Công an TP Hà Nội thành lập 06 tổ liên ngành kiểm soát người ra đường

BVR&MT – Trong thời gian Thủ đô Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, số lượng người ra đường đã giảm hẳn so với trước đây, song trên nhiều trục đường giao thông chính và trên nhiều tuyến phố vẫn khá đông phương tiện qua lại. Trước tình hình đó, ngày16/8 Công an Hà Nội lập 06 Tổ liên ngành thực hiện kiểm soát chặt người ra đường không có lý do tại 12 quận. 

Công an TP Hà Nội bố trí 06 tổ công tác làm nhiệm vụ với quyết tâm cao kiểm soát chặt lượng người tham gia lưu thông trên đường không có lý do tại 12 quận nội thành (Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Tây Hồ, Long Biên, Cầu Giấy, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, và Hà Đông), xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Ngoài kiểm tra giấy đi đường trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16, Tổ công tác còn làm nhiệm vụ đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm. Mỗi tổ công tác gồm 15 cán bộ chiến sĩ từ Phòng CSGT, Trung đoàn Cảnh sát cơ động, Phòng Cảnh sát hình sự và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy.

Theo Đại tá Nguyễn Hồng Ky – Phó Giám đốc CATP Hà Nội: “Toàn thành phố đang thực hiện Chỉ thị 17 của Chủ tịch TP và giãn cách toàn thành phố theo chỉ thị 16 của Thủ Tướng Chính phủ. Trong thời gian vừa qua chúng ta đã làm rất tốt trong công tác kiểm soát người dân ra đường với tình huống cấp thiết. Tuy nhiên, những ngày gần đây người dân ra đường có mật độ cao hơn, không đảm bảo cho việc giãn cách xã hội. CATP Hà Nội quyết định thành lập 06 đội kiểm soát cơ động mạnh ở các tuyến đường xuyên tâm của thành phố nhằm đảm bảo giãn cách xã hội và kiểm soát người ra đường. Trong ngày đầu ra quân, tất cả các lực lượng đã chuẩn bị sẵn sàng và lưu ý các kế hoạch, phương án đảm bảo an toàn giãn cách xã hội”.

 

Đại tá Nguyễn Hồng Ky – Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội.

Mục đích của tổ công tác là giám sát việc sử dụng giấy đi đường của cơ quan, doanh nghiệp cấp có đúng đối tượng hay không, đối tượng ra đường có đúng mục đích không, để từ đó kịp thời xử lý nghiêm và kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý đơn vị cấp giấy đi đường, tránh tình trạng lợi dụng việc cấp giấy để ra đường không rõ lý do, vi phạm giãn cách xã hội.

Ghi nhận của nhóm Phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường (www.baovemoitruong.org.vn), trong ngày đầu tiên thành lập 06 Tổ liên ngành, vẫn còn nhiều trường hợp ra đường không lí do cần thiết và không xuất trình được giấy đi đường. Cũng có nhiều trường hợp người dân có giấy đi đường, thẻ căn cước công dân/chứng minh thư nhân dân nhưng vẫn chưa hiểu rõ quy định hoặc chưa chuẩn bị kịp lịch trực, lịch làm việc, văn bản phân công nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị… nên dẫn đến tình trạng thiếu giấy tờ. Ngoài việc kiểm tra giấy đi đường, Tổ công tác còn xử lý các vi phạm khi tham gia giao thông như không có mũ bảo hiểm, không có giấy phép lái xe… và các vi phạm hành chính, hình sự khác.

Theo Thiếu tá Đào Phan Anh công tác tại Đội CSGT số 7, Công an TP Hà Nội thành lập 06 tổ công tác đặc biệt để kiểm soát người đi đường để hạn chế thấp nhất tình trạng lây lan của Dịch Covid-19. Mỗi tổ công tác gồm 15 người với lực lượng CSGT, phòng trật tự và lực lượng của các quận huyện.. được bố trí lực lượng chốt tại các tuyến phố huyết mạch và kiểm soát các phương tiện qua lại, xử lý các trường hợp vi phạm không có giấy đi đường, không khẩu trang. Ngoài ra, tổ liên ngành cũng sẽ kết hợp phát hiện các trường hợp vi phạm hành chính, vi phạm hình sự”.

Thiếu tá Đào Phan Anh – Đội CSGT số 7 – CA TP Hà Nội.

Ngoài việc xử lý các trường hợp vi phạm, Tổ công tác còn giải thích và tuyên truyền giúp người dân hiểu rõ về những giấy tờ cần thiết khi ra đường. Thiếu tá Đào Phan Anh công tác tại Đội CSGT số 7 cho biết, trong buổi sáng ngày 17/8, tổ công tác đã xử lý được rất nhiều trường hợp ra đường không có lí do cần thiết, không có giấy đi đường. Nghiêm túc, quyết liệt trong việc xử lý các trường hợp vi phạm từ đó nâng cao ý thức của người dân khi không có việc cần thiết thì nên ở nhà để đảm bảo giãn cách xã hội và giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh. Tổ công tác cũng trang bị đầy đủ các trang bị để bảo vệ chính bản thân cũng như đảm bảo an toàn cho người dân”.

Đối với người dân, ngoài những trường hợp chưa hiểu rõ luật và những lí do khách quan khác dẫn đến việc không có đủ giấy tờ thì đa số mọi người đều phấn khởi và ủng hộ việc lập chốt kiểm soát chặt chẽ người ra đường.

Trong ngày đầu tiên thành lập 6 Tổ liên ngành, vẫn còn nhiều trường hợp ra đường không lí do cần thiết và không xuất trình được giấy đi đường.

Căn cứ vào tình hình từng địa bàn, các tổ công tác sẽ tính toán thời gian, tuyến đường cắm chốt để kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện đi lại trên đường. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các tổ công tác thực hiện nghiêm và đảm bảo các yêu cầu, quy định liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19.

 Mỗi ngày phải tiếp xúc với hàng nghìn người, nguy cơ rủi ro lây nhiễm cao nhưng vì nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước, vì lời hứa giữ gìn cuộc sống yên bình cho nhân dân, lực lượng công an vẫn nỗ lực hết mình, bằng mọi giá hoàn thành nhiệm vụ kiểm soát người, phương tiện lưu thông qua chốt.

Đây là một trong những động thái tích cực mà Công an Hà Nội nói riêng. Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid 19 của Hà Nội nói chung nhằm hướng đến việc hạn chế cao các hành vi ra đường không cần thiết có thể tạo ra các nguy cơ về lây nhiễm bệnh trong cộng đồng.

Bạn đang xem bài viết Công an TP Hà Nội thành lập 06 tổ liên ngành kiểm soát người ra đường của Tạp chí Bảo vệ Rừng và Môi trường.
Mọi góp ý về bài viết này vui lòng gửi về hòm thư: baovemoitruong.media@gmail.com hoặc Hotline:  086.271.6899 – 0865.538.848 – 090.463.1280.
Nhấn nút đăng ký và theo dõi kênh để đồng hành cùng chúng tôi!

Phòng Chuyên đề MEDIA TV.