Đà Nẵng: Đẩy mạnh các chính sách phát triển thủy sản trên địa bàn thành phố

BVR&MT – Chiều 27/12, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị Sơ kết thực hiện các chính sách phát triển thủy sản trên địa bàn thành phố.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đà Nẵng, đến tháng 12/2018, TP có 1.254 tàu cá, trong đó có 540 tàu công suất 400 CV trở lên, 661 tàu công suất 90 CV trở lên, còn lại là tàu cá dưới 90CV. So với năm 2010 đến nay, số lượng tàu cá của thành phố có xu hướng giảm rõ rệt, giảm 447 tàu từ 20 CV đến dưới 90CV.

Đà Nẵng tăng cường kiểm tra, khai thác hoạt động khai thác hải sản.

Đà Nẵng đã xây dựng được 4 tổ đội khai thác kết hợp bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại các phường Hòa Hiệp Bắc, Thanh Khê Đông, Thọ Quang và Mân Thái với 81 thành viên tham gia.Từ năm 2017 đến nay, trong quá trình hoạt động khai thác và trực tuần tra các tổ đã phát hiện, báo cáo kịp thời cho các cơ quan chức năng hơn 65 vụ việc liên quan đến hoạt động khai thác hải sản, du lịch, xả thải, gây ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản ven bờ.

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) UBND TP Đà Nẵng đã thành lập Văn phòng đại diện Kiểm soát nghề cá tại thành phố. Đến nay, đã có 9.370 tàu cá được kiểm tra, giám sát, khai báo về bến bán cá, trong đó có 1.530 tàu Đà Nẵng và 7.840 tàu ngoài tỉnh. Phần lớn tàu ngoại tỉnh khi về cảng không ghi sổ Nhật ký khai thác hải sản, Mẫu giấy kiểm tra, kiểm soát hoạt động khai thác hải sản. Qua đó, đã xử phạt hành chính 140 chủ phương tiện vi phạm do thiếu Bằng máy trưởng, không ghi Sổ nhật lý khai thác, thiếu thiết bị an toàn hàng hải, trễ hạn đăng kiểm với tổng số tiền xử phạt hơn 77 triệu đồng.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, vận động đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của ngư dân trong hoạt động khai thác thủy sản, đến nay, không có tình trạng tàu cá của ngư dân thành phố Đà Nẵng vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ, xử lý. Phần lớn các trường hợp vi phạm quy định về khai thác IUU là các tàu ngoại tỉnh nên khó khăn trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn các chủ tàu chấp hành các quy định của pháp luật.

Các hành vi khai thác thủy sản bằng chất nổ thường hoạt động lén lút và tinh vi, khai thác thủy sản bằng xung điện thường diễn ra ở vùng nội đồng rộng và phần lớn các trường hợp vi phạm đều thuộc diện gia đình khó khăn về kinh tế nên cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn trong việc xử lý vi phạm hành chính.

Hiện nay 7 tàu cá đóng mới theo Nghị định của Chính phủ đều đi hoạt động, khai thác bình thường, tuy nhiên, chi phí chuyến biển cao, thiếu lao động đi biển, ngư trường khai thác không ổn định nên sản lượng khai thác hải sản còn thấp dẫn đến hiệu quả kinh tế của các tàu chưa cao (4 tàu thuộc diện nợ xấu).

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền các quy định về luật thủy sản cho ngư dân. Yêu cầu Sở NN&PTNT tham mưu UBND TP trình HĐND TP ban hành Nghị quyết về chính sách hỗ trợ phát triển khai thác hải sản xa bờ dựa vào tình hình thực tế sau khi tham khảo ý kiến ngư dân. Đồng thời phối hợp với Ban quản lý dự án Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai các hạng mục nâng cấp cảng cá Thọ Quang; Khuyến khích và nhân rộng các mô hình, các tổ đoàn kết ngư dân khai thác trên biển, gắn kết ngư dân với các tổ đội, hợp tác xã, doanh nghiệp để cung ứng hải sản, hỗ trợ ngư dân yên tâm bám biển, bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.