằng chứng nhận” Nghề làm nước mắm Nam Ô, quận Liên Chiểu “được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia”, ông Trần Ngọc Vinh, Chủ tịch Hội làng nghề nước mắm Nam Ô xúc động phát biểu:

“Chúng tôi rất xúc động và tự hào khi “Nghề làm nước mắm Nam Ô, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng” được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ghi danh vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra cho chúng tôi trách nhiệm to lớn hơn đối với việc giữ gìn và phát huy di sản quý này. Trong thời gian đến, thay mặt bà con làng nghề, tôi xin cam kết: Sẽ nỗ lực phấn đấu, lao động sáng tạo hết mình, tích cực trong việc truyền nghề, dạy nghề để bảo vệ và phát huy giá trị di sản, để di sản này luôn là báu vật của chúng ta hôm nay và là tài sản thừa kế của chúng ta mai sau.

Nước mắm Nam Ô, có vị ngọt và hương thơm đặc trưng riêng.

Đồng thời, nhân đây, chúng tôi cũng mong muốn chính quyền thành phố Đà Nẵng ngành văn hóa cũng sẽ tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi trong sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản” Nghề làm nước mắm Nam Ô”. Ngoài ra, tôi cũng xin mạnh dạn đề đạt các ngành, các cấp quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa về nguồn vốn để các hộ, các cơ sở sản xuất tiếp tục phát triển bền vững nghề làm nước mắm truyền thống này…

Bài, ảnh: Hồng Sơn