Công tác báo chí ngành TT&TT năm 2017 đạt nhiều kết quả tích cực

BVR&MT – Đây là kết luận được đưa ra sau buổi tổng kết về công tác báo chí ngành Thông tin và Truyền thông.

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo ra phương hướng chỉ đạo công tác báo chí ngành TT&TT trong năm 2018 Ảnh: Trọng Đạt

Chiều 1/2, tại trụ sở Bộ TT&TT đã diễn ra Hội nghị Giao ban báo chí ngành Thông tin và Truyền thông (TT&TT) năm 2017 và triển khai kế hoạch nhiệm vụ năm 2018. Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo và lãnh đạo, đại diện các đơn vị quản lý nhà nước về báo chí, xuất bản và các cơ quan báo chí, xuất bản ngành TT&TT.

Trong năm 2017, ngành TT&TT tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước. Các ấn phẩm đã thể hiện rõ vai trò là kênh thông tin tuyên truyền hiệu quả các chủ trương, chính sách pháp luật của Bộ TT&TT tới bạn đọc.

Các cơ quan báo chí trong ngành đã làm tốt việc là cầu nối giữa Đảng và Nhà nước với nhân dân, góp phần định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận trong toàn xã hội. Ngành TT&TT cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Việt Nam.

Các cơ quan báo chí trong ngành là công cụ hữu hiệu trong công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo và đấu tranh chống lại luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch. Bên cạnh đó, những đơn vị này cũng hoàn thành tốt việc tuyên truyền về công tác phòng chống dịch bệnh, ứng phó khắc phục hậu quả bão lũ, thiên tai.

Thành công của công tác báo chí trong năm qua còn là việc hỗ trợ Bộ TT&TT tăng cường quản lý thông tin trên mạng, trong đó có việc đàm phán với Facebook, Google nhằm thiết lập cơ chế ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin xấu độc, vi phạm pháp luật Việt Nam.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo biểu dương những đóng góp mà các cơ quan báo chí ngành TT&TT đã đạt được trong năm qua. Đồng thời, Thứ trưởng cũng nhắc nhở các đơn vị thuộc Bộ cần làm tốt hơn nữa nhiệm vụ chính trị của mình trong năm mới.

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cũng yêu cầu cần chấn chỉnh ngay tình trạng phóng viên khai thác tin bài trên các trang mạng xã hội. “Giữa báo chí và mạng xã hội có mối quan hệ rất khăng khít. Mạng xã hội là nguồn phát hiện vấn đề nhanh. Tuy nhiên cơ quan báo chí cần xác định đâu là vấn đề mình quan tâm và tìm cách khai thác để biến nó thành của mình, không được khai thác mạng xã hội một cách trần trụi”, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh.

Với công tác của năm 2018, Thứ trưởng giao nhiệm vụ sớm hoàn thiện công tác quy hoạch các cơ quan báo chí trực thuộc Bộ theo đúng chủ trương đã đề ra của Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cũng lưu ý các đơn vị cần đảm bảo tâm lý người lao động trong quá trình sắp xếp, tái cơ cấu.