Cục Kiểm lâm chỉ đạo xử lý tình trạng giết, buôn bán động vật hoang dã

BVR&MT – Sau khi Bảo vệ Rừng và Môi trường đã có bài viết phản ánh về tình trạng giết, buôn bán động vật hoang dã tại một số tỉnh miền Trung – Tây Nguyên. Cục Kiểm lâm (Tổng cục Lâm nghiệp) đã có những chỉ đạo “nóng” đề nghị các tỉnh liên quan vào cuộc, kiểm tra, xử lý sự việc nội dung báo chí nêu.

Bài liên quan

Bài 1: “Hàng rừng”… có nhiều trong các nhà hàng

Bài 2: Truy vết nguồn gốc “hàng rừng”

Bài 3: “Hàng rừng” bày bán công khai ngoài đường quốc lộ

Bài 4: Mục sở thị tủ đông lạnh chứa thịt thú rừng

Theo đó, Cục Kiểm lâm đã ban hành Văn bản số: 361/KL-ĐN đề nghị Chi cục Kiểm lâm các tỉnh Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Bình Phước kiểm tra, xử lý vi phạm các quy định về bảo vệ động vật rừng.

Văn bản do ông Nguyễn Quốc Hiệu, Phó Cục trưởng Cục Kiểm lâm ký ngày 27/8/2021 nêu: Cục Kiểm lâm nhận được thông tin phản ánh về tình trạng săn bắt, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, chế biến động vật rừng, bộ phận cơ thể hoặc sản phẩm của động vật rừng có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật về bảo vệ động vật rừng ở một số địa phương.

Trước vấn đề trên, Cục Kiểm lâm đề nghị các Chi cục Kiểm lâm đã nêu, tổ chức kiểm tra, xác minh theo những nội dung phản ánh của Nhóm phóng viên về tình trạng tàng trữ, buôn bán, giết mổ, bày bán động vật rừng, trong đó có các loài nguy cấp, quý, hiếm không có hồ sơ lâm sản hợp pháp để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tiếp tục tham mưu cho cấp có thẩm quyền chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 23/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã và các quy định của pháp luật có liên quan.

Đồng thời, tăng cường các biện pháp tuyên truyền, phố biến pháp luật nhằm nâng cao nhận thức về bảo vệ các loài động vật rừng, động vật hoang dã, đặc biệt là các loài nguy cấp, quý, hiếm.

Cục Kiểm lâm đề nghị Chi cục Kiểm lâm các tỉnh Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Bình Phước khẩn trương thực hiện và báo cáo kết quả về Cục Kiểm lâm.

Xử lý nhiều vi phạm

Chia sẻ với báo chí, ông Lê Ngọc Tuấn Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên – Huế đã phản hồi rằng: “Chi cục đã chỉ đạo anh em kiểm tra ngay, anh em báo cáo một cơ sở (bán cầy hương) kiểm tra không phát hiện gì, một cơ sở (bán tê tê) đã đóng cửa vì dịch Covid-19”.

“Hiện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế đang lập các chuyên án điều tra liên quan đến buôn bán động vật hoang dã để mạnh tay xử lý các đối tượng vi phạm” – ông Tuấn thông tin thêm.

Còn tại địa bàn tỉnh Kon Tum, ông Võ Sỹ Chung, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Kon Tum sau khi nhận thông tin đã cử cán bộ nhưng chưa thấy báo cáo. “Một số điểm bán thú rừng phóng viên phản ánh Chi cục đã nhiều lần kiểm tra không phát hiện, dù rất muốn xử lý người vi phạm. Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra, khi nào đi kiểm tra sẽ mời báo chí đi cùng để chứng kiến” – ông Chung chia sẻ.

Ông Nguyễn Hữu Huân, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Gia Lai cho biết đã nhận phản ánh và lập đoàn kiểm tra, khi có kết quả sẽ thông tin lại sau.

Tháng 9/2021, từ những phản ánh của Bảo vệ Rừng và Môi trường, chỉ đạo của Cục Kiểm lâm, Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông đã vào cuộc kiểm tra nhà bà Hoàng Thị Ngân ở huyện Tuy Đức (trong hình ảnh của chúng tôi, nhà bà này đầy… xác khỉ). Phát hiện: 1 con nhím và 1 con cầy (thuộc nhóm IIB – động vật nguy cấp, quý, hiếm).

