Đà Nẵng báo cáo Thủ tướng về dự án Tiên Sa sớm 2 ngày

BVR&MT – Đà Nẵng báo cáo Thủ tướng Chính phủ về Dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa trước 2 ngày.

Chiều 13/4, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ký Báo cáo số 96/BC-UBND của UBND TP Đà Nẵng gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan đến việc đầu tư xây dựng tại dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, trước thời hạn Thủ tướng yêu cầu 2 ngày.

Theo báo cáo của UBND TP Đà Nẵng, Dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa có tổng diện tích 177,55 ha do Chủ đầu tư là Công ty CP Biển Tiên Sa thực hiện. Năm 2009, dự án triển khai hạng mục hạ tầng giao thông, thoát nước theo Giấy phép số 82 ngày 4/2/2009, hoàn thành tuyến đường quốc phòng phía Đông dự án. Tổng kinh phí đầu tư giai đoạn này khoảng 400 tỷ đồng.

Chủ đầu tư triển khai thi công hệ móng và trụ các biệt thự du lịch sinh thái biển Tiên Sa khi chưa có Giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, đầu năm 2017, Chủ đầu tư tiến hành thi công 40 khối móng biệt thự và lắp đặt cốt thép cột của 40 biệt thự nêu trên khi chưa được phép xây dựng.

Báo cáo của UBND TP Đà Nẵng nêu rõ, về cơ bản Chủ đầu tư đã tuân thủ theo đúng quy định về an ninh quốc phòng; quy hoạch đô thị; đất đai; nghĩa vụ về tài chính; đánh giá tác động môi trường; thu hồi rừng và trồng rừng thay thế… Tuy nhiên, Chủ đầu tư đã vi phạm quy định về triển khai xây dựng một số hạng mục (40 hệ móng và trụ các biệt thự du lịch) khi chưa hoàn thành các thủ tục có liên quan.

Trong công tác đánh giá tác động môi trường, Chủ đầu tư đã triển khai thực hiện theo ý kiến Kết luận của Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng và nộp hồ sơ vào Chi cục Bảo vệ Môi trường – Sở Tài nguyên và Môi trường để thẩm định, trình phê duyệt đánh giá Báo cáo tác động môi trường (nộp ngày 5/4/2017 và ngày trả kết quả 9/5/2017).

Liên quan đến thủ tục cấp phép xây dựng, ngoài việc hoàn thành công tác đánh giá tác động môi trường, Chủ đầu tư phải thực hiện các thủ tục về Thỏa thuận phương án kiến trúc các hạng mục công trình; thẩm định hồ sơ thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công trước khi nộp hồ sơ để Sở Xây dựng Đà Nẵng cấp phép theo quy định. Trong khi chưa có Giấy phép xây dựng thì Chủ đầu tư đã triển khai thi công.

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ về công tác xử lý, UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, đã và đang chỉ đạo các đơn vị liên quan xử lý đúng thẩm quyền. UBND quận Sơn Trà lập Biên bản vi phạm hành chính và ngừng thi công vào ngày 18/3/2017; sau đó xử phạt vi phạm hành chính với mức xử phạt 40 triệu đồng.

Hiện chủ đầu tư đã nghiêm túc thực hiện việc ngừng thi công, nộp tiền phạt, chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan để hoàn tất các thủ tục về đầu tư xây dựng trước khi UBND thành phố xem xét cho phép tiếp tục triển khai dự án.

UBND TP Đà Nẵng cũng đang chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận Sơn Trà và các đơn vị liên quan căn cứ nhiệm vụ được giao để xử lý theo đúng quy định của pháp luật; Đối với các hạng mục được xây dựng dở dang khi chưa được cấp phép sẽ được xử lý theo quy định về xử lý vi phạm trật tự đô thị.

Báo cáo của UBND thành phố cũng cho biết, trường hợp chủ đầu tư ngừng thi công và hoàn thành các thủ tục liên quan đến cấp phép xây dựng, Sở Xây dựng sẽ xem xét cấp phép theo quy định; Trường hợp Chủ đầu tư không ngừng thi công, UBND quận Sơn Trà chỉ đạo UBND phường Thọ Quang ban hành Quyết định đình chỉ thi công.

Báo cáo nêu rõ: Trong thời gian 60 ngày kể từ ngày đình chỉ thi công, Chủ đầu tư không xuất trình được Giấp phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp thì bị cưỡng chế phá dỡ theo quy định.

Trước đó, như VOV đã đưa tin, ngày 3/4, Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Thủ Tướng yêu cầu UBND TP Đà Nẵng báo cáo vụ việc Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa ở bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng trước ngày 15/4/2017.