Đà Nẵng: Hỗ trợ ứng dụng trang thiết bị hàng hải cho ngư dân khai thác thủy sản

BVR&MT – Thực hiện Quyết định số 145/QĐ-SNN ngày 19 tháng 4 năm 2019 của Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng về việc phê duyệt phương án hỗ trợ ứng dụng trang thiết bị đèn LED, trang thiết bị hàng hải cho khai thác xa bờ.

Đại diện lãnh đạo Trung tâm Khuyến ngư nông lâm Đà Nẵng hỗ trợ vật tư cho ngư dân Đà Nẵng đánh bắt thủy sản.

Vào tháng 7 vừa qua, Trung tâm Khuyến ngư nông lâm đã tiến hành hỗ trợ vật tư, trang thiết bị cho các hộ tham gia năm 2019 gồm: Máy dò cá, định vị hải đồ, tích hợp nhận dạng HD – 1000CFA: cho hộ ông Lê Xuân Cả thường trú tại phường Nại Hiên Đông – Quận Sơn Trà và hộ ông Nguyễn Phú Hùng thường trú tại phường Thanh Khê Đông – Quận Thanh Khê. Mỗi hộ được hỗ trợ 01 máy và 01 phao tín hiệu tương ứng với kinh phí hỗ trợ: 24.750.000 đồng.

Tham dự buổi hỗ trợ vật tư, trang bị có sự tham gia của đại diện Lãnh đạo Trung tâm Khuyến ngư nông lâm và các phòng ban, đại diện Phòng Kinh tế Quận Sơn Trà và Thanh Khê, UBND phường có hộ tham gia mô hình đến dự.

Dự kiến thời gian đến Trung tâm Khuyến ngư nông lâm tiếp tục hỗ trợ hạng mục thiết bị đèn LED và pin năng lượng mặt trời cho các hộ đã đăng ký tham gia mô hình khuyến ngư khai thác.

Mô hình hỗ trợ ứng dụng trang trang thiết bị đèn LED, thiết bị hàng hải cho khai thác xa bờ với mục đích đảm bảo an toàn cho tàu cá, tránh đâm va trên biển, dò tìm đàn cá, hạn chế thất thoát ngư lưới cụ, đặc biệt trong điều kiện thời tiết xấu bị hạn chế tầm nhìn, tác dụng của máy rất lớn.

Ánh sáng phát ra từ đèn led thu hút sự tập trung của đàn cá, thuận lợi cho việc đánh bắt của ngư dân.

Các nhà khoa học đã thực hiện một nghiên cứu, khảo sát cho thấy rằng nhiên liệu dầu cung cấp cho chiếu sáng dẫn dụ thủy sản theo truyền thống chiếm tới hơn 50% tổng chi phí vận hành của mỗi đợt ra khơi. Chính vì vậy, một dự án triển khai công nghệ đèn Led đánh cá chiếu sáng dẫn dụ thủy sản bằng đèn Led tại Việt Nam sẽ là một biện pháp hiệu quả cả về kinh tế lẫn môi trường.

Ngoài ra với việc trang bị đèn LED giúp chủ tàu tiết kiệm hơn 50% chi phí nhiên liệu phục vụ cho việc chiếu sáng thu hút đàn cá, tăng lợi nhuận chuyến biển. Trong quá trình triển khai thực hiện mô hình, Trung tâm Khuyến ngư nông lâm Đà Nẵng phối hợp với đơn vị cung cấp các vật tư đảm bảo chất lượng và tư vấn kỹ thuật hướng dẫn sử dụng các trang thiết bị hàng hải trên tàu cá.

Được đầu tư hỗ trợ 21 bóng đèn LED đánh cá từ chương trình Khuyến ngư Khai thác thuỷ sản năm 2018 và hộ tự mua sắm thêm 10 bóng đèn LED đồng bộ, mỗi bóng có công suất 200 W, cùng với hệ thống phát điện, bình điện acquy dự trữ và các bộ công tắc điện; Tàu Khai thác thuỷ sản xa bờ Đna 90919- 825 CV của anh Nguyễn Văn Tiếng, phường Nại Hiên Đông Đà Nẵng đã ra khơi khai thác thủy sản bằng nghề vây; Cuối tháng 6 năm 2019 vừa qua, sau 6 ngày ra khơi khai thác, đã đánh bắt được hơn 3 tấn cá bò, với giá bán 95.000 đ/kg, cho doanh thu hơn 300 triệu đồng. Tàu có tổng cộng 6 lao động, thu nhập sau khi trừ chi phí khoảng 18 triệu đồng/lao động. Do thời gian khai thác ngắn nên chất lượng thủy sản khá tốt. Các chuyến biển khai thác trước đó bằng nghề câu, ánh sáng đèn LED cũng thu hút tập trung rõ rệt các loại cá Hố, Nục, Mực nang, mực ống các loại và câu được trực tiếp từ trên tàu.

Ứng dụng của việc đánh bắt cá bằng đèn Led được phổ biến tại một hội thảo gần đây cho ngư dân làm nghề đánh bắt cả, thủy sản tại Đà Nẵng do Sở Khoa học công nghệ thành phố Đà Nẵng tổ chức.

Sử dụng đèn LED trong khai thác hải sản không những đem lại hiệu quả trong khai thác mà còn tiết kiệm nhiên liệu gấp 4 lần so với sử dụng đèn sợi đốt Metal Halide và sử dụng đèn LED an toàn hơn, phát nhiệt ra môi trường thấp hơn.

Với các tàu khai thác sắp tới có xu hướng trang bị đèn LED khai thác thuỷ sản xa bờ, Trung Tâm Khuyến ngư nông lâm Đà Nẵng khuyến cáo, cùng với máy phát điện thì các chủ tàu nên trang bị thêm bộ ổn áp có công suất tương ứng để cho nguồn điện áp luôn ổn định trong suốt quá trình khai thác. Tiếp tục nghiên cứu kỹ thuật áp dụng ánh sáng đèn LED ngầm với công suất lớn trong khai thác thuỷ sản sẽ cho hiệu quả cao hơn nữa.

CTV Hồng Sơn