Còn 851 cá thể gấu bị nuôi nhốt

BVR&MT – Theo thông tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), năm 2005, đã từng có hơn 4.300 cá thể gấu bị phát hiện nuôi nhốt trái phép tại các trang trại trên khắp cả nước. Tính đến cuối tháng 4 năm 2018, số lượng gấu bị nuôi nhốt đã giảm xuống còn 851 cá thể tại khoảng 250 trang trại trên cả nước.

Tuy nhiên, với những nỗ lực của các cấp, ngành và tổ chức xã hội, trong thời gian qua, Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả tích cực đạt được trong công tác bảo vệ gấu. Từ đầu năm 2018 đến nay, đã có 6 cá thể gấu ở Lâm Đồng, TP. Hồ Chí Minh, Ninh Bình và Cần Thơ được tự nguyện chuyển giao về các trung tâm cứu hộ để chúng có cuộc sống tốt đẹp hơn. Đặc biệt, Ninh Bình và Cần Thơ đã chính thức ghi tên mình vào danh sách những địa phương “về đích” trên chặng đường chấm dứt nuôi nhốt gấu, nâng tổng số địa phương không có gấu nuôi nhốt ở Việt Nam lên 22 tỉnh thành.

Kể từ khi Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) bắt đầu có hiệu lực (ngày 1/1/2018), theo đó các hành vi săn bắt, buôn bán, nuôi nhốt gấu trái phép, và tàng trữ, buôn bán mật gấu hoặc các sản phẩm từ gấu có thể bị phạt tù lên tới 15 năm. ENV đã ghi nhận những trường hợp đầu tiên vận chuyển buôn bán các sản phẩm từ gấu bị bắt giữ và đang trong quá trình điều tra và sẽ đưa ra xét xử trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, ngày càng nhiều chủ gấu đã có những thay đổi tích cực trong suy nghĩ và ủng hộ nỗ lực chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu tại Việt Nam bằng cách tự nguyện chuyển giao gấu cho Nhà nước. Mới đây nhất, ngày 27/6 vừa qua, một hộ nuôi nhốt gấu ở Tiền Giang đã đồng ý chuyển giao 5 cá thể gấu nuôi của mình đến trung tâm cứu hộ trong thời gian tới. Không những vậy, việc cộng đồng đang dần quay lưng lại với việc sử dụng mật gấu đã góp phần không nhỏ trong công tác bảo vệ gấu của Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Phương Dung, Phó Giám đốc ENV chia sẻ: “Bên cạnh việc tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở nuôi nhốt gấu cũng như ngăn chặn tình trạng trích hút, buôn bán mật gấu và các sản phẩm khác từ gấu, chúng ta cần phải tiếp tục triển khai các hoạt động nâng cao nhận thức cho cộng đồng nhằm xóa bỏ các quan niệm lỗi thời về tác dụng của mật gấu. Khi tất cả chúng ta cùng chung sức, chắc chắn Việt Nam sẽ sớm về đích trên chặng đường không còn gấu nuôi nhốt, tạo điều kiện cho các quần thể gấu trong tự nhiên được phục hồi”.

Hoàng Tôn