Công nhận quần thể Cây di sản Việt Nam tại Đắk Nông

BVR&MT – Ngày 14/6, tại xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên tổ chức Lễ đón Bằng công nhận Quần thể Cây di sản Việt Nam.

Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam trao Bằng công nhận quần thể Cây di sản Việt Nam cho Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên.

Quần thể 36 cây săng lẻ (tên thường gọi là bằng lăng) cùng 1 cây đa đã được Hiệp hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận là Cây di sản Việt Nam vào tháng 5. Toàn bộ quần thể cây di sản này nằm tại các tiểu khu 1469 và 1465, thuộc lâm phần quản lý của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên.

Các đại biểu tham dự thực hiện nghi lễ mở Bia đá Cây di sản Việt Nam đối với quần thể Cây di sản Việt Nam được đón Bằng công nhận.

Việc công nhận quần thể Cây di sản Việt Nam có ý nghĩa quan trọng trong bảo tồn, phát triển nguồn gen quý hiếm và đa dạng sinh học tại địa phương; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên cùng các đơn vị chủ rừng khác thực hiện phương án phát triển rừng bền vững theo phương án đã được phê duyệt của Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông.

Toàn cảnh quần thể cây săng lẻ vừa được công nhận quần thể Cây di sản Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông Lê Trọng Yên nhấn mạnh, quần thể 36 cây săng lẻ và cây đa cổ thụ được công nhận là Cây di sản Việt Nam không chỉ là niềm tự hào của riêng đơn vị chủ rừng, đây còn là mong muốn của cả cấp ủy, chính quyền, người dân địa phương. Sau Lễ đón Bằng công nhận, đơn vị chủ rừng có trách nhiệm lan tỏa đến cộng đồng dân cư về công tác bảo vệ những giá trị, sự phong phú, đa dạng của thiên nhiên, thu hút các nhà đầu tư về phát triển kinh tế du lịch của địa phương trong thời gian tới…

Cũng trong khuôn khổ buổi lễ, các đại biểu đã thực hiện nghi lễ mở Bia đá Cây di sản Việt Nam và trồng cây lưu niệm tại khuôn viên cây di sản.