Cung ứng nước ngọt miễn phí “giải khát” vùng chuyên canh sầu riêng

BVR&MT – Từ ngày 13/3, UBND tỉnh Tiền Giang chính thức triển khai chương trình cung ứng nước ngọt miễn phí cho người dân, cứu vùng chuyên canh sầu riêng 12.000ha đang chịu ảnh hưởng nặng nề do hạn mặn. Đây là việc làm cấp bách, trước kế hoạch hai ngày (dự kiến ngày 15/3) để giải cơn “khát” nước ngọt cho cây sầu riêng.

Người dân nhận nước ngọt miễn phí tại xã Phú Phong, huyện Châu Thành.

Trong đợt hạn, mặn lịch sử năm nay, nhiều vườn cây canh tác sầu riêng có giá trị kinh tế cao tại Tiền Giang bị ảnh hưởng, có nguy cơ chết hàng loạt. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Tiền Giang, khu vực phía nam Quốc lộ 1 thuộc các huyện Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành, thị xã Cai Lậy có hơn 12.000ha sầu riêng đang bị thiếu nước. Đối với mỗi cây sầu riêng giai đoạn cho thu hoạch (trên 5 năm tuổi) cần khoảng 100 lít nước/cây/lần tưới, một tháng tưới bốn lần. Còn đối với cây giai đoạn kiến thiết (từ 1 đến 5 năm tuổi) cần 50 lít/cây/lần tưới, một tháng tưới bốn lần.

Tại huyện Cai Lậy, có nhiều xã như: Tam Bình, Ngũ Hiệp, Tân Phong và một phần Long Trung, Long Tiên, tình hình thiếu nước ngọt rất gay gắt. Các vườn sầu riêng vừa thu hoạch trước Tết, rất cần nước để phục hồi nhưng lại thiếu nước nên suy kiệt rất nhanh. Theo khảo sát và ghi nhận tại huyện này, có 800ha sầu riêng bị rụng lá, 40ha cây bị chết chủ yếu do thiếu nước ngọt. Riêng Thị xã Cai Lậy, đã có 5% diện tích cây sầu riêng đã cháy lá, rụng lá do thiếu nước ngọt. Người dân đã chủ động mua nước ngọt từ các tàu, xà-lan hoặc xe để tưới cây, nhưng vẫn không đủ cung ứng.

Theo phương án của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỉnh sẽ thuê xà-lan chở nước ngọt cấp cho các huyện Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành và thị xã Cai Lậy để tưới cho hơn 12.000ha sầu riêng bị ảnh hưởng hạn, mặn, với thời gian hỗ trợ nước ngọt để tưới từ nay đến ngày 30/4. Các xà-lan sẽ bơm nước ngọt vào các hồ chứa hoặc các phương tiện trung chuyển khác. Sau đó, nước sẽ được vận chuyển tiếp về các vườn cây. Dự kiến, lượng nước ngọt cung ứng khoảng 1,3 triệu m3 với tổng kinh phí thực hiện khoảng 40 tỷ đồng.

Ngày 13/3, hai xã Phú Phong (huyện Châu Thành) và xã Tam Bình (huyện Cai Lậy) là những địa phương được hưởng nguồn nước ngọt sớm nhất. Rất nhiều hộ dân đã xếp hàng đợi lấy nước ngọt mang về phục vụ tưới tiêu. Dự kiến ngày hôm nay, lượng nước được vận chuyển về hai địa phương này khoảng 4.000m3. Ông Trần Hữu Phong, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành (Tiền Giang) cho biết: “Địa phương đã chuẩn bị ba điểm trữ nước để phục vụ nhân dân, đồng thời cũng vận động các mạnh thường quân, phương tiện để hỗ trợ người dân đưa nước ngọt từ điểm tập kết về tới vườn cây ăn trái. Đây là việc làm rất kịp thời để cứu vườn cây sầu riêng đang thiếu nước ngọt trầm trọng”.

Ông Trần Đỗ Liêm, Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã Rạch Gầm, cho biết: “Sau khi được giao trọng trách vận chuyển nước ngọt giải khát cho cây sầu riêng, chúng tôi đã huy động phương tiện triển khai sớm hơn kế hoạch hai ngày. HTX sẽ huy động tối đa số lượng tàu có được, tải trọng 1.500 – 2.000m3 nước. HTX cũng kéo tuyến ống khoảng 500m để bơm trực tiếp vào các bể mà địa phương chọn hoặc các ghe có tải trọng nhỏ vận chuyển vào sâu bên trong. Chúng tôi có thể cung ứng 10.000m3/ngày, tùy thuộc khả năng tiếp nhận của người dân. Chúng tôi cũng bảo đảm việc cấp nước sẽ diễn ra liên tục, người dân có thể đến lấy nước cả ngày và đêm.”

Bơm nước ngọt vận chuyển về tưới vườn cây sầu riêng.