Đà Nẵng: Bàn giao mô hình và sản phẩm thành công từ dự án “Sáng kiến địa phương – Hợp tác và Phát triển vì Môi trường Việt Nam”

BVR&MT – Ngày 21/6/2023 tại Đà Nẵng, Sở Tài nguyên Môi trường TP. Đà Nẵng phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub), Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live & Learn), Viện Dân số, Sức Khỏe và Phát triển (PHAD) đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Sáng kiến địa phương – Hợp tác và Phát triển vì Môi trường Việt Nam”. Hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ Chương trình Sáng kiến địa phương do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ. 

Đến tham dự hội thảo có: Ông Bradley Bessire, Phó Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam; Bà Nguyễn Thúy Anh, đại diện Cục Quản lý Tài nguyên nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường; Bà Joyce Friedanberg, điều phối viên trưởng chương trình sáng kiến địa phương USAID; Bà Annie Wallace, Giám đốc phòng biến đổi khí hậu năng lượng và môi trường USAID Việt Nam; Ông Phạm Hồng Sơn, Chi cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường miền Trung và Tây Nguyên; Ông Nguyễn Trung Thắng, Phó viện trưởng Viện chiến lược chính sách tài nguyên và môi trường cùng đại diện các tổ chức môi trường tại Việt Nam như CECR, GreenHub, Live & Learn, PHAD, đại diện lãnh lãnh đạo các sở ban ngành, phòng TN –MT thuộc các quận, huyện tại thành phố Đà Nẵng, các tổ chức quốc tế; tổ chức khoa học xã hội, doanh nghiệp, và đặc biệt là các cộng đồng dân cư tại Đà Nẵng, Hà Nội và Quảng Nam, các nhà khoa học nghiên cứu về lĩnh vực môi trường…

Ông Võ Nguyễn Chương, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP. Đà Nẵng phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Võ Nguyên Chương, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng chia sẻ: “Chúng tôi rất vui khi Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) chọn thành phố Đà Nẵng để tổ chức sự kiện có ý nghĩa đặc biệt này. Giai đoạn 2020 – 2025, thành phố Đà Nẵng đã tiếp nhận, chủ trì tham mưu tổ chức triển khai 03 dự án hỗ trợ kỹ thuật về công tác bảo vệ môi trường thuộc Chương trình Sáng kiến Địa phương (Local Works) của USAID khởi xướng và được các tổ chức kỹ thuật thực hiện. Với hơn 25 sáng kiến về bảo vệ môi trường được nghiên cứu, 14 đối tác địa phương trực tiếp xây dựng, 19 tổ chức được huy động, 4 tổ chức khoa học kỹ thuật, hơn 100 cán bộ, nhân viên làm công tác môi trường được nâng cao năng lực về quản lý và thực hiện, 55.000 lượt người tham gia trực tiếp vào các hoạt động; 05 dữ liệu về quản lý môi trường được thiết kế. Chúng tôi rất trân trọng sự nỗ lực của các cấp địa phương, cộng đồng, doanh nghiệp và các tổ chức, đối tác đã cùng chung tay xây dựng”.

Quang cảnh hội thảo quốc tế “Sáng kiến địa phương – Hợp tác và Phát triển vì Môi trường Việt Nam”.

Đại diện Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, ông Bradley Bessire – Phó Giám đốc USAID Việt Nam chia sẻ: “Hôm nay, chúng ta tổng kết những kết quả đạt được từ nỗ lực chung của chúng ta, đồng thời hướng về tương lai khi chúng tôi bàn giao những mô hình và sản phẩm thành công từ các dự án do USAID tài trợ sang cho chính quyền địa phương để tiếp tục duy trì. Cùng nhau, chúng ta đã thúc đẩy đổi mới sáng tạo và thử nghiệm để giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường với các mô hình và sáng kiến có tiềm năng lớn để nhân rộng trên cả nước”.

Chương trình Sáng kiến Địa phương (Local Works) là một trong những chương trình tiên phong của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) trong việc tăng cường hợp tác với các đối tác tại địa phương và lấy đối tác địa phương làm trung tâm để hỗ trợ giải quyết các thách thức nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường thông qua các hành động chung tay. Trong 05 năm triển khai, các sáng kiến địa phương đã có những đóng góp cho công tác giảm thiểu ô nhiễm tại Việt Nam, trong đó, một số sáng kiến đã góp phần thúc đẩy việc triển khai Đề án “Xây dựng Đà Nẵng – thành phố môi trường” giai đoạn 2021 – 2030 nói riêng.

Các cá nhân và tổ chức được trao tặng bằng khen vì có nhiều sáng kiến, đóng góp trong công tác bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường tại TP. Đà Nẵng.

Tại hội thảo, đại diện các tổ chức CECR, GreenHub, Live & Learn, PHAD, đã tổng kết, chia sẻ các kết quả và bài học nhận được trong quá trình thúc đẩy sự tham gia của các bên, các ngành, đặc biệt là cộng đồng dân cư và doanh nghiệp cùng chung tay giải quyết các vấn đề môi trường như bảo vệ nguồn nước, quản lý rác thải, cung cấp nước sạch, và bảo vệ môi trường không khí, giảm thiểu rác thải nhựa… ở các địa phương mà dự án triển khai trong đó có Đà Nẵng. Bên cạnh đó, đưa ra các khuyến nghị cho việc phát triển các dự án trong tương lai tại các địa phương mà dự án triển khai, đồng thời tăng cường hợp tác giữa các đối tác để hỗ trợ triển khai hiệu quả Đề án “Xây dựng Đà Nẵng – thành phố môi trường” giai đoạn 2021 – 2030 theo Quyết định số 1099/QĐ-UBND ngày 02/4/2021 của UBND thành phố.

Trong khuôn khổ sự kiện cũng đã diễn ra lễ bàn giao kết quả sáng kiến địa phương “dự án chung tay hành động bảo vệ nguồn nước” và “dự án giảm ô nhiễm rác thải nhựa với các giải pháp địa phương” tại Đà Nẵng, đồng thời trao tặng bằng khen của UBND TP  Đà Nẵng cho các cá nhân và tổ chức đã có nhiều đóng góp trong công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước tại Tp Đà Nẵng.

Hồng Sơn