Cùng Empower Women ASIA “Gieo nắng” đến bà con đồng bào H’Mong tỉnh Hà Giang thông qua chiến dịch gây quỹ “Se Gai – Sẻ Gánh”

BVR&MT – Ngày 28 và 29/10 vừa qua, tại TP. Hồ Chí Minh, chiến dịch gây quỹ “Se Gai – Sẻ Gánh” nhằm nâng đỡ chị em phụ nữ dân tộc Hà Giang và lan tỏa giá trị bền vững của sợi vải gai dầu do Empower Women Asia (EWA) phát động đã chính thức diễn ra với hoạt động đầu tiên – workshop “Gieo nắng”.

Mong muốn tôn vinh truyền thống dệt vải lâu đời của đồng bào vùng cao

Trên mảnh đất Hà Giang, thật không khó để bắt gặp hình ảnh người phụ nữ H’Mong gắn liền với những chiếc khung cửi dệt vải. Với người dân nơi đây, khung cửi dệt vải không chỉ mang giá trị lớn về mặt vật chất, đồng thời cũng là “vật báu” quan trọng về mặt tinh thần, là sân khấu cho những nghệ nhân thực thụ được biểu diễn và tạo ra những sản phẩm tuyệt vời.

Hình ảnh chiếc khung cửi dệt vải luôn đồng hành bên cạnh những người phụ nữ H’Mông.

Điều đặc biệt ở đây, đó là quá trình sản xuất ra những thước vải không có sự can thiệp của máy móc, không tiêu tốn năng lượng điện hay tạo ra khí thải công nghiệp. Đây là xu hướng sản xuất bền vững, thân thiện với môi trường mà hiếm nơi nào có thể làm được. Có thể nói, những chiếc khung cửi và người nghệ nhân dệt vải chính là những “người hùng” thầm lặng cống hiến cho xã hội bền vững.

Quá trình sản xuất ra những thước vải vô cùng “xanh”.

Ngưỡng mộ và trân quý những người nghệ nhân tài ba ấy, dự án EWA mong muốn có thể trợ giúp tôn vinh truyền thống dệt vải lâu đời của dân tộc H’Mong tại Hà Giang, song song với đó là lan tỏa giá trị của chất liệu xanh – gai dầu.

Se sợi gai dầu – San sẻ gánh nặng cùng chị em phụ nữ vùng cao

Nối tiếp sứ mệnh ý nghĩa của mình, dự án EWA mới đây đã chính thức quay trở lại với chiến dịch gây quỹ từ thiện “Se Gai – Sẻ Gánh”. Đây là chiến dịch đánh dấu sự kết hợp giữa dự án EWA, thương hiệu thời trang bền vững Hemp Oi và thương hiệu áo dài La Phạm với mục đích giúp đỡ bà con đồng bào dân tộc H’Mong tại 97 hộ có hoàn cảnh khó khăn ở thôn Sán Séo Tỷ, xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Dự án Empower Women Asia quay trở lại với chiến dịch gây quỹ từ thiện “Se Gai – Sẻ Gánh”.

Với mục tiêu gây quỹ 300 triệu đồng, chiến dịch mong muốn có thể góp phần bảo tồn và phát triển truyền thống dệt vải của bà con nơi đây. Đặc biệt, toàn bộ lợi nhuận từ chiến dịch sẽ được sử dụng để thành lập Hợp tác xã Dệt vải tại thôn Sán Séo Tỷ, Hà Giang với hy vọng mang đến tương lai bền vững hơn cho bà con.

NTK Ngọc Anh – Founder La Phạm và Chị Trần Phương Thảo – Founder Hemp Oi.

Chiến dịch bao gồm bốn giai đoạn gây quỹ mang tên “Gieo nắng”, “Gặt sương”, “Trao thương” và “Ươm mầm”. Workshop “Gieo nắng” là hoạt động đầu tiên của chiến dịch.

“Gieo nắng” không chỉ đưa những vị khách mời và người tham gia được chiêm ngưỡng các sản phẩm làm từ vải dệt truyền thống của đồng bào H’Mong mà còn được gieo những ý niệm, kiến thức, thông tin về sợi gai dầu cùng truyền thống văn hoá dệt của các chị em thông qua những chia sẻ của các nghệ nhân khách mời.

Workshop “Gieo nắng” thu hút đông đảo người tham dự.
Nghệ nhân người Thái – chị Sầm Thị Tình dệt vải trên khung cửi truyền thống dân tộc.
Người tham dự được tự tay dệt vải trên khung cửi truyền thống của người dân tộc H’Mông.

