Chương Mỹ – Hà Nội: Sạt lở đê sông Bùi, nhiều nhà dân và diện tích hoa màu chìm trong biển nước

BVR&MT –  Sáng nay 12/10, một đoạn đê khoảng 10m trên tuyến đê Bùi 2 thuộc địa bàn huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội đã bị sạt lở, nước tràn vào một số khu vực dân cư và diện tích hoa màu trên địa bàn gây úng ngập cục bộ, rất may chưa có thiệt hại về người.

Nhiều tuyến đường liên thôn, xã trên địa bàn huyện Chương Mỹ bị sạt lở do ngập úng, người dân phải trải bạt để ngăn nước tràn bờ.

Theo đó, đoạn đê sạt lở nằm cách khu dân cư khoảng 1km thuộc địa bàn 2 xã Hoàng Văn Thụ và Tân Tiến của huyện Chương Mỹ. Ngay khi nhận được thông tin đê sạt lở, lãnh đạo TP.Hà Nội, huyện Chương Mỹ và địa phương đã đến hiện trường chỉ đạo khắc phục.

Theo báo cáo của UBND huyện Chương Mỹ mưa lớn đã làm ngập khoảng 92ha lúa mùa chưa kịp thu hoạch; khoảng 842,4ha cây vụ Đông bị hư hỏng; diện tích cây ăn quả bị ngập khoảng 63,8ha; diện tích thủy sản bị ngập khoảng 125ha. Tính đến nay, trên địa bàn huyện, mưa lũ đã làm chết 178 con gia súc, 9.700 con gia cầm. Đặc biệt, có 9.900 m đê bị ngập, bao gồm các địa bàn: Thị trấn Xuân Mai và các xã: Thủy Xuân Tiên, Tân Tiến, Nam Phương Tiến, Mỹ Lương, Hoàng Văn Thụ, Tốt Động, Thanh Bình và Đông Sơn…

Nhiều khu vực dân cư nước ngập gần tới mái nhà.

Chính quyền cơ sở đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng quân đội, công an kịp thời di dời 618 hộ với 5.558 nhân khẩu đến nơi an toàn. Hiện nay, các lực lượng ứng trực tại hiện trường vẫn duy trì quân số 100%, bảo đảm an ninh trật tự, hướng dẫn, hỗ trợ người dân di dời đến nơi an toàn.

Hàng trăm ha hoa màu của người dân chìm trong biển nước.

Được biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới trên địa bàn huyện Chương Mỹ đã có mưa lớn kéo dài trong những ngày qua, nước sông Bùi dâng lên cao hơn 7m, đạt mức báo động 3. Trên toàn tuyến đê Bùi 2 có khoảng 10m đê bị sạt lở đoạn nối từ sông. Do có phương án di dời từ trước nên không có xảy ra tình trạng thiệt hại về người mà chỉ gây ngập úng và thiệt hại một ít hoa màu bị ảnh hưởng.

Hiện các lực lượng chức năng đã và đang phối hợp cùng nhân dân địa phương khẩn trương tiến hành khắc phục.

Một số hình ảnh Phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường điện tử tác nghiệp trên địa bàn ghi nhận được:

Mưa lớn kéo dài nhiều ngày cộng thêm nước kéo về lũ từ thượng nguồn được cho là nguyên nhân chính gây sói lở dẫn đến sạt lở một đoạn đê sông Bùi, huyện Chương Mỹ.
Tuy bị ngập lụt nhiều khu vực dân cư nhưng do công tác chuẩn bị di dời từ trước nên rất may chưa có thiệt hại về người.
Những chiếc thuyền nhỏ đang là phương tiện di chuyển “hữu hiệu” của bà con tại thời điểm này.
Người nông dân đang cố gắng thu hoạch những nông sản đang chìm sâu trong nước.
Câu cá giữa đường có lẽ đang là thú vui khá “tao nhã” của những người dân vùng ngập lụt nơi đây.

Đình Thiện