Con đường xanh hướng tới phát triển cộng đồng bền vững

BVR&MTTrong 25 năm qua, Tổ chức Bánh mì cho thế giới đã phối hợp với hàng chục đối tác phát triển, cùng các hội đoàn thể ở địa phương thực hiện 450 dự án hỗ trợ phát triển tại Việt Nam, qua đó đã giúp khoảng 5 triệu nông dân được hưởng lợi.

Ngày 19/10, Tổ chức Bánh mì cho Thế giới và các đối tác tổ chức Hội thảo Con đường xanh hướng tới phát triển cộng đồng bền vững. Sự kiện có sự tham dự của hơn 100 đại diện đến từ các đối tác chiến lược, các cộng đồng thụ hưởng dự án của Tổ chức Bánh mì cho Thế giới, các cơ quan chính phủ, đại sứ quãn, quỹ và giới truyền thông.

Biến đổi khí hậu ngày càng là mối đe dọa đối với sự phát triển bền vững toàn cầu. Theo số liệu của Bộ Tài nguyên – Môi trường, mực nước biển dâng gây mất 5% đất dọc các bờ biển và giảm 10% GDP. Tác động của biến đổi khí hậu – trong đó có hạn hán và suy giảm tài nguyên nước, xói lở đất và mất chất dinh dưỡng trong đất, sa mạc hóa, gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan và thiên tai. Không chỉ vậy, tác động của biến đổi khí hậu đã là suy giảm sản xuất lương thực, thực phẩm – đã gạt đi bao thành tựu đạt được, làm chậm sự phát triển trong nhiều lĩnh vực và có ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh của đời sống con người.

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Quốc Trị, Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Việt Nam, nhận định: Biến đổi khí hậu ngày càng được công nhận là mối đe dọa đối với sự phát triển bền vững toàn cầu. Báo cáo của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu chỉ ra rằng nếu phát thải toàn cầu không giảm đi một nửa vào năm 2030, thì nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng 1,5 độ C vào những năm 2030 và sẽ không còn cơ hội trở lại mốc như cũ.

Bà Eva-Maria Jongen, Trưởng đại diện Tổ chức Bánh mì cho Thế giới khu vực Việt Nam – Lào, cho biết trong 25 năm qua, Tổ chức Bánh mì cho Thế giới đã đồng hành cùng nhiều tổ chức đối tác ở Việt Nam để thực hiện 450 dự án và chương trình, trực tiếp hỗ trợ cho khoảng 5 triệu người đang gặp khó khăn. Theo bà Eva-Maria Jongen: “Quan hệ đối tác đa phương nhấn mạnh các giải pháp xanh đối với biến đổi khí hậu, bao gồm các mô hình nông nghiệp thân thiện với môi trường, sinh kế thích ứng với khí hậu, các sáng kiến về năng lượng mặt trời và năng lượng tái tạo, tăng cường hấp thụ carbon và thúc đẩy khôi phục hệ sinh thái, và nâng cao khả năng chống chịu với khí hậu cho các cộng đồng còn gặp khó khăn”.

Chia sẻ với Phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường www.baovemoitruong.org.vn,anh Nguyễn Văn Ngọc Hiên – Cán bộ Chương trình của Trung tâm Phát triển Nông thôn bền vững (SRD) cho biết: “SRD phối hợp với tổ chức Bánh mì cho thế giới đang hợp tác dự án ở tỉnh Sơn La và Cà Mau. Chúng tôi trú trọng thực hiện các mô hình nông nghiệp tốt thích ứng với biến đổi khí hậu như phục tráng các giống lúa bản địa, thực hiện nông lâm kết hợp và tận dụng tối đa đầu vào sinh học. Tại Cà Mau, chúng tôi hỗ trợ nuôi trồng thuỷ sản sinh thái kết hợp nuôi tôm và các loại thuỷ sản khác để đa dạng sinh kế dưới tán rừng”.

Bà Chu Thị Hà – Giám đốc Chương trình Quỹ Hỗ trợ chương trình, Dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) đã có chia sẻ về việc hỗ trợ sinh kế bền vững cho người dân: 3 dự án mà Tổ chức ActionAid Việt Nam và Quỹ AFV đang thực hiện có độ phù hợp và bổ trợ rất lớn đối với những chương trình, dự án các đối tác đang triển khai. Theo bà Chu Thị Hà: “Dự án có nhiều hoạt động nhưng tập trung vào nâng cao năng lực và hiểu biết và cam kết chuyển đổi năng lượng cho những người đang chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi thiên tai và biến đổi khí hậu. Trong khuôn khổ Dự án Tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu của cộng đồng ven biển Đồng bằng sông Cửu Long, AFV hỗ trợ 248 hộ gia đình lắp đặt mô hình năng lượng, sản xuất năng lượng tái tạo (năng lượng mặt trời), sử dụng cho 2 mục đích chính là nuôi tôm ăn nuôi, tôm hộ gia đình. Hiện nay chúng tôi đã hoàn thành giai đoạn thử nghiệm và đang nghiên cứu và đưa vào triển khai trên diện rộng”.

Ông Trịnh Văn Hoặt đến từ ấp Bình Điền, xã Long Điền Tây, tỉnh Bạc Liêu – đại diện một hộ gia đình hưởng lợi từ dự án do AFV phấn khởi chia sẻ về thành quả: “Tổ chức Bánh mì cho Thế giới và Quỹ AFV đã hỗ trợ gia đình tôi 70 triệu đồng và chúng tôi đối ứng 21 triệu đồng; nhờ đó chúng tôi sản xuất điện bằng năng lượng mặt trời, đã làm được 2 ao nuôi tôm và 1 ao xử lý nước thải. Sau 1 năm tôi đã đối ứng đủ 21 triệu đồng và hiện nay mỗi tháng gia đình tiết kiệm được 1,5 triệu đồng tiền điện”.

Bạn đang xem bài viết “Con đường xanh hướng tới phát triển cộng đồng bền vững” của cơ quan Báo chí Bảo vệ Rừng và Môi trường.
Mọi góp ý về bài viết này vui lòng gửi về hòm thư Email: baovemoitruong.media@gmail.com
Email: baobvmt@gmail – Hotline: 086.271.6899 – 090.463.1280
Nhấn nút đăng ký và theo dõi kênh để đồng hành cùng chúng tôi!

Thực hiện: Đình Trà – Tuyết Lan