Đà Nẵng: Báo động nguy cơ cháy và ô nhiễm khu vực chân cầu Thuận Phước

BVR&MT – Đã từ lâu, tình trạng xả rác thải sinh hoạt bừa bãi, rác thải xây dựng,… trên những khu đất trống thuộc những tuyến đường ven chân cầu Thuận Phước như: Chu Huy Mân, Lê Đức Thọ, Hồ Hán Thương, Khúc Thừa Dụ… thuộc phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) là nỗi ám ảnh kinh hoàng với người dân địa phương nơi đây.

Từ sự bẩn nhớp của các loại rác thải, gây mất mỹ quan đô thị, đi kèm với sự mất vệ sinh nơi khu vực dân cư trên những đoạn đường dài ngập rác thải ở những tuyến đường này cùng với sự đe dọa nguy cơ của mầm bệnh, phát sinh từ những đống rác thải “ngày càng lớn dần” cùng nhiều loài chuột, côn trùng, dòi bọ đeo bám, sản sinh từ rác thải làm ảnh hưởng đến môi trường sống và sinh hoạt của những người dân sống xung quanh những tuyến đường này.

Tình trạng đổ rác thải sinh hoạt, đất cát, vật liệu xây dựng… ở những tuyến đường sát chân cầu Thuận Phước, phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) gây ảnh hưởng đến môi trường sống và sinh hoạt của người dân.

Theo những người dân địa phương: Nguyên nhân có những đống rác thải này xuất phát từ những công trình xây dựng mọc lên ngày càng nhiều xung quanh khu vực gần chân cầu Thuận Phước cũng như những khu vực lân cận khác. Từ đó phát sinh các loại đất cát, xà bần… vứt bỏ từ các công trình xây dựng ngổn ngang khắp mọi nơi. Chủ công trình xây dựng lợi dụng những khu đất trống bỏ hoang vắng người làm nơi đổ trộm xà bần, đất cát, rác thải xây dựng. Lâu ngày khu vực những lô đất trống ven chân cầu Thuận Phước trở thành một khu vực tập kết rác thải, xà bần “khổng lồ”.

Một nguyên nhân khác khiến khu vực nơi đây ngập tràn rác thải là do người dân chưa có thói quen bỏ rác vào thùng rác, hoặc lượng rác thải hàng ngày do người dân thải ra là quá lớn nhưng không có người dọn dẹp, lâu ngày hình thành những bãi rác “tự nhiên” giữa nơi công cộng, gây ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân và làm mất mỹ quan đô thị.

Hơn nữa một nỗi lo âu thường trực về sự hỏa hoạn, nguy cơ cháy xảy ra bất cứ lúc nào bởi thói quen đốt rác của người dân nơi đây. Từ những đống rác được đổ bừa bãi trên những khu đất trống không có người thâu gom, để thu hẹp diện tích đồng thời ngăn ngừa sự ô nhiễm môi trường tại các bãi rác; Từ bao giờ, người dân ở các con đường sát chân cầu Thuận Phước, Phường Nại Hiên Đông Đà Nẵng đã có thói quen đốt rác, tạo nên những đám cháy nghi ngút và những bãi tro lẫn rác cháy đen đúa gây mất mỹ quan đô thị.

Chiến sỹ cảnh sát PCCC Công an Tp. Đà Nẵng tích cực dập tắt đám cháy.

Vào lúc 2 giờ chiều ngày 6/3, một đám cháy bùng phát dữ dội trên bãi đất trống con đường Lê Đức Thọ, tuyến đường chạy về từ chân cầu Thuận Phước, phường Nại Hiên Đông, Sơn Trà, Đà Nẵng. Theo một cảnh sát  có mặt tại hiện trường: Nguyên nhân của đám cháy này được xác định ban đầu xuất phát từ thói quen đốt rác của người dân tại khu vực; Đám cháy bắt gặp cỏ cây xung quanh vào mùa nắng nóng trở nên cháy lan rộng và bùng phát trên diện rộng và có nguy cơ ảnh hưởng đến nhà dân gần khu vực.

Rất kịp thời sau đó, hai xe cứu hỏa cùng nhiều chiến sỹ cảnh sát PC&CC TP. Đà Nẵng  đã có mặt dùng vòi nước khống chế và dập tắt đám cháy, ngăn nguy cơ đám cháy lan trên diện rộng ảnh ảnh hưởng đến đời sống người dân xung quanh và những người qua lại trên tuyến đường này. Sau hơn một giờ tích cực chữa cháy, đám cháy đã bị dập tắt, tuy nhiên những đốm lửa cháy còn sót lại trên đám tro tàn lại có nguy cơ khiến đám cháy bùng phát trở lại khiến các chiến sỹ PC&CC tích cực chữa cháy lần hai sau khi lấy thêm nước từ họng nước phòng cháy – chữa cháy gần khu vực bùng phát đám cháy.

Thiết nghĩ với một địa bàn có quá nhiều khu đất trống bỏ hoang, lau sậy cỏ mọc um tùm, là nơi ẩn chứa nhiều loại côn trùng gây nguy hại đến sức khỏe con người và cũng là nơi đất đá, xà bần, rác thải xây dựng được đổ tràn lan, không có người kiểm tra xử lý. Hơn nữa tình trạng rác thải được đổ xã bừa bãi trên những tuyến đường Chu Huy Mân, Lê Đức Thọ, Hồ Hán Thương, Khúc Thừa Dụ,… sát chân cầu Thuận Phước thuộc phường Nại Hiên Đông thành phố Đà Nẵng đã đến mức báo động gây nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường sống và sức khỏe của người dân địa phương; Nguy cơ cháy do người dân đốt rác vì lý do rác để lâu không có người dọn dẹp.

Đề nghị chính quyền địa phương phường Nại Hiên Đông và TP. Đà Nẵng cần có giải pháp tích cực để giải quyết vấn đề này nhằm mang lại môi trường sống trong lành, xanh sạch cho người dân nơi đây cũng như ngăn ngừa những đám cháy có khả năng gây ra do người dân tự ý đốt rác tại khu vực.

Hồng Sơn