Tủ đông lạnh bên trong chứa nhiều xác khỉ.

Tại xã Đắk Bút So, cùng huyện Tuy Đức, lực lượng chức năng đã phát hiện 24kg nhím, 7kg heo rừng; 4 cá thể chồn; 1 cá thể cheo cheo (thuộc nhóm IIB) nhưng chưa xác định được chủ hàng.

Tổng trọng lượng thu giữ là 36,5kg. Tang vật của hai vụ việc đã được bàn giao cho Hạt kiểm lâm huyện Tuy Đức tiếp tục điều tra, làm rõ.

Biên bản xử lý vi phạm và bàn giao tang vật của Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông lập sau khi phát hiện các sai phạm tại huyện Tuy Đức

Tại Đắk Nông, chúng tôi đã phản ánh, từ việc buôn bán khỉ, các loài thú rừng, kể cả việc “cung cấp” tê tê và nuôi nhốt nhiều loài thú quý hiếm để giết mổ. Mới đây, liên tiếp nhiều đối tượng đã bị cơ quan chức năng xử lý.

Đó là một tín hiệu về sự quyết liệt và minh bạch cần phải hướng tới. Theo kiểm lâm tỉnh, 8 tháng đầu năm, có ít nhất 9 vụ việc vi phạm liên quan đến động vật rừng bị xử lý.

Theo đó, ông Nguyễn Văn Quyết, xã Đắc D’rông, huyện Cư Jút, có nuôi nhốt 17 cá thể kỳ đà vân, loài quý hiếm thuộc nhóm IB. Cơ quan chức năng ập vào kiểm tra, và Công an huyện đã khởi tố vụ án hình sự. Bà Nguyễn Thị Liên ở xã Quảng Hòa, huyện Đắc Glong, trữ trong tủ đông 3 cá thể cheo cheo (nhóm IB), 1 cá thể dúi, bị phạt 20 triệu đồng.

Đây là những hình ảnh chúng tôi ghi nhận được sau khi chủ một quán cơm ven đường mang ra nào là Chồn, Cầy hương,… mời gọi chúng tôi mua.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã ký quyết định xử phạt tới hơn 1 tỷ đồng đối với 2 trường hợp mua bán lâm sản và nuôi nhốt ĐVHD trái phép. Bị phạt năng nhất là bà Nguyễn Thị Huệ (huyện Krông Nô), bà Huệ đã mua và nhốt 6 cá thể kỳ đà vân, loài đang bị đe dọa tuyệt chủng, cấm khai thác sử dụng vì mục đích thương mại.

Trước đó, ông Tô Văn Anh Vũ, xã Thuận An, huyện Đắc Mil, bị xử lý vì tàng trữ 1 cá thể rắn hổ chúa còn sống; 6 cá thể chồn, cheo cheo đã chết. Cũng tại địa bàn Đắc Mil, Chu Văn Thi (xã Đắc Lao) bị phạt 315 triệu đồng vì hành vi vận chuyển trái phép 1 cá thể tê tê, trọng lượng 4kg.

Tại Đắk Lắk, qua kiểm tra xe khách BKS 82B-00137, cơ quan công an phát hiện thùng xốp chứa 10 cá thể chồn, và 100 cá thể dúi còn sống. Lái xe Nguyễn Minh Tùng khai, anh ta vận chuyển ĐVHD thuê cho một đối tượng ở Kon Tum, mục đích là mang đi TP HCM tiêu thụ.

Từ đầu năm 2021 đến giữa tháng 8/2021, lực lượng Công an và lực lượng Kiểm lâm tỉnh Kon Tum đã phát hiện 4 vụ vi phạm liên quan đến động vật hoang dã (huyện Đăk Glei 1 vụ; huyện Ngọc Hồi 1 vụ; thành phố Kon Tum 2 vụ). Xử lý 2 vụ khởi tố hình sự (huyện Đăk Glei, huyện Ngọc Hồi); 2 vụ ở thành phố Kon Tum đang tiến hành điều tra, xác minh và xử lý theo quy định pháp luật.

Tình trạng giết mổ, buôn bán động vật hoang dã tại các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên diễn ra hết sức phức tạp, cần có sự vào cuộc mạnh tay hơn nữa của các lực lượng chức năng, đưa những kẻ giết hại động vật hoang dã phải chịu sự trừng phạt của pháp luật.

Nhóm PV