Đã có kết quả phân tích dải nước màu đỏ xuất hiện ở Vũng Áng

BVRMT – Hiện đã có kết quả phân tích dải nước màu đỏ xảy ra ở Vũng Áng cách đây 1 tháng, trong đó một phần là có ô nhiễm hữu cơ, do sinh hoạt của con người xả thải ra biển.

Vệt nước đỏ xuất hiện ở biển Vũng Áng

Đại diện lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh thông tin, hiện đã có kết quả phân tích nước biển có váng đỏ xảy ra vào ngày 19/1 tại khu vực bè nổi mực nhảy ở Vũng Áng.

“Theo kết quả phân tích, khi lấy mẫu xa hơn vị trí đó thì không có việc gì, còn lấy gần vị trí có vệt đỏ thì có chỉ số NH4+ là cao, vượt ngưỡng. NH4+ vượt ngưỡng thể hiện ô nhiễm hữu cơ. Khi lấy gần bờ, những thứ tấp vào bờ đó không có lưu chuyển nguồn nước nên ô nhiễm là bình thường” – Vị lãnh đạo tỉnh cho hay.

Kết quả vừa được Viện Công nghệ và môi trường gửi cho Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh.

Hôm qua, dư luận lại xôn xao về vệt nước màu đỏ xuất hiện tại biển Vũng Áng.

Theo người dân, dải nước màu đỏ, đục dài khoảng hơn 50m, xuất hiện vào sáng 18/2 tại khu vực Cảng Sơn Dương (thuộc công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh).

Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh Phan Duy Vĩnh thông tin: “Theo người dân phản ánh thì dải nước màu đỏ xuất hiện vào sáng hôm qua, đến trưa thì sóng đánh, dải nước màu đỏ biến mất. Địa điểm xuất hiện là ở Cảng Sơn Dương và ở bè mực vẫn có dải nước đỏ này.

Sau đó, chúng tôi đã đến trực tiếp để kiểm tra thì dải nước màu đỏ đã biến mất hoàn toàn. Nhận được thông tin, ban quản lý Formosa đã lấy xuống lấy mẫu nước, gửi ra Viện Công nghệ môi trường để phân tích”.

Trước đó, ngày 19/1, tại khu vực bè nổi mực nhảy ở Vũng Áng cũng xuất hiện những dải nước có váng màu đỏ, đục.

Các chủ bè nổi và ngư dân ở khu vực này cho rằng đó là hiện tượng thời tiết bình thường.

Chủ bè nổi Xuân Hính cho biết: “Mấy ngày qua mặt nước có màu đỏ. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, đây là hiện tượng tảo biển, khi thủy triều lên dạt vào có hiện tượng nước màu đỏ. Chúng tôi thường gọi là mé nước”.

Chủ bè nổi Lý Hộ cũng khẳng định đây là hiện tượng mé nước. Hiện tượng này rất bình thường, xuất hiện vào mùa đông.

Kết quả phân tích 21 thông số củanước biển lấy ngày 19/1 so sánh với QCVN 10-MT:2015/BTNMT như sau:
– 4/4 mẫu có thông số Amoni(NH4+) vượt quy chuẩn từ 4,52 đến 91,5 lần. Trong đó mẫu có nước màu đỏ vượt91,5 lần, mẫu nước không có màu đỏ (cách bờ 650m) vượt 4,52 lần.
– 01/04 mẫu (mẫu lấy gần bờ cómàu đỏ): thông số Mangan (Mn) vượt quy chuẩn 1,66 lần; thông số Sắt (Fe) vượt2,8 lần.
– Các thông số khác tại các vịtrí lấy mẫu đều đạt quy chuẩn.
Ngày 25/1, Viện CNMT, SởTN&MT, Ban quản lý KKT tỉnh đã tiếp tục lấy 4 mẫu nước biển tại khu vựccảng Vũng Áng (nước biển khi thời điểm bình thường) để phân tích đánh giá đốichứng.
Kết quả quan trắc đợt ngày 28 Tếtcả 4 mẫu thì thông số Amoni đều vượt từ 1,2-2 lần. Các thông số còn lại đều đạtchuẩn.
Như vậy, nước biển tại khu vựccác bè nổi đang bị ô nhiễm hữu cơ. Điều này là bình thường vì khu vực này cácbè vệ sinh xả thải ra biển, khu vực này nước ít luân chuyển nên bị ô nhiễm hữu cơ.