“Gia đình tôi thoát nghèo nhờ cam Vinh”

Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững (2016 - 2020)

BVR&MT – Đó là lời tâm sự của bà Nguyễn Thị Thoa, một chủ hộ trồng cam có tiếng ở Tân Long, Thái Nguyên khi trao đổi với phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường về mô hình trồng cam Vinh của gia đình.

Bà Thoa, anh Chức và phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường điện tử bên mô hình trồng cam Vinh của gia đình.

Mới đây phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường điện tử về xã Tân Long (xã 135), huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên thực hiện kế hoạch tuyên truyền cho Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020. Trong thời gian công tác tại địa phương phóng viên đã được cán bộ xã giới thiệu nhiều mô hình thoát nghèo, nhưng ấn tượng nhất vẫn là mô hình trồng cam Vinh của gia đình ông bà Hoàng Văn Việt – Nguyễn Thị Thoa.

Nhà tôi đã thoát nghèo nhờ cam Vinh các anh ạ! Ban đầu mới đưa vào thử nghiệm lúc đó cũng gặp không ít khó khăn vì phương thức sản xuất hoàn toàn mới, giống cây trồng mới, không biết có hợp thổ nhưỡng địa phương không. nhờ vào sự động viên của chính quyền và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc của cán bộ khuyến nông huyện, gia đình đã quyết tâm theo đuổi, đưa vào trồng thử giống cam Vinh. Hai năm nay vườn cam đã cho thu hoạch quả, năm 2016 gia đình tôi thu được 400 triệu nhờ cam”,bà Thoa phấn khởi chia sẻ về mô hình phát triển kinh tế mới đem lại hiệu quả cao và từ đó thoát nghèo.

Anh Hoàng Văn Chức cán bộ khuyến nông huyện Đồng Hỷ trao đổi với phóng viên về kỹ thuật chăm sóc giống cam Vinh tại Tân Long.

Anh Hoàng Văn Chức cán bộ khuyến nông huyện cho biết: “Gia đình bà Thoa đưa vào trồng mới diện tích là 1 mẫu cam Vinh, 2 năm nay đã cho thu hoạch quả, bán tại vườn với giá từ 40.000 đồng/1 kg. Kỹ thuật trồng cam khác hoàn toàn với kỹ thuật trồng cây trồng khác bà con đang canh tác, sản xuất. Ban đầu gia đình cũng e ngại sợ thất bại, nên cán bộ xã và trạm khuyến nông thường xuyên làm công tác tư tưởng để đưa mô hình trồng cam vào thử nghiệm. Giống cam Vinh rất thích hợp với thổ nhưỡng ở Tân Long, cho ra chất lượng quả tốt sai quả chất lượng dinh dưỡng tốt (độ ngọt, mọng nước). Rất thành công, mô hình cam Vinh đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp gia đình bà Thoa thoát nghèo.

Đến nay UBND xã Tân Long, Trạm khuyến nông huyện và gia đình bà Thoa đã tiếp tục đưa vào trồng thử nghiệm giống Bưởi Da Xanh, bước đầu cũng đã cho thu hoạch, năng suất chất lượng quả tốt, giá bán bình quân tại vườn giao động từ 30.000 đồng – 40.000 đồng/1 quả.

Từ kết quả ban đầu ở mô hình nhà bà Thoa, hiện tại UBND xã đang phối hợp với Trạm khuyến nông huyện, phát triển mô hình trồng cam Vinh ở một số xóm của xã, tránh tình trạng phát triển tràn lan tự phát…”

Bà Thoa chủ hộ trồng cam Vinh ở Tân Long giới thiệu với phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường điện tử mô hình trồng cam của gia đình.

Từ cách làm sáng tạo của cán bộ xã Tân Long và Trạm khuyến nông huyện Đồng Hỷ, đã hiện thực hóa được chủ trương lớn, xây dựng những mô hình thoát nghèo ở địa phương, từ đó Tân Long sẽ từng bước vươn lên đổi mới, phát triển.

Phượng Long