Chương Mỹ – Hà Nội: Đẩy mạnh ứng dụng cao trong nông nghiệp

BVR&MT – Trong những năm qua, Hợp tác xã rau quả sạch Chúc Sơn (Chương Mỹ – Hà Nội) luôn đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp. Đặc biệt, mô hình ứng dụng công nghệ siêu hiện đại trong trồng dưa lưới đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng phát triển cho người nông dân và các hộ sản xuất nông nghiệp.

Để phát triển bền vững, nâng cao thu nhập ổn định, HTX Rau quả sạch Chúc Sơn đã tiên phong trong chương trình phát triển các vùng sản xuất chuyên canh tập trung, ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, ứng dụng hệ thống thông tin điện tử trong truy xuất nguồn gốc, liên kết sản xuất gắn với thị trường. Với tổng diện tích sản xuất của HTX là 17,8 ha, diện tích chứng nhận VietGAP là 12,8ha, chứng nhận GlobalGAP là 5ha, trong đó diện tích nhà lưới là trên 2ha đang đẩy mạnh nghiên cứu trồng dưa dưới, đem lại nguồn thu nhập cao cho người dân. Theo chia sẻ của kỹ sư nhà vườn Anh Hoàng Duy Chẻ: “Trồng dưa lưới chăm sóc rất vất vả, kỳ công nhưng cây cho sản lượng tốt, thu hoạch nhanh và hiệu quả kinh tế cao”.

Theo chia sẻ của kỹ sư nhà vườn Anh Hoàng Duy Chẻ, trồng dưa lưới vỏ xanh vẫn đang là sự lựa chọn hàng đầu của nhà vườn.

Được biết với 6 van đầu tư nhà kính, HTX đang nhân 3 loại giống dưa lưới khác nhau, mỗi loại có vị đặc trưng riêng và phù hợp với nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên vườn vẫn đang tập trung chủ yếu dưa lưới da xanh. Áp dụng quy trình công nghệ cao, tưới nhỏ giọt, tự điều chỉnh lưu lượng nên không tiêu tốn quá nhiều nước, và bón cây bằng phân bón hữu cơ đảm bảo chất lượng. Khung nhà màng được dựng bằng sắt thép, xung quanh bao bọc lưới mỏng, trên mái được che bằng ni lông loại đặc biệt. Phía trong có hệ thống cáp treo dây, hệ thống điều khiển tự động lưới cắt nắng, máy đo nhiệt độ và độ ẩm. Dưa được trồng trong nhà lưới, áp dụng quy trình công nghệ cao nên giảm thiểu tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. “Hiện vườn đang thử nghiệm trồng trên đất và trồng trên giá thể tách biệt với đất (trồng bầu đất). Nhìn chung trồng trên giá thể tách biệt mình dễ chăm sóc hơn. Còn đối với trồng dưới đất trong quá trình tưới trực tiếp độ ẩm sẽ cao và có nhiều vi sinh vật có hại hơn, chăm sóc và cải tại vất vả và tốn thời gian. Hai năm đầu trồng dưới đất thì dễ nhưng sau đó khó cải tại cũng như chăm sóc cây hơn” , anh Chẻ chia sẻ

Mỗi năm 2ha thu về khoảng 3 tấn, giá bán ổn định 32.000 – 35.000/kg, chủ yếu nhập cho các siêu thị ở Hà Nội. Kỹ sư trẻ cũng vui mừng chia sẻ không quá lo về đầu ra, bởi vốn dĩ sản phẩm được kiểm tra và thực hiện nghiêm theo quy định của từng loại giống trước khi thu hoạch, đảm bảo tiêu chí sạch, ngon và an toàn. Bên cạnh đó HTX cũng đã hỗ trợ trong khâu liên kết tiêu thụ sản phẩm, nên sản lượng được tiêu thụ nhất nhanh, không bị tồn đọng.

Mỗi loại dưa đều có những tiêu chuẩn và kiểm tra kỹ trước khi thu hoạch.

Ngoài ra, HTX Chúc Sơn còn đẩy mạnh sản xuất rau sạch, tạo đầu ra ổn định cho bà con. Toàn bộ quy trình trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch và sơ chế rau của HTX đều tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật công nghệ Nhật Bản. Sau hai năm tham gia và được các chuyên gia Nhật Bản chuyển giao kỹ thuật, hiện, HTX Rau quả sạch Chúc Sơn đã triển khai trồng hàng chục loại rau, quả như cải bắp, cải bó xôi, cải chíp, cải canh, dưa lê, dưa chuột, cà chua… Xác định được điểm mấu chốt mang tính “sống còn” của HTX là truy xuất nguồn gốc và minh bạch sản phẩm. Vì thế, từ những ngày đầu bước vào thị trường, HTX đã phối hợp với các nhà khoa học lắp đặt hệ thống trạm thời tiết thông minh i.Mentos 3.3 A-G. Hệ thống này cập nhật sâu bệnh, dự báo chính xác nhiệt độ, tốc độ gió, lượng mưa… là một trong những căn cứ để nông dân xây dựng kế hoạch chăm sóc, bảo vệ rau, quả.

Đồng thời, để quản lý minh bạch nguồn gốc xuất xứ rau tại vùng chuyên canh rau Chúc Sơn, HTX Rau quả sạch Chúc Sơn đã triển khai ứng dụng hệ thống thông tin điện tử, sử dụng mã QR truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm TP.Hà Nội. Theo đó, 100% sản phẩm của HTX được dán tem truy xuất nguồn gốc đến từng hộ sản xuất, đem lại niềm tin cho người tiêu dùng.

Áp dụng công nghệ Isarel giúp giảm tải công việc cho người chăm sóc, đồng thời mang lại hiệu quả chất lượng sản phẩm hơn.

Gia đình bà Loan tham gia HTX ngay từ những ngày đầu mới thành lập, bà vui vẻ phấn khởi chia sẻ: “Nhà tôi chỉ đăng ký trồng cây hành lá trong HTX, quy trình chăm sóc đều được hướng dẫn và đảm bảo an toàn. Yên tâm không phải lo đầu ra, có HTX hỗ trợ, phân bón cũng được hỗ trợ và hướng dẫn một phần, nên kinh tế  gia đình cũng phát triển rõ hơn”.

Gia nhập HTX, đầu ra nông sản của người dân được ổn định hơn.

Được biết, trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, thay vì cung cấp trực tiếp cho các trường học, bệnh viện, HTX Rau quả sạch Chúc Sơn đã chuyển nguồn hàng này sang các hệ thống thuộc siêu thị BigC. Mặc dù, số lượng cung cấp giảm 10-20% nhưng với bước đi và cách làm hiệu quả đã giúp HTX duy trì cung ứng sản lượng rau ổn định với sản lượng 1,5 tấn/ngày.

Thời gian tới HTX chuyển dần sang sản xuất rau sạch, rau hữu cơ. Đồng thời, hoàn thiện chuỗi khép kín, đầu tư thêm nhà chế biến, máy sấy lạnh, đa dạng hóa sản phẩm sạch đáp ứng nhu cầu của thị trường”.

Hà Linh