Cứu hộ gấu ngựa non từ tỉnh Điện Biên

BVR&MT  -Ngày 16/9, Tổ chức Động vật châu Á tiếp nhận chuyển giao từ cơ quan Cảnh sát Điều tra tỉnh Điện Biên và cứu hộ thành công một gấu ngựa con.

Gấu ngựa non nặng hơn 30 kg được cứu hộ sáng 16/9. Ảnh: Animals Asia.

Trước đó, con gấu này đã được cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên phối hợp với Công an huyện Điện Biên giải cứu từ tay một đối tượng buôn lậu vào ngày 12/9.

Cá thể gấu ngựa non nặng ước chừng hơn 30 kg, là tang vật khi một đối tượng ở huyện Điện Biên đang có hành vi vận chuyển trái phép gấu trong một chiếc lồng sắt đi tiêu thụ. Con gấu được Tổ chức Động vật Châu Á đặt tên là Wonder, vì gấu có yếm hình chữ W trước ngực rất đẹp và đặc biệt (gấu ngựa thường có mảng yếm trước ngực màu trắng hoặc vàng hình chữ V hoặc trăng khuyết).

Trước khi cứu hộ gấu, Tổ chức Động vật Châu Á gửi hướng dẫn chăm sóc gấu con cho các cán bộ cảnh sát Điện Biên hỗ trợ chăm sóc gấu ban đầu. Công tác cứu hộ diễn ra nhanh chóng, suôn sẻ. Wonder và đoàn cứu hộ sẽ di chuyển hành trình 500 km về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam và dự tính tối thứ sáu, ngày 17/9 sẽ về tới Tam Đảo, Vĩnh Phúc.

Tổ chức Động vật Châu Á ghi nhận sự phối hợp và trao đổi thông tin từ Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) trong quá trình xác minh thông tin và chuyển giao gấu.

Đây là chuyến cứu hộ thứ tư của Tổ chức Động vật Châu Á trong năm nay, đưa thêm 9 cá thể gấu về với các khu bán hoang dã tự do của Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam (5 cá thể gấu từ Hà Nội, 3 cá thể từ Lạng Sơn, và 1 gấu ngựa từ Điện Biên).

Sau cứu hộ, gấu sẽ trải qua 30 ngày cách ly, được khám sức khoẻ và chữa trị các bệnh tật, thương tổn, trước khi được ghép nhóm và hòa nhập tại các khu bán tự nhiên. Trung tâm hiện có 189 cá thể gấu đang được chăm sóc trong điều kiện y tế tốt nhất, và được sống giữa môi trường thiên nhiên như những gấu đích thực.