Cò nhạn quý hiếm bay rợp lòng chảo Mường Thanh

BVR&MT – Gần một tuần trở lại đây, trên cánh đồng tại địa bàn nhiều xã thuộc khu vực lòng chảo Mường Thanh (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) xuất hiện loài cò nhạn quý hiếm, nằm trong Sách Đỏ Việt Nam với số lượng hàng trăm cá thể. Theo đánh giá của ngành kiểm lâm tỉnh Điện Biên, việc xuất hiện trở lại loài cò nhạn này chứng tỏ địa bàn có sinh cảnh đa dạng, điều kiện tự nhiên phù hợp đặc tính của loài chim quý này.

Đàn cò nhạn hàng nghìn con bay tràn các thửa ruộng ở lòng chảo Điện Biên.

Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều ngày qua, trên cánh đồng tại địa bàn các xã Thanh Luông, Thanh Hưng (huyện Điện Biên), có đàn cò nhạn gồm hàng nghìn con bay rợp trời, rồi sà xuống các thửa ruộng vừa cày ải, đổ nước để kiếm ăn. Thức ăn của cò nhạn là các loài ốc, ếch nhái và côn trùng. Trong quá trình kiếm ăn, cò nhạn đậu kín trên suốt chiều dài hàng chục mét của chân ruộng. Theo quan sát của người làm ruộng, cò nhạn khá dạn người cho nên chỉ khi những người lao động trên đồng ruộng đến rất gần thì cò nhạn mới đồng loạt bay lên, sau đó lại sà xuống những chân ruộng gần đó để tiếp tục kiếm ăn. Khi chiều muộn, cò nhạn lại bay từ ruộng về các cánh rừng trong lòng chảo trú ngụ. Mỗi lúc bay khỏi chỗ kiếm ăn, hàng nghìn cá thể cò nhạn đã tạo nên những “vũ khúc” đẹp mắt trên bầu trời.

Anh Phạm Văn Lục, ở xã Thanh Luông, huyện Điện Biên, cho biết: Gần tuần nay rồi, chiều nào đi làm qua cánh đồng, tôi cũng thấy đàn chim này. Lúc đầu tôi cứ tưởng đó là cò trắng nhưng nhìn kỹ thì không phải, vì kích thước cơ thể của loài chim này cao và to hơn loài cò, lại có mỏ dài, bộ lông có hai màu trắng xám và đen, phần cuối của đôi cánh có màu đen, các bộ phận khác như chân, cánh của loài chim này cũng rất dài. Điều đặc biệt là đoạn giữa cặp mỏ của loài chim này không khép chặt vào.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên, đây không phải là lần đầu tiên cò nhạn xuất hiện trên địa bàn. Những năm trước, cò nhạn đã từng xuất hiện tại khu vực lòng chảo Mường Thanh và nhiều xã vùng ngoài của huyện Điện Biên, tuy nhiên, năm nay cò nhạn xuất hiện muộn hơn và có khả năng nhiều hơn những năm trước.

Ông Phạm Văn Khiên, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên, cho biết: Qua nắm bắt thông tin và tiến hành điều tra, khảo sát thì xác định đây là loài cò nhạn rất quý hiếm, đã có tên trong quy định tại Nghị định số 06 năm 2019 của Chính phủ, cần phải được bảo vệ rất nghiêm ngặt. Nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của loài chim này nên trước mắt Kiểm lâm tỉnh đã tham mưu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình UBND tỉnh Điện Biên ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường các giải pháp để bảo vệ đàn cò nhạn này. Cùng với đó, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã chỉ đạo Hạt kiểm lâm các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị kiểm lâm, đội kiểm lâm cơ động, lực lượng phòng chống cháy rừng của Chi cục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến cho người dân không săn bắt cò nhạn; tuyên truyển để nhân dân hiểu, không xua đuổi cò nhạn khi kiếm ăn trên ruộng và không săn bắn, đặt bẫy làm xâm hại số lượng và môi trường sống của loài cò nhạn này.

Cò nhạn (còn gọi là cò ốc), tên khoa học là Anastomus Oscitans, thuộc họ diệc, bộ hạc, ở bậc R (cực kỳ quý hiếm) trong sách đỏ Việt Nam. Trên thế giới, cò nhạn thường ở các nước khu vực Nam Á và Đông – Nam Á. Ở Việt Nam, cò nhạn chỉ xuất hiện ở một vài địa phương miền Tây Nam Bộ và Tây Ninh. Cò nhạn có trọng lượng khoảng 1 – 1,5 kg, chim trưởng thành có chiều cao 50 cm, chiều dài sải cánh khoảng 1 m. Loài chim này có đặc điểm sinh sống định cư, tuy nhiên, khi vùng sinh sống, nơi kiếm ăn bị thu hẹp thì chúng di cư đến vùng khác thuận lợi hơn. Thức ăn chủ yếu của loài chim này là ốc, các động vật thủy sinh (ếch, nhái, tôm, cua) và côn trùng…