Cứu hộ thành công 3 cá thể gấu ngựa quý, hiếm tại tỉnh Nam Định

BVR&MT – 3 cá thể gấu ngựa được đưa từ tỉnh Nam Định về “ngôi nhà gấu” lớn nhất Việt Nam để chăm sóc, trước khi được ghép nhóm và hòa nhập tại các khu bán tự nhiên.

Cá thể gấu ngựa được cứu hộ. (Ảnh: TCĐVCA cung cấp)

Tổ chức Động vật châu Á vừa cứu hộ thành công 3 cá thể gấu ngựa tại Hạt kiểm lâm Giao Xuân Hải, tỉnh Nam Định và đưa về “ngôi nhà gấu” lớn nhất Việt Nam tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam ở Vườn quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Chuyến cứu hộ này diễn ra trong ngày hôm nay, 21/4, khi cả nước đang chung tay chống dịch COVID-19.

Thông tin từ Tổ chức Động vật châu Á cho biết 3 cá thể gấu ngựa được một chủ nuôi gấu tại xã Hải Xuân, huyện Hải Hậu tự nguyện giao nộp cho Chi cục Kiểm lâm Nam Định từ cuối tháng 3/2020.

Trước đó, chủ nuôi gấu tại xã Hải Xuân bàn giao cho Chi cục Kiểm lâm Nam Định 4 cá thể gấu ngựa, nhưng sau đó một cá thể gấu đã chết trong trang trại.

Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho gấu, Chi cục Kiểm lâm Nam Định đã quyết định đưa cả 3 cá thể gấu (hai gấu cái, một gấu đực) còn lại về Hạt Kiểm lâm để kịp thời chăm sóc.

Trong suốt quá trình thực hiện giãn cách xã hội, Tổ chức Động vật châu Á đã gửi hướng dẫn chăm sóc gấu cụ thể, phối hợp chặt chẽ và giữ liên lạc thường xuyên với các cán bộ Kiểm lâm Nam Định, nhằm đảm bảo sức khỏe của ba cá thể gấu.

Sau gần một tháng được “giải cứu,” hôm nay, 21/4, 3 cá thể gấu đã được cứu hộ bằng phương pháp chuyển từ lồng nuôi nhốt hiện tại sang lồng vận chuyển.

Quan sát lâm sàng cho thấy sức khỏe của cả 3 cá thể gấu tương đối ổn định; trong đó cá thể gấu đực nặng ước chừng 110kg, hai cá thể gấu cái nặng từ 80-100kg.

Sau khi được đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, các cá thể gấu sẽ trải qua 45 ngày cách ly, được khám sức khỏe và chữa trị các bệnh tật, thương tổn, trước khi được ghép nhóm và hòa nhập tại các khu bán tự nhiên.

Như vậy, từ năm 2007 tới nay, Tổ chức Động vật châu Á đã cứu hộ được 214 cá thể gấu ngựa và gấu chó ở trên khắp cả nước và hiện chăm sóc 185 cá thể tại các khu bán tự nhiên trong “ngôi nhà gấu” lớn nhất Việt Nam tại Vườn quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.