Còn 2 đến 3 đợt không khí lạnh trong tháng 5

BVR&MT – Các đợt không khí lạnh này không mạnh, nên chỉ gây ra các đợt mưa rào và dông ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, tập trung vào những ngày đầu tháng và nửa cuối tháng.

Ảnh minh họa.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, trong tháng 5 này có khả năng xuất hiện 2-3 đợt không khí lạnh, tuy nhiên cường độ các đợt không khí lạnh sẽ không mạnh và chủ yếu nén dải áp thấp ở phía Bắc, gây ra các đợt mưa rào và dông ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, tập trung vào những ngày đầu tháng và nửa cuối tháng.

Nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn giá trị trung bình nhiều năm (TBNN). Lượng mưa trên khu vực phía Đông Bắc Bộ phổ biến xấp xỉ trên so với TBNN; các nơi khác vẫn ở mức thiếu hụt so với TBNN cùng thời kỳ.

Cần tiếp tục đề phòng tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh trong cơn mưa dông trên cả nước, đặc biệt ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên.

Trong tháng, toàn quốc có khả năng xuất hiện nắng nóng diện rộng, tập trung vào giữa và cuối tháng, trong đó Tây Bắc Bắc Bộ và vùng núi các tỉnh Trung Bộ có nắng nóng gay gắt. Khu vực Nam Trung Bộ phổ biến vẫn ít mưa và còn duy trì tình trạng khô hạn.

Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào ngày mai, 3/5, các tỉnh miền Bắc chịu ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh nén rãnh áp thấp. Đến ngày 7 và 8 chịu ảnh hưởng của một đợt gió mùa Đông Bắc.

Nền nhiệt độ trong 10 ngày đầu tháng tại khu vực Đông Bắc Bộ ở mức xấp xỉ dưới so với TBNN cùng thời kỳ, còn lại các nơi khác trên cả nước nhiệt độ phổ biến ở mức cao hơn từ 0,5-1,5 độ C.

Từ ngày 11-20, nhiệt độ trên phạm vi cả nước phổ biến ở mức cao hơn 0,5-1,5 độ C so với TBNN cùng thời kỳ. Trong khi đó, 10 ngày cuối tháng, nhiệt độ tại các khu vực phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với TBNN.

Về lượng mưa, 10 ngày đầu tháng, lượng mưa ở phía Đông Bắc Bộ phổ biến ở mức cao hơn so với TBNN cùng thời kỳ từ 10-30%, các nơi khác phổ biến thấp hơn khoảng 10-30%.

10 ngày giữa tháng lượng mưa tại khu vực Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với TBNN cùng thời kỳ; Trung, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ thấp hơn 10-30%. Còn 10 ngày cuối tháng, lượng mưa tại Đông Bắc Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với TBNN; các nơi khác phổ biến thấp hơn 10-30%.