Công ty Nhật chế tạo thành công bộ kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2

BVR&MT – Bộ kit xét nghiệm có khả năng trong vòng 60 phút phát hiện virus SARS-CoV-2 đã giảm được đáng kể thời gian để phân lập virus và tăng số lượng virus để phát hiện.

Bộ kít xét nghiệm của công ty Toyobo.

Ngày 13/4, công ty công nghệ sinh học Toyobo thông báo đã chế tạo thành công một bộ kit xét nghiệm có khả năng trong vòng 60 phút phát hiện virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Bộ kit của công ty nói trên đã giảm được đáng kể thời gian để phân lập virus và tăng số lượng virus để phát hiện. Trong khi đó, phương pháp xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) hiện nay thường mất khoảng 30 phút đến 2 giờ để phân lập virus, sau đó thêm 2 giờ để nhân số lượng virus và phát hiện.

Một quản lý của Toyobo cho biết với bộ kit xét nghiệm này, công ty muốn hỗ trợ các viện nghiên cứu và góp phần giảm số ca nhiễm virus SARS-CoV-2. Công ty cũng hy vọng công nghệ mới sẽ giúp sớm phát triển thuốc điều trị và vắcxin phòng ngừa hiệu quả virus chết người này.

Theo Toyobo, các bộ kit xét nghiệm sẽ được cung cấp cho giới nghiên cứu tại các trường đại học, công ty dược phẩm và nhiều cơ sở khác trên cả nước với giá 90.000 yen (830 USD) một bộ có 100 mẫu thử.

Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch tăng năng lực xét nghiệm virus SARS-CoV-2 lên 20.000 mẫu/ngày. Hiện nhiều công ty tại nước này đang nỗ lực tận dụng công nghệ sẵn có để chế tạo các bộ kit xét nghiệm mới.

Nhà chế tạo thiết bị chính xác Shimadzu tuyên bố từ ngày 20/4 tới, công ty sẽ bắt đầu tung ra thị trường Nhật Bản bộ kit xét nghiệm PCR có thể cho kết quả trong khoảng 1 giờ với giá 225.000 yen/bộ có 100 mẫu thử, và dự kiến từ tháng 5 tới hoặc muộn hơn sẽ xuất khẩu các thiết bị này ra nước ngoài.