Công ty Khai khoáng Bắc Kạn cam kết chịu trách nhiệm nếu xảy ra sụt, lún

BVR&MT – Sau khi được UBND tỉnh Bắc Kạn đồng ý phương án bơm tháo khô moong để khai thác quặng chì kẽm tại mỏ Nà Tùm ở thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn, Công ty TNHH Khai khoáng Bắc Kạn cam kết sẽ đền bù thiệt hại khi có hiện tượng sụt, lún xảy ra ảnh hưởng đến đời sống người dân địa phương.

Moong khai thác mỏ Nà Tùm chuẩn bị được bơm tháo khô để khai thác khoáng sản.

Địa chất khu vực thị trấn Bằng Lũng và xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn là hệ thống hang ngầm cát-tơ, đầu năm 2016 trở về trước đã từng xảy ra sụt lún trên ruộng, dưới ao, đường giao thông, làm nhân dân địa phương lo lắng. Năm 2016 tỉnh Bắc Kạn đã lựa chọn Liên đoàn Vật lý Địa chất (Bộ Tài nguyên và Môi trường) nghiên cứu, đưa ra kết luận: Hiện tượng sụt lún là tai biến địa chất. Việc bơm hút khai thác khoáng sản tại mỏ Nà Tùm và bơm hút nước phục vụ dân sinh không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra sụt lún tại khu vực này.

Tuy nhiên, thay vì bơm hút nước chảy tự nhiên ra suối nhằm tháo khô moong để khai thác quặng chì kẽm, với sự tư vấn của nhiều nhà khoa học về địa chất, thuỷ văn… Công ty TNHH Khai khoáng Bắc Kạn (Công ty Khai khoáng Bắc Kạn) đã xây dựng hệ thống bơm hút nước tuần hoàn. Cụ thể, nước được bơm tháo khô tại moong khai thác được đưa trở lại lòng đất, vào các hang cát- tơ bằng các đường ống được chôn sâu từ 30 đến 50 mét. Các nhà khoa học tin rằng, với phương pháp này sẽ hạn chế đến mức thấp nhất đối với các tai biến địa chất để có thể dẫn đến sụt lún.

Bơm tháo khô moong khai thác bằng phương án này được các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn thẩm định, UBND tỉnh Bắc Kạn chấp nhận. Trước khi thực hiện phương án này, những ngày gần đây Công ty Khai khoáng Bắc Kạn đã họp với các hộ dân ở tổ 10, thôn Bản Tàn thuộc thị trấn Bằng Lũng và thôn Nà Tùm, Cốc Thử thuộc xã Ngọc Phái để công khai toàn bộ hoạt động khai thác khoáng sản tại mỏ Nà Tùm, trình bày phương án bơm tháo khô moong khai thác, làm văn bản cam kết với chính quyền huyện Chợ Đồn, xã Ngọc Phái, thị trấn Bằng Lũng và các hộ dân là sẽ chịu trách nhiệm, đền bù mọi thiệt hại khi xảy ra hiện tượng sụt lún.

Ông Đặng Xuân Tình, Tổ trưởng tổ 10, thị trấn Bằng Lũng chia sẻ: “Sau khi tỉnh và Liên Đoàn địa chất vật lý công bố nguyên nhân gây ra sụt lún tại tổ 10 đã góp phần giải toả băn khoăn, lo lắng cho người dân chúng tôi. Mặc dù không trực tiếp gây ra sụt lún, nhưng Công ty Khai khoáng Bắc Kạn đã minh bạch, công khai toàn bộ hoạt động; phương án bơm tháo khô moong để khai thác khoáng sản được cơ quan thẩm quyền phê duyệt để chúng tôi biết, giám sát. Đồng thời, nếu xảy ra sụt lún, công ty cam kết sẽ đền bù toàn bộ thiệt hại để ổn định đời sống nhân dân”.

Tổng Giám đốc Công ty Khai khoáng Bắc Kạn Nguyễn Văn Tuấn cho biết: Với ý thức hoạt động sản xuất, kinh doanh lâu dài tại địa phương, chúng tôi chấp hành nghiêm túc các quy định về khai thác khoáng sản, bảo vệ môi trường; công khai toàn bộ tình hình khai thác khoáng sản tại mỏ Nà Tùm để chính quyền địa phương và nhân dân biết, giám sát. Đồng thời, lắng nghe tâm tư nguyện vọng, đền bù thiệt hại nếu xảy ra sụt lún để nhân dân ổn định đời sống.

Công ty Khai khoáng Bắc Kạn giải quyết việc làm cho 250 lao động là người địa phương với thu nhập bình quân khoảng tám triệu đồng/tháng, bước đầu đóng góp hai tỷ đồng vào quỹ phòng, chống thiên để địa phương hỗ trợ nhân dân bị thiệt hai do sụt lún xảy ra thời gian vừa qua, chuyển đổi cơ cấu cây trồng thời gian tới. Hiện nay đang làm việc với chính quyền địa phương để xây dựng một trường học đạt chuẩn quốc gia; cải tạo, mua sắm trang thiết bị tại một số nhà sinh hoạt cộng đồng ở thị trấn Bằng Lũng và xã Ngọc Phái.