Cuộc sống người lao động tại Hà Nội trong làn sóng Covid-19 lần thứ 4

BVR&MT – Cuộc sống của người dân ở Hà Nội, kể cả nhập cư và người địa phương đều bị đảo lộn do Covid-19. Nhiều người vẫn cố gắng vay mượn tiền của người thân để cầm cự qua mùa dịch. Bên cạnh đó thì cũng không ít người phải rời Hà Nội về quê “lánh nạn” do không trụ được. Bởi chi phí sinh hoạt tại Hà Nội là rất tốn kém. Câu chuyện về thu nhập và đời sống của người lao động tại Hà Nội đang sục sôi hơn bao giờ hết.

Lao động nhập cư khốn đốn

Những ngày qua, làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 đang diễn biến khó lường, gây ra những ảnh hưởng rất lớn cho xã hội đặc biệt là tại TP. HCM. Ở Hà Nội cũng không ít doanh nghiệp phải dừng hoạt động, nhiều người bị ảnh hưởng đến việc làm, khiến cuộc sống gặp không ít khó khăn. Chưa bao giờ đội ngũ công nhân, người lao động lại đối mặt với nhiều nguy cơ như hiện nay.

Chia sẻ với Phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường www.baovemoitruong.org.vn, anh Lê Văn Châu (38 tuổi, quê Thanh Hóa) thuê trọ ở phường Phú Đô (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, vợ chồng anh ra Hà Nội đã gần 10 năm, trước khi chưa có dịch, vợ anh đi làm công nhân tại KCN Bắc Thăng Long, còn anh mở cửa hàng sửa chữa, bán điện thoại. Bình quân mỗi tháng vợ chồng anh thu nhập khoảng 15 triệu đồng. Trong đó tiền thuê nhà trọ gần 4 triệu, tiền học cho 2 đứa con cùng các khoản chi phí khác hết sức tằn tiện rơi vào khoảng 10 triệu đồng.

Chị Điệp đang chuẩn bị bữa cơm cho gia đình.

“Dịch bệnh ảnh hưởng nặng nề quá. Vợ tôi phải nghỉ việc ở KCN từ cuối tháng 5. Còn quán điện thoại của tôi thì không có khách, thu nhập chỉ đủ tiền nuôi cả gia đình 4 miệng ăn. Tiền nhà trọ cũng đã 2 tháng tôi chưa đóng, cũng may là chú chủ nhà tốt bụng, biết dịch bệnh nên cũng tạo điều kiện cho gia đình tôi ở. Thậm chí còn cho nhà tôi vay tiền”, anh Châu chia sẻ.

Chị Điệp (vợ anh Châu) cho biết, kể từ ngày Hà Nội thực hiện Chỉ thị 17 của Chính phủ, gia đình chị không còn một nguồn thu nhập nào. Cuộc sống đảo lộn hoàn toàn. Nếu trước đây mỗi ngày cả gia đình chi tiêu vào ăn uống 200.000 đồng/ngày thì nay chỉ dám tiêu 1 nửa.

“Suốt nhiều ngày qua, gia đình tôi chỉ ăn cơm với rau luộc và đậu. Có hôm con gái thèm ăn rau xào quá, nhưng dầu ăn đã hết từ lâu, tiền thì không có nên không thể đáp ứng nhu cầu cho con được. Mình người lớn thì không sao, nhưng thương bọn trẻ quá. Đến rau xào cũng không thể làm cho con ăn được. Vợ chồng tôi suốt hơn chục ngày qua, không đêm nào ngủ được, nằm trằn trọc, thương các con lắm, nhưng chẳng biết làm gì hơn”, chị Điệp tâm sự.

Vợ chồng anh Châu có 2 người con, đứa con gái lớn năm nay lên lớp 6, con trai út năm nay lên lớp 3. Gần 10 năm lao động ngoài Hà Nội, vợ chồng anh cũng tích cóp được mấy chục triệu, nhưng sự “càn quét” của dịch Covid-19 suốt gần 2 năm qua, khiến vợ chồng anh cạn kiệt.

“Hiện tại gia đình tôi vẫn có thể vay mượn tiền của người thân, cố gắng cầm cự được, nhưng nếu dịch bệnh kéo dài từ 1-2 tháng nữa. Chắc vợ chồng tôi sẽ đưa các con về quê sinh sống. Ở quê chi phí sinh hoạt thấp hơn rất nhiều. Ở đây cũng có mấy người bỏ về quê rồi”, chị Điệp nói.

Khảo sát các khu nhà trọ trên địa bàn phường Phú Đô, chúng tôi thu được kết quả cũng tương tự. Số công nhân, người lao động bị ảnh hưởng đến công việc rất nhiều. Số người lao động nhập cư có mức lương trên 10 triệu đồng là rất ít. Và đời sống của họ cũng gặp rất nhiều khó khăn. Lương thấp, không có việc làm do dịch Covid-19, khiến đời sống của họ bị giảm sút. Tình trạng nợ tiền thuê nhà thời điểm này là tình trạng chung. Nhiều gia đình trong số họ đều phải vay mượn tiền của người thân ở quê để bám trụ lại Hà Nội.

