Cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước cần vào cuộc xác minh sai phạm của Địa ốc Á Châu

BVR&MT – Cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước cần vào cuộc xác minh làm rõ những sai phạm của Công ty TNHH TM-DV-ĐT-XD Địa ốc Á Châu REAL ESTATE (Địa ốc Á Châu REAL ESTATE) có địa chỉ tại B3-01 Khu dân cư Him Lam Phú Đông, phường An Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương rao bán Dự án “ma” Dự án Khu dân cư Á Châu Center 2 (KDC Á Châu Center 2) tại  Ấp 6, xã Tân Thành, Tp Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước có dấu hiệu lừa dối, chiếm dụng tiền của khách hàng.

Bài liên quan:

Địa ốc Á Châu rao bán Dự án “ma” chiếm đoạt tiền của khách hàng?

KDC Á Châu Center 2 do Địa ốc Á Châu REAL ESTATE làm chủ đầu tư là một bãi đất trống.

Như Bảo vệ Rừng và Môi trường đã có bài viết: Địa ốc Á Châu rao bán Dự án “ma” chiếm đoạt tiền của khách hàng? (đăng tải ngày 22/11/2022) thông tin về việc cơ quan báo chí nhận đươch đơn của bà N…. N trú TP. HCM phản ánh: “Vào tháng 7/2019, tôi có tìm hiểu Dự án Khu dân cư Á Châu Center 2, Ấp 6, xã Tân Thành, TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. Tại đây, tôi đã được các nhân viên bán hàng của Công ty TNHH TM-DV-ĐT-XD Địa ốc Á Châu REAL ESTATE tư vấn rất rõ ràng về dự án, thời gian bàn giao đất và ký hợp đồng có công chứng để sang tên người sử dụng trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi thấy thông tin sẽ được bàn giao đất ngay sau khi hai bên ký Hợp đồng nguyên tắc và thanh toán đủ 70%, đồng thời, được ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng thì tôi rất hứng thú. Tôi có hỏi lại nhiều lần thì nhân viên bán hàng của Công ty đều khẳng định là sẽ đúng như vậy. Khi tư vấn, tôi còn được nhân viên Công ty cho xem vị trí lô đất trên sơ đồ. Với những thông tin về thời gian nhận bàn giao đất, quyền được xây dựng nhà trên đất và ký hợp đồng có công chứng như vậy nên tôi rất tin tưởng và đã quyết định nhận chuyển nhượng quyền sử dụng 02 lô đất. Do đó, vào ngày 28/9/2019, tôi và Địa ốc Á Châu REAL ESTATE đã ký 02 Hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 02 thửa đất.”

Theo bà N: “Sau khi ký kết Hợp đồng nguyên tắc đã 3 năm nhưng Địa ốc Á Châu REAL ESTATE vẫn không thực hiện chuyển nhượng cho khách hàng. Không những vậy, vào ngày 11/12/2020, Địa ốc Á Châu REAL ESTATE đã ban hành văn bản Hợp đồng gia hạn chuyển nhượng quyền sử dụng đất cam kết với tôi ngày 30/4/2021 sẽ hoàn tất các thủ tục để tôi công chứng. Nếu đến ngày 30/4/2021 Địa ốc Á Châu REAL ESTATE không hỗ trợ bên tôi đi công chứng được thì bên Địa ốc Á Châu REAL ESTATE sẽ thanh toán cho bên tôi toàn bộ số tiền theo Hợp đồng với tổng cộng: cả 2 hợp đồng là hơn 1,5 tỷ đồng.”

Tuy nhiên đến thời gian quy định trên nhưng phía Công ty vẫn không thực hiện đúng như những gì đã cam kết…

Đơn kêu cứu gửi tới Cơ quan Báo chí Bảo vệ Rừng và môi trường.

Trao đổi với Phóng viên, bà Hoàng Thị Giang – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thành, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước khẳng định trên địa bàn xã không có Dự án nào có tên KDC Á Châu Center 2, bà Giang cho biết đây có thể là Dự án “ma” họ tự vẽ ra để lừa đảo.

Một cán bộ Phòng quy hoạch thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Phước cũng khẳng định với phóng viên rằng trên địa bàn thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước không có bất cứ dự án nào có tên KDC Á Châu Center 2 do Địa ốc Á Châu REAL ESTATE làm chủ đầu tư.

Theo ghi nhận thực tế, đã có nhiều khách hàng ký hợp đồng nguyên tắc mua Dự án KDC Á Châu Center 2 đều không được ký chuyển nhượng trong suốt thời gian dài. Như vậy số tiền thu lợi bất chính là quá lớn. Đồng nghĩa với việc Địa ốc Á Châu REAL ESTATE có dấu hiệu lừa đảo, rao bán Dự án “ma”, đẩy khách hàng đến những rủi ro khôn lường?

Văn phòng Công ty TNHH TM–DV–ĐT–XD Địa ốc Á Châu Real Estate.

Để chấm dứt hiện tượng môi giới hoành hành, rao bán dự án “ma” công khai, cần có sự tham gia tích cực đồng bộ của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương sớm đưa ra biện pháp xử lý nghiêm những sai phạm trong quản lý đất đai, tài nguyên và giám sát chặt chẽ hoạt động môi giới, tuyên truyền thông tin pháp luật đối với người dân trên từng địa bàn biết, hiểu và cảnh giác với những thủ đoạn, chiêu trò lừa gạt nhằm chiếm đoạt tiền, tài sản của khách hàng.

Đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước cần vào cuộc ngay để xác minh, điều tra làm rõ, có hay không việc có lợi ích nhóm, bao che cho Địa ốc Á Châu REAL ESTATE lập dự án “ma” lừa dối khách hàng? Điều tra dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của Địa ốc Á Châu REAL ESTATE như nội dung đơn kêu cứu của khách hàng mà báo chí đã nêu và điều tra hoạt động của Công ty TNHH TM-DV-ĐT-XD Địa ốc Á Châu REAL ESTATE.

Theo Khoản 1 và khoản 4 Điều 8 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 nghiêm cấm hành vi gian lận, lừa dối trong kinh doanh bất động sản; kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện. Do đó, đối với công ty Bất động sản có hành vi bán đất không đủ điều kiện đưa vào kinh doanh thì tùy vào mức độ vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể như sau:
Thứ nhất, theo điểm b khoản 3 Điều 59 Nghị định 16/2022/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 28/01/2022), công ty Bất động sản không cung cấp, cung cấp không đầy đủ hoặc cung cấp không trung thực hồ sơ, thông tin về Bất động sản mà mình môi giới sẽ bị phạt tiền từ 200 triệu đồng đến 250 triệu đồng.
Thứ hai, theo điểm a khoản 3 Điều 58 Nghị định 16/2022, công ty Bất động sản kinh doanh bất động sản mà Bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 400 triệu đồng đến 600 triệu đồng.
Thứ ba, người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2 triệu đồng trở lên hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017) sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; khung hình phạt thấp nhất với tội danh này là bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản
1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;
b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;
c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:
a) Có tổ chức;
b) Có tính chất chuyên nghiệp;
c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;
d) Tái phạm nguy hiểm;
đ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
e) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;
c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:
a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;
c) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Chúng tôi tiếp tục thông tin….

Nhóm PV BVR&MT