Công ty Cổ phần Giấy An Hòa – đơn vị điển hình về xử lý môi trường trong ngành bột giấy

BVR&MT – “Trong mỗi bước đi cùng thiên nhiên, chúng ta nhận được nhiều hơn những gì chúng ta tìm kiếm”. Vì lẽ đó, Công ty Cổ phần Giấy An Hòa luôn đặt lợi ích chung lên trên tư lợi cá thể, sản xuất kinh doanh gắn liền với bảo vệ môi trường, bảo vệ cộng đồng và xã hội.

Toàn cảnh Nhà máy – Bức tranh thủy mặc sinh động và hiền hòa.

Tọa lạc tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, với diện tích 223 ha, Nhà máy bột giấy và giấy An Hòa nằm tựa dãy núi đá vôi, hướng ra dòng sông Lô hào hùng, uốn lượn và được bao quanh bởi các khu rừng keo ươm trồng xanh tươi. Sau hơn 10 năm đi vào hoạt động, hiện nay An Hòa đang vận hành hai dây chuyền sản xuất: dây chuyền bột giấy, công suất 130,000 tấn/năm và dây chuyền giấy cao cấp, công suất 140,000 tấn/năm, trở thành một trong những công ty dẫn đầu ngành công nghiệp giấy tại Việt Nam.

Trong năm 2016, Nhà máy đã tiến hành cải tạo tất cả các công đoạn của hệ thống xử lý nước thải, từ đầu vào, tới xử lý cấp 1, cấp 2 và cấp 3. Cụ thể: Cải tạo, bổ sung tháp làm mát nhằm ổn định nhiệt độ đầu vào; bổ sung hệ thống sục khí tại bể cân bằng để tăng hiệu quả xử lý vi sinh; cải tạo trong nhà máy giúp giảm thiểu lưu lượng và tải lượng chất thải ra; sử dụng các chất lắng cho xử lý màu và giảm COD sau vi sinh. Sau khi xử lý, các chỉ số COD (chỉ số đánh giá nước thải), màu và TSS (hàm lượng chất rắn trong nước thải) của Nhà máy luôn luôn đạt tiêu chuẩn loại A – Quy chuẩn Việt Nam QCVN12-2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về nước thải của ngành công nghiệp bột giấy và giấy.

Năm 2017, An Hòa đã trở thành đơn vị tiên phong trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang lắp đặt hệ thống quan trắc tự động để kiểm soát nước thải của Nhà máy phải đáp ứng tiêu chuẩn trước khi xả ra môi trường. Cứ mỗi năm phút, hệ thống tự động này sẽ truyền trực tiếp kết quả quan trắc nước thải sau xử lý về phòng điều khiển của Nhà máy và trung tâm kiểm soát của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang. Đó chính là sự nỗ lực, là cam kết An Hòa sẽ luôn đi đầu trong công tác xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn quốc gia, bảo đảm môi trường sản xuất xanh, sạch, đẹp trong ngành công nghiệp bột giấy và giấy tại Việt Nam; đánh dấu sự hoàn thiện, lớn mạnh và trưởng thành vượt bậc của Công ty Cổ phần Giấy An Hòa.

Hồ điều hòa của Nhà máy hiện nay có thể sử dụng cho việc nuôi cá và tưới tiêu.

Ngoài việc bảo vệ môi trường, Công ty cổ phần Giấy An Hòa còn luôn tích cực thực hiện các nghĩa vụ nộp thuế, nộp ngân sách nhà nước đầy đủ; tạo việc làm cho gần một nghìn người lao động địa phương, các doanh nghiệp tư nhân và các hộ trồng rừng. Công ty cổ phần nguyên liệu giấy An Hòa Tuyên Quang, đơn vị trực thuộc Công ty Cổ phần giấy An Hòa, ngày càng phát huy tốt vai trò quản lý và vận hành các trung tâm nghiên cứu, ươm giống theo công nghệ hiện đại, cung cấp giống cây trồng, hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc phát triển cây rừng cho các hộ dân trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang và các tỉnh lân cận, bao gồm: Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Thái Nguyên, Phú Thọ, góp phần phát triển kinh tế xã hội tại các địa bàn trên.

Hơn thế nữa, An Hòa cũng được biết đến là một trong những đơn vị có trách nhiệm cộng đồng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang. Dưới nhiều hình thức ủng hộ, hỗ trợ, đầu tư…, công tác an sinh xã hội mà An Hòa đã và đang triển khai thực hiện lên đến hàng chục tỷ đồng.

Hội đồng Quản trị, ban lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ công nhân viên Công ty luôn giữ vững lập trường: “Bảo vệ môi trường, bảo vệ xã hội là điều kiện tiên quyết, là mục tiêu hàng đầu trong quá trình sản xuất kinh doanh, nhằm bảo đảm Công ty luôn phát triển bền vững và ổn định”. An Hòa đã thực sự trở thành đơn vị sản xuất kinh doanh điển hình, là điểm sáng được xã hội mong đợi và tin tưởng.