Cứu hộ hai cá thể tê tê vàng quý hiếm từ buôn bán trái phép

BVR&MT – Ngày 29/12/2022, Save Vietnam’s Wildlife phối hợp với VQG Cúc Phương đã cứu hộ kịp thời bảy cá thể tê tê trong đó có 2 cá thể tê tê vàng quý hiếm. Toàn bộ số động vật trên được Phòng PC08 Công an tỉnh Thanh Hoá phối hợp với Công an thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá tịch thu từ một vụ có dấu hiệu vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm xảy ra tại thôn Hoà Lâm, xã Trường Lâm, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá.

Theo thông tin ghi nhận, xe chở hàng chạy tuyến Sài Gòn – Thái Nguyên nhận một thùng xốp không rõ bên trong có gì từ một người đàn ông trên đường ở Đông Hà, Quảng Trị nhờ chuyển ra Hà Nam (Phí vận chuyển 300 ngàn đồng).

Tang vật thu giữ gồm 7 cá thể tê tê đựng trong thùng xốp.

Vào khoảng 7h30 sáng ngày 28/12/2022 khi xe đi đến địa phận của huyện Nghi Sơn, Thanh Hóa thì Phòng cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Thanh Hóa đã dừng, kiểm tra và phát hiện 7 cá thể tê tê đựng trong thùng xốp. Mỗi cá thể được buộc chặt trong một túi lưới và được đặt trong trong thùng xốp có đá lạnh.

Cơ quan chức năng đã tịch thu tang vật và tạm giữ 2 lái xe bàn giao lại cho Công an huyện Nghi Sơn, Thanh Hóa tiếp tục điều tra, đồng thời liên hệ với SVW để được trợ giúp. Ngay trong tối ngày 29/12/2022, đội phản ứng nhanh của SVW đã lập tức di chuyển đến địa điểm cứu hộ và chuyển động vật an toàn về Trung tâm cứu hộ tại Cúc Phương.

Đội phản ứng nhanh của SVW đã lập tức di chuyển đến địa điểm cứu hộ và chuyển động vật an toàn về Trung tâm cứu hộ tại Cúc Phương.

Anh Trần Văn Trường, Điều phối cứu hộ của Save Vietnam’s Wildlife cho biết: Qua kiểm tra ban đầu, tất cả số động vật đều trong tình trạng yếu và có các vết thương ngoài da do quá trình săn bắt vận chuyển trái phép. Hiện tại các cá thể động vật trên đang được chăm sóc và điều trị tích cực tại khu kiểm dịch. Cũng theo anh Trường, do đây là thời điểm cuối năm nên nhu cầu sử dụng động vật hoang dã tăng. Số lượng động vật buôn bán trái phép bị tịch thu cũng tăng theo, đặc biệt là các loài động vật quý hiếm. Trong vòng hai tuần, số lượng cá thể tê tê SVW tiếp nhận và cứu hộ lên đến 19 cá thể, tất cả đều là tang vật từ các vụ buôn bán động vật hoang dã trái phép.

Tê tê vàng (tên khoa học Manis pentadactyla) được IUCN liệt kê vào danh sách Cực kỳ Nguy cấp vì sự suy giảm quần thể ngoài tự nhiên lên đến 80%, nguyên nhân từ việc săn bắt, buôn bán trái phép quá mức để lấy thịt và vảy, khiến loài này đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Tê tê vàng (tên khoa học Manis pentadactyla) được IUCN liệt kê vào danh sách Cực kỳ nguy cấp.

Buôn bán trái phép động vật hoang dã khiến nhiều loài động vật ở Việt Nam phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. Việc ngăn chặn cũng như phục hồi lại quần thể tê tê vàng ngoài tự nhiên sẽ cần rất nhiều thời gian và nguồn lực trong đó thiết lập các chương trình sinh sản bảo tồn cho các loài ưu tiên là rất quan trọng, từ đó những cá thể này có thể hỗ trợ và phục hồi các quần thể hoang dã khác trong các khu bảo tồn của Việt Nam. Chỉ khi công tác bảo tồn được thực hiện tốt thì mới có thể đảo ngược sự suy giảm quần thể và tạo cơ hội phục hồi cho các loài nguy cấp.

SVW là tổ chức NGO duy nhất ở Việt Nam đang triển khai chương trình sinh sản tê tê vàng và cầy vằn theo thoả thuận hợp tác với VQG Cúc Phương và VQG Pù Mát. Việc cứu hộ 2 cá thể tê tê vàng trên giúp nâng tổng số tê tê vàng SVW đang có lên 13, và có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc bổ sung nguồn gen cho chương trình sinh sản bảo tồn. Là một trong những tổ chức có đủ kỹ năng, kinh nghiệm và chuyên môn cần thiết trong việc quản lý nhân nuôi tê tê vàng trong điều kiện nuôi nhốt dựa vào kinh nghiệm chuyên môn, SVW đã và đang tìm kiếm hợp tác với các tổ chức, đối tác trong và ngoài nước để mở rộng chương trình bảo tồn hiện tại nhằm đáp ứng các mục tiêu nhân giống bảo tồn trong tương lai.

Hậu Thạch