Đà Nẵng: Mở lớp tập huấn nâng cao công tác bảo vệ môi trường

BVR&MT – Từ ngày 7 đến ngày 9/8 tại trường chính trị TP. Đà Nẵng, UBND TP. Đà Nẵng đã mở lớp tập huấn nâng cao công tác bảo vệ môi trường cho các cán bộ làm công tác quản lý ở các sở, ngành và đại diện phòng Tài nguyên và Môi trường các quận, huyện, lãnh đạo UBND các xã, phường trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Ảnh: GS.TS Trịnh Duy Luân đang giảng bài tại lớp tập huấn.

Trong nhiều năm qua, công tác bảo vệ môi trường là một mục tiêu hàng đầu và cũng là chủ trương của thành phố Đà Nẵng trong việc hướng đến một đô thị văn minh xanh, sạch, đẹp, một thành phố đáng sống với môi trường trong sạch, là một điểm đến hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế. Tuy nhiên trong việc phát triển đô thị, nhiều vấn đề về môi trường đã xuất hiện trong đời sống sinh hoạt đô thị của người dân, trong sản xuất kinh doanh công nghiệp, nông nghiệp, giao thông vận tải, du lịch, cơ sở hạ tầng. Nhiều vấn đề cấp bách đặt ra trước mắt, hàng ngày như ô nhiễm không khí, khói bụi, tiếng ồn, các chất độc hại,… từ giao thông vận tải, xây dựng, sản xuất làng nghề. Chất thải rắn: thu gom phân loại, xử lý chất thải (trong sinh hoạt, dịch vụ, bệnh viện,…) ngập lụt do nước mưa, triều cường, thủy điện…, không gian công cộng: ô nhiễm rác thải.

Trước những vấn đề cấp bách trong đời sống, xây dựng và phát triển đô thị nếu không xử lý kịp thời sẽ có rất nhiều nguy cơ dẫn đến ô nhiễm môi trường. Vì vậy, việc kiểm soát, khống chế nhằm làm giảm thiểu nguy cơ dẫn đến việc gây ra ô nhiễm môi trường là việc rất cần thiết hiện nay với sự tham gia đồng bộ của người dân, các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp, các tổ chức xã hội…

Tại buổi tập huấn, đại diện các sở ban ngành, phòng tài nguyên môi trường các quận, huyện, lãnh đạo các xã, phường tại thành phố đã được nghe các bài giảng: “Phát triển bền vững về môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu: Tiếp cận xuyên ngành và gợi ý chính sách” của GS.TS Bùi Thế Cường, “Vai trò của người dân trong bảo vệ môi trường” của GS.TS Trịnh Duy Luân, “Quản lý chất thải rắn sinh hoạt ở Việt Nam” của TS Đậu Hương Nam, “Tác động của bãi rác thải Nam Sơn đến sinh kế người dân vùng lân cận và gợi ý chính sách đối với thành phố Đà Nẵng” của PGS.TS Lê Văn Chiến, “Kinh tế tuần hoàn – Nền tảng phát triển bền vững ở Việt Nam” của PGS.TS Nguyễn Tấn Vinh.

Hồng Sơn