Đà Nẵng: Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, “Chung tay Hành động Vì Trái đất Xanh”

BVR&MT – Sáng ngày 04 tháng 6 năm 2022, tại Quảng trường Hà Khê, đường Nguyễn Tất Thành, quận Thanh Khê, UBND Tp Đà Nẵng đã tổ chức chương trình “Chung tay Hành động Vì Trái đất Xanh” – “Acting for a Green Earth” .

Buổi lễ phát động “Chung tay Hành động – Vì Trái đất Xanh” với sự tham dự của lãnh đạo Tp Đà Nẵng, lãnh đạo Sở TN-MT Tp Đà Nẵng cùng đông đảo các lực lượng, đoàn thể và người dân trên địa bàn quận Thanh Khê, Tp Đà Nẵng.

Đây là sự kiện nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2022 do UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức nhằm mục đích tạo điểm nhấn thu hút, lan tỏa mạnh mẽ đến cộng đồng, du khách thông điệp cùng nhau bảo vệ và phát triển bền vững tài nguyên, môi trường biển, hải đảo; bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường, ứng phó với biển đổi khí hậu; góp phần thực hiện thành công Đề án “Xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường” giai đoạn 2021 – 2030, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2022 do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động.

Chương trình có sự tham dự của ông Phạm Hồng Sơn – Cục trưởng Cục Bảo vệ môi trường miền Trung – Tây Nguyên (Tổng cục Môi trường), Bà Phạm Thu Hằng Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND Tp Đà Nẵng cùng đại diện các tổ chức quốc tế, các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, phường, xã, Mặt trận và các tổ chức đoàn thể thành phố, các doanh nghiệp cùng hơn 600 cán bộ, công chức, viên chức, các lực lượng quân đội, dân quân, đoàn viên thanh niên và nhân dân trên địa bàn quận Thanh Khê.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND Tp Đà Nẵng phát biểu tại buổi lễ phát động.

Tại buổi Lễ, Ông Lê Trung Chinh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng nhấn mạnh: “Chỉ một Trái đất” – là Thông điệp hết sức ý nghĩa, nhắc nhở mỗi chúng ta không được quên rằng: Chỉ có duy nhất một “ngôi nhà tự nhiên” chung cần được bảo vệ. Do đó, mỗi cơ quan, đơn vị, người dân – hãy thực sự là những nhân tố tích cực, gương mẫu trong việc bảo vệ môi trường, nêu cao trách nhiệm của mình bằng những hành động cụ thể. Tập trung giải quyết nhanh, kịp thời các vấn đề môi trường còn phát sinh ở mỗi địa phương, khu dân cư. Quản lý chặt chẽ môi trường trong các khu công nghiệp và ngay trong từng doanh nghiệp. Thúc đẩy các hoạt động triển khai đồng bộ về phân loại, thu gom chất thải tại nguồn; ứng dụng các giải pháp, công nghệ tiên tiến tái chế, xử lý chất thải.

Đại diện lãnh đạo Tp Đà Nẵng, Sở TN-MT Tp Đà Nẵng cùng người dân với thao tác chạm tay lên màn hình điện tử tại buổi lễ phát động chương trình “Chung tay hành động vì trái đất xanh”.

Sử dụng tiết kiệm các nguồn tài nguyên trong sinh hoạt hàng ngày, tập thói quen từ chối sử dụng để giảm thiểu phát thải; đặc biệt là chất thải nhựa và đồ nhựa sử dụng một lần. Sử dụng giao thông thân thiện với môi trường; không tiêu thụ, buôn bán, khai thác trái phép các loài động, thực vật hoang dã…

Các cá nhân và tập thể có nhiều đóng góp trong công tác bảo vệ môi trường tại địa phương nhận bằng khen và giải thưởng môi trường của UBND Tp Đà Nẵng.

Tại buổi lễ phát động chương trình “Chung tay Hành động – Vì Trái đất Xanh” , Bà Phạm Thu Hằng Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã trao bằng khen của Bộ Tài nguyên & Môi trường cho các tổ chức, đơn vị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã có nhiều thành tích trong công tác bảo vệ môi trường tại địa phương Tp Đà Nẵng đồng thời đã có 18 cá nhân và tập thể đã được nhận bằng khen và giải thưởng môi trường do UBND Tp Đà Nẵng trao tặng.

Hoạt động ra quân làm sạch môi trường được thực hiện với sự tham gia của nhiều tổ chức và cá nhân sau buổi lễ phát động chương trình “Chung tay Hành động – Vì Trái đất Xanh”.

Sau buổi lễ, là các hoạt động như ra quân làm sạch bãi biển, dọn dẹp rác thải trên các tuyến đường của quận Thanh Khê của các lực lượng công an, quân đội, dân quân tự vệ, đoàn viên thanh niên và người dân trên địa bàn quận Thanh Khê, lực lượng công nhân vệ sinh của Công ty cổ phần Môi trường đô thị Đà Nẵng…

Theo Kế hoạch số 101/KH-UBND ngày 23/5/2022 của UBND thành phố, sẽ có hơn 48 hoạt động, sự kiện triển khai Tháng hành động vì môi trường và Tuần lễ Biển, Hải đảo Việt Nam diễn ra trong thời gian từ 01/6/2022 đến ngày 30/8/2022 trên địa bàn thành phố như: Tổ chức Hội thảo và Triển lãm quốc tế về giải pháp và công nghệ xử lý chất thải đảm bảo phát triển bền vững các đô thị tại Việt Nam (WETV Confex); Hội thảo khoa học “Hợp tác thúc đẩy Phát triển bền vững kinh tế biển thành phố Đà Nẵng”; Tổ chức Diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu thành phố Đà Nẵng năm 2022; Tổng ra quân vệ sinh môi trường, nạo vét, khơi thông cống rãnh, mương thoát nước trên toàn địa bàn thành phố;…

Hồng Sơn