Đà Nẵng: Hội thảo khoa học về phân vùng môi trường các nguồn tiếp nhận nước thải

BVR&MT – Ngày 4/12, tại thành phố Đà Nẵng, Sở Tài Nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng đã tổ chức hội thảo khoa học về phân vùng môi trường các nguồn tiếp nhận nước thải trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Đến tham dự hội thảo có ông Đinh Quang Cường, Phó Giám đốc Sở TN&MT thành phố Đà Nẵng, ông Phạm Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Bảo vệ môi trường miền Trung & Tây Nguyên, cùng các nhà khoa học nghiên cứu về môi trường tại thành phố Đà Nẵng.

Tiến sỹ Lê Hùng trình bày nghiên cứu về hệ thống hồ chứa, sông suối… trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, qua đó đánh giá mức tác động cho phép của hệ số tiếp nhận nước thải Kq.

Thành phố Đà Nẵng có nhiều nguồn nước bao gồm các hệ thống sông, suối, kênh rạch, hồ ao, đầm… Đây là nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn thành phố, cũng như là nơi tiếp nhận nguồn nước thải, điều tiết lưu lượng nước thải sinh hoạt,… góp phần làm điều hòa cân bằng môi trường sống.

Để đánh giá chính xác sự tác động về môi trường trên các hệ thống nguồn nước tại thành phố, UBND Tp Đà Nẵng, Sở TN&MT Tp Đà Nẵng đã ban hành quy định về phân vùng môi trường tại các nguồn tiếp nhận nước thải.

Theo đó, việc phân định nguồn tiếp nhận nước thải được chia làm hai loại. Loại A: Nguồn tiếp nhận nước thải được dùng cho mục đích cấp nước sinh hoạt. Loại B: Nguồn tiếp nhận nước thải không dùng cho mục đích cấp nước sinh hoạt.

Các nhà khoa học tham gia góp ý về quy định của UBND Tp Đà Nẵng trong việc phân vùng môi trường các nguồn tiếp nhận nước thải trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Với những nguồn nước thải vào vùng nước biển ven bờ được báo động là ô nhiễm nặng ở Đà Nẵng như tại vùng Âu thuyền Thọ Quang… được áp dụng tiêu chuẩn xả thải loại B với hệ số Kq =1,0.

Với các nguồn thải vào vùng nước biển ven bờ đoạn từ khu vực cảng Liên Chiểu đến cửa sông Cu Đê và đoạn từ cảng Tiên Sa đến cửa sông Hàn áp dụng tiêu chuẩn xả thải loại B với hệ số Kq =1,3.

Các nguồn thải vào vùng nước biển ven bờ còn lại thuộc các quận Liên Chiểu, Thanh Khê, Hải Châu, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn và huyện đảo Hoàng Sa áp dụng tiêu chuẩn xả thải loại A với hệ số Kq=1,0.

Tại hội thảo nhiều đại biểu cho rằng nên đổi tên của quy định cho phù hợp với nội dung, tên “phân vùng môi trường các nguồn tiếp nhận nước thải trên địa bàn thành phố Đà Nẵng” chưa phù hợp vì trong quy định chủ yếu là các thông số của các nguồn nước xả thải,… đồng thời việc phân loại cột A, B cần xem xét lại, không nên cho xả thải vào các hồ được quy định sử dụng làm nước sinh hoạt.