Đà Nẵng: Chính quyền sẽ hành động trách nhiệm trong vấn đề Sơn Trà

BVR&MT – Tại kỳ họp thứ 4, HĐND TP. Đà Nẵng khóa IX ngày 7/7, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ khẳng định chính quyền Đà Nẵng sẽ hành động trách nhiệm trong vấn đề quy hoạch Sơn Trà.

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết hiện Đà Nẵng đang khẩn trương rà soát lại toàn bộ các dự án trên Sơn Trà và dự kiến đến 30/8 sẽ có câu trả lời. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Ông Huỳnh Đức Thơ cho biết vấn đề bán đảo Sơn Trà mang yếu tố lịch sử. Trước đây, Thành phố kêu gọi đầu tư vào Sơn Trà vì thời điểm cách đây 10 năm, tư duy về Sơn Trà nặng yếu tố kinh tế với mong muốn nơi đây được thắp sáng, phát triển giống như Hong Kong và nhiều nơi khác.

Còn bây giờ, khi xã hội, kinh tế phát triển thì tư duy tiến bộ hơn, nhìn nhận Sơn Trà theo hướng bảo tồn, giữ gìn tài nguyên thiên nhiên, môi trường và sự đa dạng sinh học.

Chính quyền TP. Đà Nẵng cũng nhìn nhận được vấn đề này từ rất sớm. Ngay từ dịp Tết Nguyên đán 2016, Thành phố đã chọn biểu tượng voọc chà vá chân nâu để in trên bao lì xì tặng các đơn vị và người dân Đà Nẵng với thông điệp “Chung tay bảo tồn đa dạng sinh học” tại bán đảo Sơn Trà.

“Chúng ta phải thừa nhận rằng nhiều nhà cao tầng, thu nhiều tiền nhưng mất đi cái riêng có, cái duy nhất của Sơn Trà là không thể được. Bởi vậy, Thành phố đang nghiên cứu tìm ra ý tưởng phát triển phù hợp nhất, phát triển nhưng không phá vỡ giá trị sinh thái, tự nhiên của bán đảo này”, ông Thơ cho biết.

Theo đó, Đà Nẵng sẽ tiếp tục nghiên cứu, tìm giải pháp cân đối giữa phát triển kinh tế gắn với an ninh quốc phòng và bảo tồn, giữ gìn những giá trị đa dạng sinh học có một không hai của bán đảo Sơn Trà.

Ông Huỳnh Đức Thơ cũng cho biết, Thành phố cũng cần giải quyết bài toán về hàng chục dự án đã được cấp phép xây dựng tại đây. Tiến hành rà soát lại xem có bao nhiêu dự án có thể tiếp tục triển khai, bao nhiêu dự án cần phải cắt giảm, mật độ như thế nào. Ngoài ra, cũng phải hỏi các nhà đầu tư xem đã có những giải pháp về cảnh quan, kiến trúc như thế nào để bảo đảm những giá trị tự nhiên của Sơn Trà không bị xâm hại.

“Hiện Đà Nẵng đang khẩn trương vào cuộc, rà soát lại toàn bộ các dự án trên Sơn Trà và dự kiến đến 30/8 sẽ có câu trả lời. Vài ngày nữa sẽ có hội thảo của Hiệp hội du lịch, tôi và các sở, ban, ngành sẽ tham dự để lắng nghe ý kiến của các nhà khoa học. Vấn đề lớn của bán đảo Sơn Trà là phải giải quyết quyền lợi của nhà đầu tư, bồi thường như thế nào phải trả lời dứt khoát với họ”, ông Thơ nói.

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho rằng, đây rõ ràng là một thách thức rất lớn, bởi ngân sách bồi thường cho các nhà đầu tư là không ít. Tuy nhiên, ông khẳng định Thành phố sẽ hành động có trách nhiệm để giải quyết vấn đề tại Sơn Trà trên cơ sở tính toán hợp lý, phù hợp.

Trước đó, tại phiên khai mạc kỳ họp, bà Đặng Thị Kim Liên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng cho biết đông đảo cử tri và người dân Thành phố quan tâm tới vấn đề Sơn Trà. Đồng thời, đề nghị UBND Thành phố và các sở, ngành có liên quan nghiên cứu, giải quyết và thông báo cho Ủy ban MTTQ Thành phố, cử tri và nhân dân biết, theo dõi, giám sát đúng với quy định của pháp luật.

Bà Đặng Thị Kim Liên cho biết, cử tri và nhân dân mong muốn chính quyền Thành phố có chiến lược đầu tư phát triển du lịch tại bán đảo Sơn Trà một cách bền vững, phát triển phải đi đôi với bảo vệ đa dạng sinh học, bảo tồn các loài động vật quý hiếm và bảo đảm an ninh, quốc phòng.