Công bố kết quả thí điểm công nghệ Bio- Nano sau 3 tuần lắp đặt dưới sông Tô Lịch

BVR&MT – Sáng ngày 6/6, Công ty cổ phần cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE) công bố kết quả thí điểm công nghệ Bio-Nano (Nhật Bản) làm sạch sông Tô Lịch sau 3 tuần lắp đặt máy.

Sau 3 tuần thử nghiệm nước sông Tô Lịch đã có nhiều cải thiện.

Cụ thể, sau 3 tuần đặt máy, tại điểm B cách cầu Hoàng Quốc Việt 50 m, độ dày bùn giảm từ 91,3 cm xuống 72 cm. Tại điểm C cách 110 m, độ dày giảm từ 96,7 cm xuống còn 76 cm. Tại điểm D cách 210 m, độ dày bùn giảm từ 87,7 cm xuống còn 79 cm.

Trả lời báo chí, TS Kubo Jun cho biết, sau 3 tuần công nghệ này đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu, các chỉ số về độ dày bùn, mùi hôi đã giảm đáng kể và khớp với chỉ số dự kiến trước đó.

Công bố kết quả thí điểm công nghệ Bio- Nano (Nhật Bản) sau 3 tuần lắp đặt dưới sông Tô Lịch.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, đại diện JVE cho biết sau 3 tuần triển khai thí điểm, mùi của nước sông đã giảm đáng kể dựa trên các chỉ số nồng độ NH3 và H2S. Tuy nhiên, kết quả đạt được sẽ rõ ràng hơn sau 2 tháng áp dụng công nghệ này.

Ông Tuấn Anh cũng cho biết, các đơn vị đánh giá độc lập sẽ tiếp tục công bố các chỉ số làm sạch của công nghệ này. Sau 2 tháng JVE và đoàn chuyên gia Nhật Bản sẽ tổ chức họp báo, thông tin đầy đủ về kết quả, chỉ số ô nhiễm sau khi kết thúc quá trình thí điểm.

Đoàn chuyên gia Nhật Bản sau khi thử nghiệm 2 tháng xong sẽ kết hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND TP. Hà Nội sẽ báo cáo Thủ tướng rồi mới quyết định chủ trương đầu tư chứ không phải duy nhất Hà Nội quyết định về dự án này.

Chuyên gia Nhật Bản kiểm tra mùi bùn sông Tô Lịch.

Cũng theo ông Tuấn Anh, sau 3 tuần đặt máy, khi đưa bùn dưới đáy sông Tô Lịch lên mũi ngửi không còn thấy nhiều mùi, một phần là do khả năng xử lý chất thải hữu cơ của máy Bioreactor và một phần là do các tấm vật liệu Nano đã đặt xuống sông trước đó.

Một người dân sống trên đường Hoàng Quốc Việt đoạn gần sông Tô Lịch cho biết: “Chúng tôi phấn khởi khi tình trạng ô nhiễm của sông được cải thiện từng ngày. Nhiều năm sống ở đây, chưa khi nào chúng tôi có được môi trường sống tốt như vậy. Nhiều ngày theo dõi, tôi thấy nước sông trong hơn, váng bẩn trên mặt nước dần được phân hủy”.

Hoàng Tôn