Cốc Lầu: Đời sống đồng bào dân tộc ngày càng khởi sắc

BVR&MT – Dọc đường qua các thôn, bản của xã Cốc Lầu và khu trung tâm xã là những ngôi nhà được xây kiên cố, những tuyến đường bê tông xi măng nối liền các khu dân cư, hộ gia đình, những đồi quế mướt xanh, cánh đồng lúa, nương ngô tốt tươi… đang tạo nên dáng vóc của vùng nông thôn mới, thể hiện sự ấm no, trù phú đang dần hiện hữu ở mảnh đất vùng cao này.

* Tập trung xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân

Được sự quan tâm, đầu tư của Đảng và Nhà nước thông qua các chương trình, chính sách nên dù là xã vùng cao thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Bắc Hà, đời sống của người dân Cốc Lầu trong những năm gần đây đã có nhiều đổi mới ngày càng được nâng cao.

Ông Nguyễn Văn Tín, chủ tịch UBND xã Cốc Lầu cho biết: “Đảng bộ, chính quyền xã Cốc Lầu đã phát huy vai trò lãnh đạo nhân dân các dân tộc trong xã tập trung khai thác tiềm năng, thế mạnh, áp dụng khoa học kỹ thuật, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, thâm canh, tăng vụ, đưa các loại cây, con giống mới vào sản xuất, phát triển mô hình kinh tế VACR hiệu quả trong đó trọng tâm phát triển, đưa cây quế trở thành cây mũi nhọn xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế – xã hội địa phương”.

Trong số những loại cây được lựa chọn để trồng rừng thì cây quế được người dân lựa chọn trồng nhiều với hơn 1.000 héc ta rừng thì Cốc Lầu có đến trên 500 héc ta là quế, trong đó trồng mới 120 ha rừng quế theo kế hoạch, nhân dân tự trồng 38ha. Trồng quế đã và đang giúp địa phương nâng độ tán che phủ lên trên 45%, hỗ trợ tích cực cho chương trình chống sa mạc hóa của huyện. Bên cạnh với trồng rừng, người dân cũng tận dụng những đồi cỏ để chăn nuôi đại gia súc.

Tự ươm bầu trồng quế đã giúp nhiều hộ dân Cốc Lầu phát triển kinh tế.

Việc phát huy thế mạnh là trồng rừng và chăn nuôi đại gia súc không chỉ mang lại lợi ích kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân mà còn góp phần vào mục tiêu xóa đói giảm nghèo của xã Cốc Lầu. Điển hình là gia đình chị Nguyễn Thị Thủy, thôn Minh Hà, chị cho biết; “Nhà mình và nhiều hộ nghèo khác trong xã đã được Nhà nước, chính quyền địa phương quan tâm chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ cây, con giống mới, đồng thời vay 20 triệu đồng từ nguồn vốn ngân hàng chính sách xã hội huyện. Để có điều kiện sản xuất, phát triển kinh tế theo mô hình VACR, chăn nuôi trâu, lợn, gia cầm, phát triển cây quế, đời sống gia đình nay đã ổn định”.

* Chung sức xây dựng nông thôn mới

Đời sống nhân dân từng bước được cải thiện, nâng cao tạo động lực để Cốc Lầu triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Cuối năm 2017, Cốc Lầu đã hoàn thành 10/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, phấn đấu năm 2018 hoàn thành thêm 2 tiêu chí về giao thông nông thôn với bê tông đường nội thôn, đường liên gia, ngõ xóm và an ninh nông thôn.

Ông Nguyễn Văn Tín, Chủ tịch UBND xã Cốc Lầu chia sẻ: “Bên cạnh nguồn lực đầu tư của Nhà nước, cấp ủy đảng, chính quyền và người dân xã Cốc Lầu sớm họp bàn, thống nhất thời điểm và giải pháp triển khai phù hợp nhất với điều kiện thực tế tại địa phương. Đó chính là biện pháp giúp xã phấn đấu hoàn thành tiêu chí này trong năm 2018”.

* Tạo sức bật từ xây dựng thôn kiểu mẫu

Cùng Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Tín, chúng tôi đến thăm Làng Chảng – thôn được xã lựa chọn là thôn kiểu mẫu trong xây dựng nông thôn mới, phấn đấu về đích trong giai đoạn 2015- 2020. Thôn Làng Chảng có 55 hộ dân, thuộc 5 dân tộc; Kinh, Dao, Tày, Nùng, Mông. Đây chính là thôn đi đầu trong phát triển kinh tế, được bà con tích cực hưởng ứng. Năm 2017, thôn có 4 hộ thoát nghèo, hiện chỉ còn 6 hộ nghèo và cận nghèo, còn lại 49 hộ có mức sống từ trung bình trở lên.

Chăn nuôi gia súc, gia cầm giúp người dân phát triển kinh tế từ mô hình VACR.

Kinh tế phát triển, người dân có điều kiện chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, tích cực thi đua xây dựng nông thôn mới. Anh Lục Văn Khởi, bí thư chi bộ, trưởng thôn Làng Chảng, xã Cốc Lầu cho biết: “Được xã Cốc Lầu lựa chọn là thôn điểm. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, người dân tích cực tham gia phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới thông qua việc đóng góp tiền của, công sức để hoàn thành việc bê tông tuyến đường giao thôn liên thôn, đường liên gia, làm nhà vệ sinh hợp tiêu chuẩn, di chuyển chuồng trại ra xa nhà, xây dựng chuồng trại kiên cố nuôi nhốt gia súc, gia cầm, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển mô hình kinh tế trang trại VACR hiệu quả”. Nhờ đó đến nay thôn đã đạt 11/15 tiêu chí thôn kiểu mẫu, 4 tiêu chí còn lại đã cơ bản đạt trên 70% khối lượng hợp phần, phấn đấu cuối năm 2018 đầu năm 2019 đạt chuẩn thôn kiểu mẫu.

Tráng Xuân Cường