Người địa phương cũng chật vật

Bên cạnh những người nhập cư đang khốn đốn vì dịch Covid-19, những người gốc ở phường Phú Đô cũng chẳng khá khẩm hơn là mấy. Rất nhiều người trong số họ cũng đang phải chật vật với nỗi lo cơm áo gạo tiền.

Anh Nguyễn Văn Cường (45 tuổi, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, vợ chồng anh có 2 người con, đứa lớn học lớp 10, đứa nhỏ mới 2 tuổi. Trước đây anh đi chạy xe Grab (xe ôm công nghệ), còn vợ anh ở nhà chăm con. Công việc chạy xe Grab cũng là nguồn thu nhập duy nhất nuôi của cả gia đình anh.

“Trước đây khi chưa có dịch, mỗi tháng tôi chạy xe cũng được khoảng hơn 15 triệu. Số tiền này cũng đủ để vợ chồng con cái sinh hoạt, nhưng từ khi cấm dịch vụ Grab, cuộc sống gia đình đảo lộn hoàn toàn. Với những người thu nhập thấp như chúng tôi, một ngày ở Hà Nội không kiếm ra tiền, cuộc sống đã bế tắc lắm rồi. Đây đã 10 ngày trôi qua, cả nhà không kiếm được đồng nào…”, anh Cường than thở.

Anh Cường chia sẻ, anh là người gốc ở đây, có nhiều thuận lợi hơn những người lao động từ tỉnh khác về làm việc vì không phải mất tiền thuê nhà trọ, nhưng những chi phí phát sinh trong tháng để duy trì các mối quan hệ gia đình, họ hàng nội ngoại cũng không phải là ít.

Chị Nguyễn Mai Hương (27 tuổi, làm nghề cắt tóc, gội đầu ở phường Phú Đô) cho biết, từ đầu năm tới nay chị liên tục phải đóng cửa quán để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19, chị đã cố gắng tìm công việc khác để kiếm thêm thu nhập, nhưng lực bất tòng tâm.

Lao động nghèo đang phải chật vật trong những ngày Hà Nội bị cách ly.

“Tôi thuộc diện được hưởng gói hỗ trợ an sinh 26.000 tỷ của Chính phủ, tôi cũng đã làm các thủ tục để được nhận tiền. Thật sự rất vui mừng và xúc động trước sự quan tâm của Chính phủ, TP Hà Nội. Số tiền tuy không lớn, nhưng cũng là nguồn động viên, khích lệ để tôi vượt qua giai đoạn khó khăn này”, chị Hương bày tỏ.

Chia sẻ với phóng viên, rất nhiều người ở Hà Nội đều mong muốn dịch bệnh sớm được kiểm soát, để họ có thể tiếp tục quay lại làm việc, kiếm kế sinh nhai. Hiện tại, Hà Nội vẫn đang trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội và đang được đông đảo người dân ủng hộ. Tuy nhiên, chỉ còn vài ngày tới là lệch giãn cách sẽ hết hiệu lực. Với tình trạng dịch vẫn đang diễn biến phức tạp như hiện nay, rất có thể Hà Nội sẽ tăng thời gian giãn cách thêm.

“Chúng tôi đang rất hồi hộp, có chút lo lắng vì tình hình dịch Hà Nội vẫn chưa ổn định hẳn. Các ca dương tính được phát hiện trong cộng đồng vẫn nhiều. Nếu giãn cách tiếp thì cuộc sống của chúng tôi thật sự rất khốn khổ, đã nhiều ngày tháng không kiếm ra tiền rồi. Nhưng nếu không giãn cách thêm để kiểm soát dịch, nhỡ nó mà “bung” mà “toang” thì còn nguy hiểm hơn. Bây giờ ngồi đây đoán già đoán non cũng khó. Chúng tôi sẽ trông chờ và tin tưởng vào quyết định của Chính phủ cũng như chính quyền Hà Nội…” người dân chia sẻ.

Nhìn chung, dịch Covid-19 đã khiến cuộc sống của người dân ở Hà Nội, kể cả nhập cư và người địa phương đều bị đảo lộn. Nhiều người vẫn cố gắng vay mượn tiền của người thân để cầm cự qua mùa dịch. Bên cạnh đó thì cũng không ít người rơi vào tình cảnh bi đát, phải rời Hà Nội về quê “lánh nạn” do không trụ được. Bởi chi phí sinh hoạt tại Hà Nội là rất tốn kém. Hiện tại, câu chuyện về thu nhập và đời sống của người lao động tại Hà Nội đang sục sôi hơn bao giờ hết.

Sơn Tinh