Dưới sự hướng dẫn tận tình của các nghệ nhân dệt lành nghề, những người tham gia đã được tự tay thực hiện các kĩ thuật thêu, nhuộm trên vải gai dầu dệt tay bởi đồng bào dân tộc H’Mong. Lần đầu tiên được trải nghiệm những công đoạn này đã mang lại cho người tham gia những trải nghiệm vô cùng mới mẻ, thú vị và đặc biệt là vô cùng ý nghĩa.

Một bạn trẻ tham gia workshop hào hứng chia sẻ: “Dự định ban đầu của mình là chỉ tham gia vào ngày đầu tiên của workshop, nhưng sau khi được trải nghiệm xem nghệ nhân dệt may bên khung cửi truyền thống, mình nhận thấy đây là một sân chơi giúp mình có thể học hỏi nhiều điều. Bởi vì những giá trị truyền thống đang bị mai một dần và được thay thế bởi những chất liệu dệt may công nghiệp, quy trình sản xuất cũng đều được thực hiện bằng máy móc. Một buổi workshop thủ công là điều mình hiếm thấy, mình cứ nghĩ hoạt động này thường dành cho các cô chú trung niên nhưng thật ra lại vô cùng thú vị với Gen Z tụi mình. Bên cạnh đó, khi được tự tay thêu trên vải sợi gai, một chất liệu dân tộc khá mới lạ đối với mình, đã đem lại cho mình trải nghiệm rất tốt. Mình cũng cảm nhận được rằng buổi workshop đã lan tỏa được thông điệp ý nghĩa nên mình quyết định tham gia thêm ngày thứ 2 để được trải nghiệm lần nữa.”

Sự kiện còn gây chú ý nhờ sự tham dự của đại sứ truyền thông Á hậu Hương Ly. Nàng hậu Miss Universe Vietnam đã luôn tích cực đồng hành cùng các hoạt động thiện nguyện của dự án EWA trong năm 2023.

Đại sứ – Á Hậu Hương Ly tham gia vào quá trình tự tay dệt vải.

Tại buổi workshop “Gieo nắng”, Hương Ly đã tham gia vào quá trình tự tay dệt nên một thước vải, đồng thời có những chia sẻ, cảm nghĩ vô cùng sâu sắc về buổi workshop: “Là một đại sứ của EWA trong nhiều năm qua, Ly nghĩ rằng bản thân mình luôn có trọng trách và trách nhiệm làm sao để có thể giúp các bạn trẻ cũng như lan tỏa nhiều hơn những thông điệp tích cực, đặc biệt là thông qua những buổi workshop như này giúp mọi người có thể hiểu hơn về thời trang chậm và thời trang bền vững. Đồng thời mong mọi người có sự thay đổi ít nhiều trong lối sống hằng ngày, để có thể góp phần giúp bảo vệ môi trường và nhận thức về thời trang bền vững.”

Đại sứ Hương Ly chụp ảnh kỉ niệm với các tình nguyện viên của dự án EWA, founder Hemp Oi và La Pham.

Workshop “Gieo nắng” đã diễn ra thành công tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng trong lòng người tham dự về bầu không gian ấm cúng và những thông điệp nhân văn, ý nghĩa. Đặc biệt, toàn bộ số tiền ủng hộ từ chuỗi workshop, các nhà tài trợ, đơn vị đồng hành, bộ sản phẩm độc quyền từ hoạt động thuộc khuôn khổ chiến dịch đều sẽ được quyên góp vào quỹ chiến dịch xây dựng, duy trì và phát triển hợp tác xã dệt vải gai dầu tại thôn Sán Séo Tỷ – Hà Giang. Thành công của sự kiện đầu tiên được mong chờ sẽ mở đường cho loạt hoạt động thiện nguyện vô cùng hấp dẫn trong tương lai của dự án EWA và chiến dịch “Se gai – Sẻ gánh”.

Dự án Empower Women Asia (EWA) là Dự án trực thuộc Tổ chức phi Chính phủ KIBV – Keep It Beautiful Vietnam được hình thành với mục đích hỗ trợ các chị em phụ nữ dân tộc thiểu số tại các làng nghề dệt Việt Nam nâng cao kỹ năng, nhận thức và sự hiểu biết trong quá trình sản xuất sản phẩm vải bền vững, để từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh và cơ hội tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.


Hà Vy