Cứu hộ 4 cá thể gấu cuối cùng tại Rạp xiếc Trung ương Hà Nội

BVR&MT – Việc chuyển giao 4 cá thể gấu cuối cùng tại Rạp xiếc Hà Nội là kết quả của quá trình điều chỉnh việc sử dụng động vật hoang dã trong biểu diễn sang huấn luyện và biểu diễn xiếc động vật nông nghiệp.

Nghệ sỹ chăm sóc gấu hỗ trợ đưa gấu vào lồng vận chuyển bằng cách dụ và dắt gấu. (Ảnh: TCĐVCA cung cấp)

Tổ chức Động vật châu Á vừa cứu hộ bốn cá thể gấu tại Rạp xiếc Trung ương Hà Nội. Đây là bốn cá thể gấu cuối cùng của rạp xiếc được tự nguyện chuyển giao cho Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam (tại Vườn quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) chăm sóc, dưới sự đồng thuận và chứng kiến của Chi cục Kiểm lâm Hà Nội.

Đại diện Tổ chức Động vật châu Á cho biết theo thông tin của Liên đoàn Xiếc Việt Nam, cả bốn cá thể trên đều là gấu cái và đều trong tình trạng sức khoẻ ổn định.

Sự chuyển giao này là kết quả của quá trình điều chỉnh việc sử dụng động vật trong biểu diễn, thay thế xiếc động vật hoang dã sang huấn luyện và biểu diễn xiếc động vật nông nghiệp.

Đây là lần thứ hai Tổ chức Động vật châu Á cứu hộ gấu từ Rạp xiếc Trung ương Hà Nội.

Trước đó, vào tháng 4/2019, tổ chức này đã tiếp nhận hai cá thể gấu ngựa từ đây và hiện cả hai cá thể gấu đều đang sống khoẻ mạnh, hoà nhập tốt tại các khu bán tự nhiên tại Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam.

Lấy cảm hứng vui tươi từ hai cô gấu Sugar (đường), Spice (gia vị) trước đây, các nhân viên của Tổ chức Động vật châu Á quyết định đặt tên cho bốn gấu mới, lần lượt là Chili (ớt), Saffron (nhuỵ nghệ tây), Tiêu, và Gừng, với mong muốn cuộc sống phía trước của gấu sẽ luôn hấp dẫn và sống động.

Bốn cá thể gấu được cứu hộ trên được đưa về Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam ngay trong ngày 15/6/2021 và được hưởng điều kiện chăm sóc và phục hồi tốt nhất trong suốt phần đời còn lại.

Sau cứu hộ, các cá thể gấu sẽ trải qua 30 ngày cách ly, được khám sức khoẻ và chữa trị các bệnh tật, thương tổn, trước khi được ghép nhóm và hòa nhập tại các khu bán tự nhiên.

Thêm bốn cá thể gấu này, Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam hiện có 186 cá thể gấu đang được chăm sóc trong điều kiện y tế tốt nhất và được tận hưởng cuộc sống là gấu đích thực.

“Chúng tôi hoan nghênh những chuyển đổi tích cực của Liên đoàn Xiếc Việt Nam và trân trọng cảm ơn ban lãnh đạo và các nghệ sĩ, bác sỹ thú y của Rạp xiếc Trung ương đã tin tưởng và chuyển giao cho chúng tôi chăm sóc những cá thể gấu từng gắn bó tại đây,” tiến sĩ Tuấn Bendixsen, Trưởng đại diện Tổ chức Động vật Châu Á chia sẻ.