COP27: Các nước đang phát triển cần hàng trăm tỷ USD cho tài chính khí hậu

BVR&MT – Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ Sharm El-Sheikh, Bộ trưởng Môi trường Ai Cập Yasmine Fouad ngày 13/11 nói rằng các nước đang phát triển cần nguồn tài chính khí hậu từ 140 – 300 tỷ USD mỗi năm vào năm 2030, và con số này có thể lên tới 280 – 500 tỷ USD/năm vào năm 2050.

Các đại biểu tham dự Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) ở Sharm El-Sheikh, Ai Cập, ngày 10/11/2022. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Bà Fouad đánh giá khoản hỗ trợ tài chính 100 tỷ USD mỗi năm cho thích ứng mà các quốc gia phát triển cam kết cung cấp cho các nước đang phát triển sẽ không đủ để giải quyết vấn đề.

Trước đó, bà Fouad cho hay thách thức lớn nhất đối với Ai Cập, với tư cách là nước chủ nhà và là nước Chủ tịch Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP27), là thuyết phục các nhà đàm phán về một loạt vấn đề khác nhau, bao gồm tài chính giúp các quốc gia thích ứng với biến đổi khí hậu và sự đồng thuận về “tổn thất và thiệt hại”, nguồn tài chính từ các các quốc gia công nghiệp hóa hỗ trợ cho các quốc gia nghèo hơn đang bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu.

Theo bà Fouad, Ai Cập sẽ hối thúc các quốc gia thực hiện các cam kết khí hậu được đưa ra tại các hội nghị khí hậu trước đó. Tài chính là một thách thức lớn đối với các quốc gia đang phát triển muốn giảm phát thải khí nhà kính, chuyển đổi sang năng lượng tái tạo và bảo vệ các cộng đồng dễ bị tổn thương trước những cú sốc khí hậu.

Bộ trưởng Fouad cũng nhận xét rằng Hội nghị COP27, đang diễn ra tại thành phố Sharm El-Sheikh với sự tham gia đông đảo các nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu các chính phủ và đại diện các tổ chức khu vực và quốc tế, đã phản ánh một hình ảnh “khác biệt” về Ai Cập và khả năng tổ chức các sự kiện toàn cầu quy mô lớn của quốc gia Bắc Phi. Theo bà, COP27 cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc khuyến khích du khách quốc tế đến thăm Ai Cập, với hàng nghìn người tham gia sự kiện khí hậu toàn cầu này.