Đà Nẵng khử khuẩn phố xá sau khi xuất hiện ca Covid-19 trong cộng đồng

BVR&MT – TP. Đà Nẵng đang liên tiếp ghi nhận những ca dương tính với Covid-19 ở cộng đồng, chưa rõ nguồn lây nhiễm.

Chiều 14/7, UBND phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng phát đi loạt thông báo tìm người đến các địa điểm liên quan ca dương tính với Covid-19 vừa xuất hiện trên địa bàn.

Trường hợp này là nam tên P.Q, SN 1947, trú địa phương. Ngày 13/7/2021, bệnh nhân được người nhà đưa đến bệnh viện Đà Nẵng cấp cứu. Tại đây bệnh nhân có dấu hiệu mệt mỏi, có sốt, ho nên được bệnh viện lấy mẫu làm xét nghiệm. Kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Xét nghiệm khẳng định lại bằng phương pháp Realtime RT-PCR của trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Bà Trần Thị Mỹ Liên, Phó Chủ tịch UBND phường Thạc Gián cho hay, trước khi được phát hiện dương tính nam bệnh nhân đã đến nhiều địa điểm. Do đó, chính quyền phát thông báo khẩn cho người nào đã đến các địa điểm sau thì khẩn trương liên hệ cơ quan y tế gần nhất.

Lực lượng chức năng phun thuốc khử khuẩn ở nhiều tuyến phố tại Đà Nẵng.

Cụ thể: buổi sáng các ngày từ 4-13/7, ở công viên đường Tản Đà khu bờ hồ đường Hàm Nghi; số nhà 37 đường Tản Đà và số nhà 121 đường Phan Thanh. Đây là các địa điểm đông người mà ông Q., đã đến.

Trong khi đó, theo UBND phường An Khê, quận Thanh Khê, đơn vị vừa hỗ trợ trung tâm Ứng cứu sự cố hoá học, sinh học, hạt nhân miền Trung – Binh chủng hoá học bộ Quốc phòng tổ chức phun khử khuẩn tại các khu vực có liên quan đến ca dương tính với Covid-19 tại địa bàn.

Trường hợp dương tính với Covid-19 khác là thợ cắt tóc nữ ở đường Nguyễn Phước Nguyên. Bệnh nhân khai không rời khỏi Đà Nẵng lâu nay, chỉ ở nhà mở tiệm cắt tóc, không có thợ phụ. Ngày 13/7, người này đến khám tại bệnh viện Tâm Trí và được test nhanh thì cho kết quả dương tính với SAR-CoV-2. Kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR.

Những ca Covid-19 cộng đồng này phức tạp và chưa thể xác định được nguồn lây nhiễm. Do đó, để đảm bảo ngăn ngừa sự lây lan dịch bệnh, trung tâm Ứng cứu sự cố hoá học, sinh học, hạt nhân miền Trung đã điều 7 xe đặc chủng cùng 35 cán bộ chiến sĩ để thực hiện nhiệm vụ phun khử khuẩn tại các khu vực như đường Nguyễn Phước Nguyên, chợ Thuận An, đường Nguyễn Đình Tựu, đường Huỳnh Ngọc Huệ, 1 đoạn đường Trường Chinh,…