Đà Nẵng: Bắt giữ số lượng lớn hàng hóa nghi sừng tê giác và xương động vật hoang dã

BVR&MT – Ngày 18/7/2021, Cục Hải quan Đà Nẵng cho biết đơn vị này đã bắt giữ được số lượng hàng hóa lớn từ Nam Phi nhập về Cảng Tiên Sa – Đà Nẵng.

Số lượng lớn hàng hóa nghi sừng tê giác và xương động vật hoang dã vừa được các cơ quan chức năng Tp Đà Nẵng thu giữ.

Số tang vật bao gồm: 138kg sừng động vật nghi là sừng tê giác, hơn 3,1 tấn xương động vật nghi là xương của động vật thuộc Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã quy định trong các phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Theo thông tin từ Cục Hải quan Đà Nẵng, từ những ngày đầu tháng 6/2021, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cục Hải quan thành phố Đà Nẵng đã phát hiện và lập chuyên án đấu tranh, theo dõi sát hành trình vận chuyển của lô hàng từ Nam Phi về Cảng Tiên Sa Đà Nẵng.

Trong ngày 17/7/2021, ngay khi lô hàng cập cảng, Cục Hải quan Đà Nẵng đã chỉ đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Đà Nẵng giám sát chặt chẽ và chủ trì phối hợp với các đơn vị gồm: Cục Điều tra Chống buôn lậu Tổng cục Hải quan, Cục Cảnh sát môi trường (C05) – Bộ Công an, Công an thành phố Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh vùng cảnh sát biển 2 và BCH Bộ đội Biên phòng thành phố tiến hành khám xét 01 container được vận chuyển từ Nam Phi về Cảng Tiên Sa Đà Nẵng có nghi vấn hàng hóa nhập khẩu không đúng khai báo.

Qua khám xét đã phát hiện hơn 138kg sừng động vật nghi là sừng tê giác, hơn 3,1 tấn xương động vật nghi là xương của động vật thuộc Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã quy định trong các phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES). Tất cả hàng hóa được đóng gói trong các thùng carton, xung quanh được quấn chặt bằng dây nylon, với kích thước, chủng loại, trọng lượng khác nhau,  xếp rời trong container và được khai báo với mã hàng hóa là gỗ.

Hiện Cục Hải quan Đà Nẵng đang chủ trì phối hợp với các lực lượng liên quan để xác minh, điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Hồng Sơn