Công an Bắc Ninh chặn đứng vụ nghi tẩu tán chất thải nguy hại ra môi trường

BVR&MT – Ngày 11/8, Công an huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) đã phát hiện vụ tẩu tán 12 bịch lớn chứa bột mịn màu đen giống tro xỉ, nghi chất thải nguy hại trên địa bàn huyện này.

Trước đó, ngày 10/8, người dân ở xã Văn Môn, huyện Yên Phong phát hiện hàng loạt bịch chứa tro xỉ nghi là chất thải nguy hại được tập trung gần khu vực hầm chui qua đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên. Theo người dân ở đây, những loại chất thải này phải được xử lý và lưu trữ theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, khoảng 13h ngày 10/8, lực lượng dân phòng xã Văn Môn phát hiện một chiếc xe tự chế đang chở 4 bao chứa tro xỉ về địa phương nên đã dừng và kiểm tra.

Ngoài những bịch chất thải chở trên xe tự chế, một số bịch chất thải khác đã được tập kết ven đường gom và được phủ bạt nhằm che mắt cơ quan chức năng.

Theo quan sát, khu vực ven đường gom cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên tập kết khoảng 8 bịch lớn, trọng lượng khoảng từ 500kg – 1.500 kg/bịch, được xếp chồng lên nhau và phủ bạt. Tất cả các bao này đều chứa một loại bột mịn màu đen giống tro xỉ thải công nghiệp nguy hại.

Liên quan đến sự việc nêu trên, người dân xã Văn Môn đã phản ánh tới cơ quan chức năng huyện Yên Phong. Sau khi nhận được thông tin, Công an huyện Yên Phong và Công an xã Văn Môn đã đến khu vực tập kết. Một xe tải của Công ty Cổ phần Phát triển môi trường Bình Nguyên đã được trưng dụng để chuyển các bao chứa chất thải đi cân và phân loại.

Trao đổi về vấn đề này, Giám đốc một doanh nghiệp chuyên xử lý chất thải nguy hại cho rằng, “tro xỉ tại khu vực tập kết không giống với tro xỉ phát sinh trong quá trình tái chế nấu nhôm tại làng nghề. Tro xỉ này có cấu trúc tương tự như tro xỉ phát sinh từ các cơ sở sản xuất công nghiệp lớn, đã qua quá trình xử lý thô và nghiền thành các hạt nhỏ”.

Đình Trà

CHIA SẺ