Cung đường rác thải khiến nhiều người kinh hãi

BVR&MT – Cung đường 8B đoạn từ xã Hưng Thắng (huyện Hưng Nguyên) đến thành phố Vinh ngập tràn rác thải sinh hoạt, phế liệu xây dựng, gia súc chết…, bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường nhưng chính quyền bất lực, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Rác tồn tại tràn ngập tuyến đường 8B gây mất mỹ quan, nhếch nhác.

Đây là tuyến đường liên xã được nối từ xã Hưng Xuân (Hưng Nguyên) qua các xã Hưng Tiến, Hưng Thông, Hưng Thắng, Hưng Mỹ (thuộc huyện Hưng Nguyên)… đến thành phố Vinh nên có rất nhiều phương tiện lưu thông đi lại. Thế nhưng, việc tập kết rác thải ở ven tuyến đường này lại diễn ra khá phổ biến gây ảnh hưởng cho người đi đường cũng như cảnh quan nơi đây.

Theo rất nhiều bà con địa phương, tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài, gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh nhưng chính quyền địa phương đều bất lực đứng nhìn. Bên cạnh đó, rác thải ở khu tập kết đã qua nhiều ngày, thậm chí hàng tháng trời không được thu gom đã có mùi hôi khó chịu.

Những đống rác bốc mùi hôi thối ngang nhiên nối dài trên đường 8B thuộc huyện Hưng Nguyên, Nghệ An

Tại tuyến đường này, rác chiếm cả lối đi, ruồi nhặng bâu đầy gây ra tình trạng xú uế. Khi đi qua những đoạn đường này, người dân phải bịt mũi, nín thở để không bị nôn mửa. Nếu không kịp thời xử lý, đây là nguồn phát sinh và lây lan bệnh dịch rất nguy hiểm.

Chị Nguyễn Thị Hoa, cư dân sống gần tuyến đường này cho biết: “Những bãi rác kéo dài đến hàng chục mét, tràn ra khắp mặt đường với các loại rác thải như: rác thải sinh hoạt, rác thải xây dựng, rau quả thối, xác động vật chết… nằm ngổn ngang lâu ngày, bốc mùi hôi thối khiến chúng tôi hết sức bức xúc. Những bãi rác “khủng” này là do người dân nơi đây tạo thành, người kia vứt một ít, cứ thế mỗi ngày một nhiều gây ô nhiễm nghiêm trọng”.

Theo phản ánh của nhiều người dân, tình trạng rác thải chất thành từng đống gây ô nhiễm môi trường kéo dài nhiều năm nay, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, sức khỏe.Vào ngày nắng gió, rác bốc mùi hôi thối tra tấn người đi đường. Còn ngày mưa, dòng nước bẩn từ bãi rác theo dòng chảy tràn ra khắp ruộng đồng, ruồi muỗi tập trung rất nhiều. Hơn nữa mỗi khi gió lớn, ni lông, cát bui từ vật liệu xây dựng cuốn bay khắp đường gây nguy hiểm cho các phương tiện giao thông qua đây.

Được biết, các xã nằm giáp với đường 8B thuộc huyện Hưng Nguyên cho phép tập kết rác thải tạm sát đường trước khi đơn vị thu gom, vận chuyển đưa đi xử lý. Tuy nhiên, do chưa đến ngày tập kết, người dân lại vứt ra đường dẫn đến tình trạng ô nhiễm. Các cấp chính quyền cũng chưa xử lý mạnh tay đối với các trường hợp vi phạm.

Tình trạng rác thải tràn lan không được xử lý kịp thời đã gây hệ lụy rất lớn về ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị và tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT. Đề nghị cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương nói trên cần vào cuộc xử lý triệt để những điểm rác còn tồn tại, trả lại sự phong quang, sạch sẽ cho các tuyến đường mới mở.

Đình Nguyên