Congo: Hội nghị thượng đỉnh châu Phi về trồng rừng và tái trồng rừng

BVR&MT – Cộng hòa Congo ngày 7/5 đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh châu Phi về trồng rừng và tái trồng rừng để chống lại biến đổi khí hậu và những hậu quả của hiện tượng này.

Ảnh tư liệu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cộng hòa Congo ngày 7/5 đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh châu Phi về trồng rừng và tái trồng rừng để chống lại biến đổi khí hậu và những hậu quả của hiện tượng này.

Hội nghị thượng đỉnh này là một hoạt động trong chương trình “Thập kỷ trồng rừng và tái trồng rừng ở châu Phi và toàn cầu” do Tổng thống Congo Denis Sassou Nguesso phát động tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP27) ở Ai Cập vào năm 2023.

Ngoài ông Sassou Nguesso, tham gia hội nghị thượng đỉnh tại thủ đô Brazzaville còn có 5 nhà lãnh đạo khác, gồm: Tổng thống Nana Akufo-Addo của Ghana, Tổng thống Umaro Sissoco Embalo của Guinea-Bissau, Tổng thống Faustin Archange Touadera của Cộng hòa Trung Phi, Tổng thống Brice Oligui Nguema của Gabon và Tổng thống Sahle-Work Zewde của Ethiopia.

Phát biểu tại sự kiện, ông Sassou Nguesso nhấn mạnh: “Hội nghị này có thể coi là sự khởi đầu của một quá trình nghiên cứu và ứng phó nhằm cứu nhiều mạng sống. Tình trạng biến đổi khí hậu mà chúng ta đã biết hiện vẫn rất đáng lo ngại. Sự cấp thiết phải hành động là rõ ràng… tất cả phụ thuộc vào ý chí hành động và nỗ lực của chúng ta.”

Theo kế hoạch, kết thúc hội nghị, các nhà lãnh đạo sẽ thông qua “Tuyên bố Brazzaville” – một văn kiện được các chuyên gia đệ trình, sau cuộc họp kéo dài từ ngày 2/7 ở thủ đô của Congo với các đại diện bản địa và các đối tác kỹ thuật và tài chính.

Liên quan vấn đề trồng rừng, Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) Moussa Faki Mahamat đánh giá: “Thách thức lớn hiện nay không chỉ là ngăn chặn sự biến mất dần của rừng, mà còn là khôi phục những khu rừng đã biến mất và sau đó tạo ra những khu rừng mới”./.