Đà Nẵng: Khai mạc cuộc họp lần thứ 27 các quốc gia ASEAN trong lĩnh vực thủy sản

BVR&MT – Sáng ngày 27/6, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra Cuộc họp Diễn đàn tham vấn Thủy sản ASEAN lần thứ 11 và Cuộc họp Nhóm công tác Thủy sản ASEAN lần thứ 27.

Đến tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến và ông Hồ Kỳ Minh – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cùng đại diện các nước trong khu vực ASEAN. Đây là một trong những hoạt động của Chuỗi sự kiện Cuộc họp Liên minh Tôm ASEAN lần thứ 9.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu khai mạc cuộc họp.

Trong thời gian qua, các quốc gia ASEAN đã có nhiều sáng kiến để cùng chung tay xây dựng cơ chế phát triển nghề cá khu vực hiện đại, bền vững, có trách nhiệm và hiệu quả. Thực hiện những sáng kiến hợp tác đó, chuỗi sự kiện Cuộc họp liên minh Tôm ASEAN (ASA Meeting), Diễn đàn tham vấn Thủy sản ASEAN (AFCF) và Cuộc họp của Nhóm công tác Thủy sản ASEAN (ASWGFi) được tổ chức thường niên nhằm thảo luận các vấn đề hợp tác và phát triển nghề cá khu vực Đông Nam Á sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 27 – 29/6 tại TP. Đà Nẵng.

Các đại biểu tham dự chuỗi sự kiện phát triển bền vững thủy sản.

Là một trong những sinh kế lâu đời của nhân loại, nghề cá đóng một vai trò quan trọng trong đời sống của hàng triệu người dân các quốc gia Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung. Thủy sản là nguồn thực phẩm quan trọng đảm bảo an ninh lương thực, dinh dưỡng và sinh kế của nhiều cộng đồng cư dân Đông Nam Á – nơi sản xuất một lượng lớn thủy sản của thế giới. Theo ước tính, khu vực ASEAN đóng góp khoảng 25% tổng sản lượng thủy sản toàn cầu, trong đó 4/10 quốc gia sản xuất thủy sản lớn nhất thế giới bao gồm Indonexia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam. Thủy sản cũng là 1 trong 12 ngành, lĩnh vực ưu tiên hội nhập của khu vực ASEAN với lộ trình tập trung vào 4 chủ đề chính là an toàn thực phẩm, nghiên cứu và phát triển, phát triển nguồn nhân lực và chia sẻ thông tin.

Khu vực Đông Nam Á có điều kiện thuận lợi để phát triển cả hai lĩnh vực khai thác và nuôi trồng thủy sản với tiềm năng mang lại giá trị lớn cả về phát triển kinh tế và đảm bảo an ninh lương thực, an sinh xã hội. Tuy nhiên, phần lớn nghề cá của các quốc gia thành viên ASEAN vẫn còn đang trong quá trình phát triển từ thủ công, quy mô nhỏ sang nghề cá hiện đại, quy mô công nghiệp và bền vững.

Mô hình nuôi cá bè trên vịnh Nha Trang góp phần ổn định đời sống và nâng cao thu nhập người dân.

Nối tiếp các vấn đề được thảo luận từ những hội nghị trước, trong chuỗi sự kiện năm nay, đại diện các nước thành viên ASEAN sẽ tiếp tục trao đổi các vấn đề về chống hoạt động khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) nhằm thực hiện Kế hoạch hành động khu vực về chống khai thác IUU và hợp tác chặt chẽ giữa các nước ASEAN; Quản lý khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản bền vững; truy xuất nguồn gốc sản phẩm từ khai thác và nuôi trồng thủy sản; ứng phó và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu tới khai thác và nuôi trồng thủy sản trong khu vực; xây dựng các chính sách phát triển thủy sản bền vững trong khu vực; đảm bảo an ninh lương thực và hài hòa các biện pháp kiểm dịch động thực vật trong khu vực; nâng cao năng lực quản lý nghề cá, đặc biệt là thực thi Hiệp định Biện pháp các quốc gia có cảng.

Hồng Sơn