Cửa khẩu số tại Lào Cai chính thức đi vào vận hành

BVR&MT – Từ ngày 21/8, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai đã chính thức triển khai ứng dụng số tại Cửa khẩu đường bộ Quốc tế số II Kim Thành, Lào Cai nhằm rút ngắn thời gian, chi phí thông quan xuất, nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu này.

Hoạt động xuất nhập khẩu tại Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Ảnh tư liệu: Quốc Khánh/TTXVN

Lào Cai là địa phương thứ hai trong cả nước, sau tỉnh Lạng Sơn triển khai cửa khẩu số trong giải quyết thủ tục thông quan xuất, nhập khẩu hàng hóa. Các tổ chức, cá nhân có hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành thực hiện khai báo trên hệ thống https://cuakhauso.laocai.gov.vn để được giải quyết thủ tục xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu.

Ông Vương Trinh Quốc, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai cho biết, kể từ ngày hôm nay (ngày 21/8), các doanh nghiệp xuất nhập khẩu sẽ mở tờ khai điện tử và khai đầy đủ thông tin trên phần mềm cửa khẩu số trên app điện thoại hoặc Web. Đối với các lái xe, chỉ cần khai báo thủ tục tại một điểm đầu vào ở bãi KB2 thay vì nhiều điểm như trước kia. Hệ thống cam AL tại các chốt barie sẽ quét biển số phương tiện đã được đăng ký trước đó. Căn cứ vào những thông tin trên hệ thống, các lực lượng chức năng cũng dễ dàng kiểm soát được phương tiện, hàng hoá xuất khẩu, nắm bắt được các vấn đề xảy ra và xử lý, điều phối kịp thời.

Cửa khẩu số tại Lào Cai đi vào hoạt động sẽ góp phần đảm bảo tính công khai, minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính; nâng cao năng lực quản lý, giám sát của cơ quan nhà nước; tạo kênh thông tin kết nối đa chiều giữa cơ quan nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp. Việc ứng dụng các công nghệ mới nhằm tạo điều kiện thông quan hàng hóa nhanh chóng, chia sẻ thông tin giữa các lực lượng quản lý nhà nước trong quản lý xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh đồng thời nền tảng giúp doanh nghiệp làm thủ tục, tra cứu, theo dõi từ xa, nắm bắt được thủ tục hành chính của doanh nghiệp đang ở công đoạn nào, vướng mắc ở đâu.

Để tạo thuận lợi cho cửa khẩu số hoạt động tốt, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức ứng dụng quy trình và giải quyết thủ tục xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu tại Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II (Kim Thành) trên nền tảng cửa khẩu số Lào Cai. Trang bị cho các đơn vị thành viên cửa khẩu và các đơn vị kinh doanh kho bãi kiến thức cũng như kỹ năng quản lý và vận hành thành thạo phần mềm Cửa khẩu số, qua đó nâng cao hiệu quả cải cách hành chính; giảm bớt thời gian xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp, tăng cường công tác quản lý, giám sát của cơ quan nhà nước.

Việc triển khai các quy trình chuẩn hóa cửa khẩu số tại Lào Cai được thực hiện theo 3 giai đoạn; trong đó; giai đoạn đầu sẽ triển khai áp dụng đối với các thủ tục của các cơ quan cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu gồm: thu phí sử dụng hạ tầng đối với phương tiện của Trung tâm dịch vụ Khu kinh tế; cấp phép vận tải quốc tế của Trạm quản lý vận tải quốc tế; cấp giấy chứng nhận kiểm dịch y tế, thu phí kiểm tra, xử lý y tế đối với phương tiện, hàng hóa của Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế trên nền tảng cửa khẩu số.

Trong giai đoạn tiếp theo sẽ triển khai áp dụng đối với các thủ tục liên quan đến lực lượng bộ đội biên phòng gồm: khai báo vào khu vực cửa khẩu; phân luồng, xếp lost đối với phương tiện chở hàng xuất khẩu; giải quyết thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh đối với người và phương tiện cho doanh nghiệp trên nền tảng cửa khẩu số. Giai đoạn cuối cùng là triển khai áp dụng giải quyết thủ tục hành chính của Chi cục Hải quan cửa khẩu; trạm kiểm dịch thực vật; trạm kiểm dịch động vật và các doanh nghiệp kho bãi trên nền tảng cửa khẩu số.

Trong ngày đầu tiên đi vào hoạt động, ở một số khâu của quy trình cửa khẩu số vẫn còn lỗi kỹ thuật cần phải khắc phục, điều chỉnh để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và các cơ quan quản lý Nhà nước. Việc đưa cửa khẩu số đi vào hoạt động được xem là một giải pháp, một công cụ giúp Lào Cai cụ thể hoá mục tiêu đưa giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 15 tỷ USD vào năm 2030.